Chuyển tới nội dung

Điện toán đám mây cho ngành xây dựng

Khi các dự án xây dựng ngày càng trở nên phức tạp, đòi hỏi sự hợp tác liền mạch, quản lý dự án hiệu quả và lưu trữ dữ liệu an toàn, điện toán đám mây mang lại vô số lợi ích và giải pháp.

Rất nhiều ngành sẽ nhận được những giá trị cực lớn từ công nghệ đám mây, trong đó có ngành xây dựng. Mặc dù đám mây là giải pháp tương đối mới trong ngành và xây dựng, kiến trúc cũng là ngành có sự chuyển đổi lên môi trường số thấp nhất.

Dịch vụ đám mây cho phép phân phối hàng loạt các giải pháp điện toán, chẳng hạn như lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, máy chủ, phần mềm và phân tích để cho phép các chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư và kỹ sư sẽ truy cập vào các tài nguyên nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Bài viết này sẽ làm rõ hơn những giá trị mà đám mây công nghệ đem lại cho một công ty xây dựng, kiến trúc.

1. Tại sao nên kết hợp điện toán đám mây với ngành xây dựng?

Điện toán đám mây là tương lai của môi trường công nghệ số. Hầu hết các hoạt động CNTT hiện đại đều sử dụng đám mây.

Điện toán đám mây cho ngành xây dựng
Điện toán đám mây cho ngành xây dựng

Tại sao? Bởi đám mây rất:

  • Linh hoạt
  • An toàn
  • Hiệu quả về chi phí
  • Linh động
 
Qua khảo sát, ngành xây dựng cũng đang hòa nhập vào xu hướng số hóa hiện nay. Theo một cuộc khảo sát của Sage, vào năm 2012, chỉ có 12% nhà thầu nhận thấy tầm quan trọng của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp của họ. Con số này đã tăng lên thành 85% trong đợt khảo sát vừa qua.

Tại sao lại có sự thay đổi này?

Xây dựng là một trong những số ít những ngành số hóa rất chậm, việc dịch chuyển là rất khó khăn. Thứ hai, điện toán đám mây chỉ mới phổ biến và dễ sử dụng gần đây nhờ vào sự khai thác mạnh của nhiều nhà cung cấp đến với người dùng dưới dạng SaaS dễ tiếp cận hơn. Và chỉ sau khi đám mây trở nên phổ biến, các nhà thầu mới sử dụng và đánh giá cao vai trò của đám mây.

Công bằng mà nói, điện toán đám mây là nền tảng để ngành xây dựng tiến đến cuộc cách mạng kỹ thuật số. Nó sẽ là nền tảng cho tất cả các giải pháp phần mềm mạnh mẽ nhất và cho phép ngành xây dựng tiếp cận công nghệ mới nhất.

Điểm qua một số lợi ích mà điện toán đám mây đem lại cho ngành xây dựng:

  • Khả năng kiểm tra bản thiết kế từ mọi nơi trên thế giới
  • Truy cập dữ liệu trên mọi thiết bị và cộng tác thời gian thực với đội nhóm trong và ngoài tổ chức dễ dàng.
  • Các kiến trúc sư và kỹ sư có thể đánh dấu, chỉnh sửa bản vẽ ngay trên công trường
  • Tăng cường bảo mật dữ liệu, thông tin thiết kế bản vẽ, dữ liệu của bạn luôn an toàn trên đám mây
  • Tăng cường quyền kiểm soát ai có quyền truy cập và chia sẻ các file làm việc chung.
 

Đám mây cho phép phân phối qua đám mây (internet) một loạt các dịch vụ điện toán, chẳng hạn như lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, máy chủ, phần mềm và phân tích để cho phép các chuyên gia xây dựng truy cập vào các tài nguyên nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Điều đó có nghĩa là với sự hỗ trợ của điện toán đám mây, các kiến trúc sư và kỹ sư có thể cộng tác trong một dự án mô hình đang thực hiện ngay cả khi họ ở các địa điểm khác nhau. Các nhà thầu, công ty kiến trúc và nhà cung cấp vật liệu xây dựng đều có thể “tận hưởng” các hoạt động kinh doanh được sắp xếp hợp lý (và lợi thế cạnh tranh với đối thủ) bằng cách sử dụng sức mạnh của đám mây.

