Chuyển tới nội dung

Điện toán đám mây là gì? Vì sao doanh nghiệp cần tận dụng?

Điện Toán Đám Mây Là Gì?

Đám mây đang hiện hữu trong từng ngõ ngách cuộc sống. Đám mây cũng đang dần trở thành công nghệ cốt lõi của hàng triệu ứng dụng dành cho cho doanh nghiệp. Gmail hay lưu trữ hình ảnh trên Mạng xã hội là một ví dụ điển hình của lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên, xét ở góc độ kinh doanh, điện toán đám mây đang cần được xem là công nghệ quan trọng nhất cần được đầu tư và sử dụng. Đám mây giúp tổ chức tiết kiệm một nguồn ngân sách khổng lồ và làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

Đám mây không phải chỉ là sự thổi phồng bởi những ông lớn công nghệ.

Cùng MMGROUP tìm hiểu khái niệm về điện toán đám mây tổng quát trước khi phân tích các lợi thế mà đám mây đang mang lại cho doanh nghiệp Việt.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu – từ các ứng dụng đến khả năng lưu trữ và xử lý – thường qua internet và trên cơ sở trả tiền theo nhu cầu.

Ví dụ, nếu ví bầu trời là không gian internet thì những “đám mây” chính là các “đám” dữ liệu. Nếu bạn muốn sử dụng các đám mây này bạn phải bỏ tiền để mua không gian lưu trữ chúng.

Nói một cách khác, điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán – bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và trí tuệ – qua Internet để thực hiện sự đổi mới nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả kinh tế cao hơn theo quy mô.

Bạn thường chỉ trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà bạn sử dụng, giúp giảm chi phí hoạt động, vận hành cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn và mở rộng quy mô khi nhu cầu kinh doanh của tổ chức thay đổi.

2. Đặc điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng cơ bản để phân biệt với các hình thức máy chủ lưu trữ khác:

2.1. Tự đáp ứng nhu cầu (On-demand self-service)

Điện toán đám mây có sẵn các yếu tố cần thiết để người dùng/tổ chức sử dụng, bao gồm mạng, server, không gian lưu trữ, dịch vụ, ứng dụng… Người đăng ký chủ động sử dụng mà không phải phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.

2.2. Truy cập mọi lúc mọi nơi (Broad network access)

Bạn có thể truy cập vào tài khoản đám mây của mình ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào trên nhiều thiết bị. Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào môi trường văn phòng hay máy chủ vật lý cố định ở công ty.

2.3. Chia sẻ tài nguyên (Resource pooling)

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ có các trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

2.4. Co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity or expansion) 

Tổ chức có thể mua thêm không gian bất cứ khi nào. Hoặc cũng có thể hủy tài khoản bất cứ khi nào không cần đến. Điện toán đám mây cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của mình theo từng thời điểm.

2.5. Dịch vụ có thể đo lường (Measured service)

Dịch vụ đám mây cung cấp cho mỗi người dùng một mức dung lượng phù hợp và có thể đong đếm. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát và kiểm tra khả năng sử dụng của từng người trong tổ chức. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch điều phối dung lượng phù hợp, giúp kiểm soát tốt tài nguyên và chi phí.

3. Lợi ích của điện toán đám mây

Điện toán đám mây là sự thay đổi to lớn so với tài nguyên CNTT truyền thống. Dưới đây là 7 lý do phổ biến mà các tổ chức đang chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây:

3.1 Giá cả

Điện toán đám mây giúp loại bỏ chi phí đầu tư khi mua phần cứng và phần mềm; thiết lập và chạy các trung tâm dữ liệu tại chỗ, hệ thống máy chủ, điện năng chạy suốt ngày đêm để cung cấp năng lượng và làm mát; đội ngũ chuyên gia CNTT để quản lý cơ sở hạ tầng. Chi phí này là cực kỳ lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp mới.

3.2 Tốc độ

Hầu hết khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây nghĩa là người dùng đã được cấp một cơ sở dữ liệu tự phục vụ (không dùng chung với bất kỳ ai), nên ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp trong vài phút.

Chỉ vài cú nhấp chuột để sử dụng, trích xuất, lưu trữ dữ liệu, không mất quá nhiều thời gian. Lợi ích này giúp các doanh nghiệp linh hoạt và giảm bớt áp lực trong việc đo lường hiệu suất.