2. Lợi ích của điện toán đám mây đối với ngành xây dựng

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa chuyển sang đám mây, bây giờ là thời điểm bạn đi tìm lý do và chuyển lên đám mây công nghệ ngay.

Điện toán đám mây có rất nhiều lợi ích dành riêng cho xây dựng, một số lợi ích phổ biến nhất là:

2.1 Xử lý dữ liệu mạnh mẽ

Xử lý dữ liệu trên đám mây là cách thực tế nhất để có được các thông tin chi tiết nhất hiện có cho quá trình xây dựng mà không bị trở ngại bởi các yếu tố không gian, thời gian và thiết bị xử lý. Ví dụ, khi máy bay không người lái bay qua một công trường xây dựng, chúng sẽ chụp hàng nghìn bức ảnh siêu dữ liệu và tọa độ GPS chi tiết. Những hình ảnh này phải được xử lý trên thiết bị chuyên ngành có sự trợ giúp của điện toán đám mây, một thứ nằm ngoài khả năng của một bộ nhớ máy tính thông thường.

Ngoài ra, với hàng nghìn dữ liệu có kích thước lớn cần được xử lý cùng lúc, không một không gian hay thiết bị nào có đủ năng lực và tốc độ để xử lý ngoài điện toán đám mây.

2.2 Siêu cộng tác và kết nối

Mặc dù các công ty ngành xây dựng cũng có các văn phòng kinh doanh phục vụ cho các hoạt động hành chính, thanh toán và trả lương nhưng hầu hết các hoạt động đều diễn ra bên ngoài văn phòng, trên các công trường xây dựng. 

Khi sử dụng đám mây, mọi người đều có quyền truy cập vào email của họ thông qua bất kỳ thiết bị nào như điện thoại di động, laptop, máy tính bảng để truy cập tài liệu và làm việc từ xa với mọi người ngay cả khi đi công tác dài hạn. 

Ngoài ra, khi chưa sử dụng đám mây, cách duy nhất để khảo sát tiến độ, kiểm tra trạng thái công trình là đến trực tiếp dự án đó và có thể mất đến hàng giờ đồng hồ. Với nền tảng SaaS, bạn có thể quản lý và giám sát tiến độ từ xa, truy cập mọi báo cáo, số liệu và hiện trạng trong thời gian thực mà không cần có mặt trực tiếp ở công trình.

Khi làm việc trên đám mây, công việc sẽ không bị gián đoạn, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian cho một dự án xây dựng cụ thể.

2.3 Lưu trữ dữ liệu

Việc lập hồ sơ, lưu trữ và bảo mật các dự án, công trình xây dựng của doanh nghiệp là rất quan trọng. Số lượng và kích thước hồ sơ có thể rất lớn. Nếu phụ thuộc vào bộ nhớ vật lý như ổ cứng máy tính, dữ liệu của bạn dễ bị mất, hư hỏng hoặc bị đánh cắp. Ngoài ra, bạn sẽ bị phụ thuộc vào một thiết bị nhất định, khó xử lý linh động trong các trường hợp cần thiết.

Với bộ nhớ thuộc đám mây, dữ liệu của bạn được bảo mật an toàn bởi quá trình mã hóa diễn ra xuyên suốt; dữ liệu không bị giới hạn bởi bất kỳ thiết bị nào và bạn cũng có thể truy cập từ mọi nơi. Bộ nhớ trên đám mây rất rộng, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể mua dung lượng lưu trữ hợp lý và không có trường hợp bị đầy bộ nhớ, bị đầy thư mục…

2.4 Chia sẻ dễ dàng

Chia sẻ dữ liệu dễ dàng nhưng trong quyền kiểm soát của bạn là một trong những ưu thế của điện toán đám mây.

Một dự án xây dựng đều có một lượng lớn các bên liên quan như nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, thợ điện, thợ ống nước… Bạn không thể chia sẻ, gửi tệp cho từng người. Việc này rất mất thời gian. Bạn cũng không thể kiểm soát việc dữ liệu có bị sử dụng trái phép hay không.

Với đám mây, việc quản lý và cộng tác với mọi người bên ngoài và bên trong tổ chức dễ dàng hơn. Mọi người đều có quyền truy cập trực tiếp vào tài liệu trong thời gian thực mà không cần phải gửi email hay file đính kèm.

Thêm vào đó, khi các dự án phát triển, yêu cầu lưu trữ cũng tăng theo. Nếu các bản vẽ 3D và bản thiết kế tăng kích thước, đám mây đủ “đàn hồi” để hỗ trợ tăng hoặc giảm kích thước tệp mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tính toàn vẹn dữ liệu.

2.5 Bảo mật nâng cao

Nhiều doanh nghiệp còn lo lắng về vấn đề bảo mật trên đám mây bởi dường như khả năng kiểm soát dữ liệu của họ bị “mất” so với việc kiểm soát được dữ liệu trên bộ nhớ máy tính. Nhưng đây thật sự là đánh giá sai lầm.

Việc bảo mật trên các thiết bị vật lý thường kém an toàn hơn, các thiết bị dễ bị tấn công hơn do rò rỉ thông tin đăng nhập, bị hack tài khoản do lỗi con người (rất ít khi do lỗi hệ thống). Tuy nhiên khi bảo mật trên đám mây, các dữ liệu của bạn được mã hóa toàn diện và phải thông qua nhiều lớp bảo mật, hệ thống phòng vệ để có thể truy cập. Đám mây cũng được tăng cường các biện pháp phát hiện đăng nhập trái phép, phát hiện dấu hiệu tấn công độc hại và đưa ra cảnh báo.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng tạo các bản sao lưu và bằng chứng pháp lý, sử dụng trong các trường hợp cần thiết về pháp lý.

2.6 Tiết kiệm chi phí

Không thể nói rằng dịch vụ đám mây có chi phí rẻ, nhưng chắc chắn nó sẽ rẻ hơn nhiều so với việc duy trì một hệ thống phần cứng vật lý tương đương. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng tiềm lực và công nghệ mạnh như các doanh nghiệp lớn nhưng với mức phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc lập ngân sách cho CNTT trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết và chỉ trả tiền cho những gì sử dụng. Việc này làm giảm áp lực cho kế toán và cũng giúp doanh nghiệp lập kế hoạch ngân sách cho CNTT dễ dàng hơn, chuyển sự tính toán và đối phó với sự biến động ngân sách sang các chi phí khác cần thiết hơn.

3. Tìm dịch vụ điện toán đám mây phù hợp với nhu cầu của bạn

MAT MA TECHNOLOGY có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm để giúp bạn nắm bắt sức mạnh từ đám mây nhanh chóng. Chuyên gia công nghệ chúng tôi đã trải qua hơn 10 năm phục vụ khách hàng, đã tiếp xúc nhiều vấn đề và khó khăn mà các công ty xây dựng gặp phải, chúng tôi biết đám mây có thể giúp gì cho bạn. Chúng tôi cũng đã giúp nhiều khách hàng chuyển đổi lên đám mây thành công.

Tìm giải pháp đám mây tại MAT MA TECHNOLOGY
Tìm giải pháp đám mây tại MAT MA TECHNOLOGY

Tại MAT MA TECHNOLOGY, chúng tôi tận dụng kiến thức chuyên môn về đám mây của mình để giúp bạn tăng cường các chức năng kinh doanh của doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch làm việc có năng suất.

Chúng tôi là đối tác của 3 dịch vụ đám mây lớn trên thế giới thuộc Google, Microsoft và Zoho.

Các giải pháp mà chúng tôi cung cấp không chỉ nâng cao các sản phẩm/dịch vụ hiện tại của bạn mà còn giúp doanh nghiệp tích hợp được những công nghệ tiên tiến hiện nay. Chuyên môn vững chắc của chúng tôi về đám mây trong lĩnh vực xây dựng đã giúp nhiều khách hàng tăng hiệu suất trong các nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp như kết nối khách hàng với tổ chức, lập kế hoạch dự án và bảo mật giá trị tài nguyên dữ liệu của doanh nghiệp.

Hãy trao đổi với chúng tôi yêu cầu của bạn để được tư vấn các giải pháp được cá nhân hóa phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

hotline icon