3.3 Quy mô toàn cầu

Các dịch vụ điện toán đám mây có khả năng mở rộng quy mô một cách linh hoạt và phục vụ hàng triệu trên thế giới cùng lúc.

Việc phân phối lượng tài nguyên CNTT lớn hơn hoặc thấp hơn sức mạnh tính toán, bộ nhớ, băng thông cũng không ảnh hưởng. Có thể so sánh với một chiếc máy tính với 2GB bộ nhớ, nó không thể hoạt động hơn nếu bộ nhớ bị đầy, và nó chỉ có thể phục vụ cho một người dùng.

3.4 Năng suất

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường yêu cầu rất nhiều racking và stacking – thiết lập phần cứng, phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian khác. Điện toán đám mây loại bỏ nhu cầu về nhiều tác vụ này.

Vì vậy các nhóm CNTT có thể dành thời gian để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn thay vì quan tâm đến các vấn đề kỹ thuật không cần thiết.

3.5 Hiệu suất

Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất chạy trên mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn trên toàn thế giới, được nâng cấp thường xuyên, thế hệ phần cứng nhanh và hiệu quả nhất.

Điều này mang lại một số lợi ích so với một trung tâm dữ liệu của công ty, bao gồm giảm độ trễ mạng cho các ứng dụng và tính kinh tế theo quy mô lớn hơn.

3.6 Độ tin cậy

Điện toán đám mây giúp cho việc sao lưu và khôi phục dữ liệu an toàn hơn, không bị phụ thuộc vào một thiết bị nếu chẳng may tổ chức gặp sự cố như cháy nổ, lũ lụt… giúp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh.

Lưu trữ trên đám mây cũng ít tốn kém hơn vì dữ liệu được sao chép tại nhiều web dự phòng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

3.7 Bảo vệ

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các chính sách, công nghệ và kiểm soát nhằm củng cố hệ thống bảo mật của bạn về tổng thể, giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

>> Các Dịch Vụ Đám Mây Uy Tín Sẽ Bảo Vệ Dữ Liệu Của Bạn Như Thế Nào?

4. Cách sử dụng điện toán đám mây

Thay vì sở hữu cơ sở hạ tầng điện toán hoặc trung tâm dữ liệu riêng, các công ty có thể thuê quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Một lợi ích của việc sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây là các công ty có thể tránh được chi phí trả trước và sự phức tạp của việc sở hữu và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả tiền cho những gì sử dụng.

Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể được hưởng lợi từ quy mô kinh tế đáng kể bằng cách cung cấp các dịch vụ giống nhau cho nhiều khách hàng.

5. Các mô hình triển khai điện toán đám mây

Các dịch vụ điện toán đám mây hiện bao gồm một loạt các tùy chọn, từ lưu trữ cho đến trí tuệ nhân tạo cũng như các ứng dụng văn phòng tiêu chuẩn.

Khá nhiều dịch vụ không yêu cầu bạn ở gần phần cứng máy tính mà bạn đang sử dụng hiện có thể được phân phối qua đám mây.

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây được chia thành bốn danh mục chính: IaaS, PaaS, Serverless và SaaS. Chúng đôi khi được gọi là “ngăn xếp” điện toán đám mây bởi vì chúng xây dựng chồng lên nhau.

Biết chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu kinh doanh dễ dàng hơn.

5.1 Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) là gì?

Infrastructure as a service (IaaS) đề cập đến các hạ tầng cơ bản của máy tính được thuê như máy chủ vật lý (máy tính) hay máy chủ ảo. 

Một số công ty muốn xây dựng ứng dụng ngay từ đầu và muốn tự kiểm soát gần như mọi tài nguyên của doanh nghiệp nhưng nó đòi hỏi các công ty phải có kỹ năng và cả kỹ thuật để có thể điều phối các dịch vụ ở cấp độ đó.

Nghiên cứu của Oracle cho thấy 2/3 người dùng IaaS cho biết sử dụng cơ sở hạ tầng trực tuyến giúp đổi mới dễ dàng hơn, cắt giảm thời gian triển khai các ứng dụng và dịch vụ mới và cắt giảm đáng kể chi phí bảo trì liên tục.

Tuy nhiên, một nửa người dùng cho biết IaaS không đủ an toàn cho hầu hết các dữ liệu quan trọng.

5.2 Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) là gì?

Platform-as-a-Service (PaaS) là tầng tiếp theo (IaaS là tầng  bên dưới). Tầng này cũng sẽ bao gồm các công cụ và phần mềm mà nhà phát triển cần để xây dựng ứng dụng trên đó: có thể bao gồm phần mềm trung gian, quản lý cơ sở dữ liệu, hệ điều hành và các công cụ phát triển.

PaaS được thiết kế để giúp các nhà phát triển nhanh chóng tạo ứng dụng web hoặc ứng dụng di động dễ dàng hơn mà không cần lo lắng về việc thiết lập hoặc quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản của máy chủ, lưu trữ, mạng và cơ sở dữ liệu cần thiết để phát triển.

5.3 Serverless là gì?

Serverless tập trung vào việc xây dựng chức năng ứng dụng mà không mất thời gian quản lý liên tục các máy chủ và cơ sở hạ tầng cần thiết để làm như vậy. Với Serverless, bạn chỉ cần tập trung phát triển sản phẩm, việc còn lại về vận hành sẽ để nền tảng này đảm nhiệm.

Nhà cung cấp đám mây xử lý việc thiết lập, lập kế hoạch dung lượng và quản lý máy chủ cho bạn. Kiến trúc serverless có khả năng mở rộng cao và theo hướng sự kiện, chỉ sử dụng tài nguyên khi một chức năng hoặc trình kích hoạt cụ thể xảy ra.

5.4 Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) là gì?

Software-as-a-Service (SaaS) là việc cung cấp các ứng dụng dưới dạng dịch vụ, có thể là phiên bản của điện toán đám mây mà hầu hết mọi người đã quen sử dụng hàng ngày.

Phần cứng và hệ điều hành cơ bản không liên quan đến người dùng cuối, người dùng sẽ truy cập dịch vụ thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng.

Theo các nhà nghiên cứu IDC, SaaS là mô hình điện toán đám mây thống trị trong trung hạn, chiếm 2/3 tổng chi tiêu trên đám mây công cộng vào năm 2017, sẽ chỉ giảm nhẹ xuống dưới 60% vào năm 2021.

Các ứng dụng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và quản lý tài nguyên doanh nghiệp (ERM) sẽ chiếm hơn 60% tổng chi tiêu cho các ứng dụng đám mây đến năm 2021. Sự đa dạng của các ứng dụng được phân phối qua SaaS là ​​rất lớn, từ CRM như Salesforce đến Dynamics 365 của Microsoft.

Dịch vụ email doanh nghiệp từ Google, Microsoft và Zoho mà MMGROUP đang cung cấp cũng là hình thức SaaS điển hình.

6. Các ngành nghề sử dụng điện toán đám mây như thế nào?

MMGROUP hiện đang hỗ trợ hơn 16 000 người dùng toàn cầu đa dạng lĩnh vực. Chúng tôi tin rằng, bất kể ngành nghề nào cũng sẽ “hưởng lợi” từ công nghệ đám mây.

Phân tích của chuyên gia MMGROUP dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn nghiên cứu sự tương thích của đám mây với các ngành nghề như sau, hãy tìm ngành của bạn:

Điện toán đám mây cho ngành xây dựng Điện toán đám mây cho ngành digital marketing
Điện toán đám mây cho ngành tài chính – ngân hàng Điện toán đám mây cho ngành chăm sóc sức khỏe
Điện toán đám mây cho ngành bất động sản Điện toán đám mây cho ngành du lịch

 

Kết

Có nhiều cách để bạn có thể khai thác lợi ích từ điện toán đám mây. Và chọn cách nào cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức. Nhiều doanh nghiệp sẽ thuê hẳn không gian đám mây và tự cấu hình dịch vụ cho doanh nghiệp. Nhiều tổ chức lại thích sử dụng như một ứng dụng mua theo tài khoản, chỉ cần đăng ký trả theo tháng/năm và sử dụng.

Hãy cho chúng tôi biết nhu cầu hiện tại của bạn là gì, chúng tôi sẽ biết hình thức khai thác đám mây nào sẽ phù hợp với bạn.

MMGROUP – đối tác của nhiều dịch vụ điện toán đám mây sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!