Chuyển tới nội dung

Quản lý thiết bị điểm cuối của Google Workspace dùng để làm gì?

quản lý điểm cuối Google Workspace

Google Endpoint Management – Quản lý thiết bị điểm cuối là một trong các tính năng bảo mật ưu việt của Google Workspace dành cho doanh nghiệp. Với tính năng này, dữ liệu của người dùng và tổ chức của bạn sẽ được bảo mật và an toàn hơn, ngay cả khi mất thiết bị.

Cùng phân tích tính năng Quản lý thiết bị điểm cuối dùng để làm gì? Có thể làm được gì? Vì sao cần có tính năng này? Và khi nào nên dùng?

1. Quản lý thiết bị điểm cuối của Google là gì?

Google Workspace cho phép bạn đăng nhập tài khoản trên nhiều thiết bị để dễ dàng làm việc mọi nơi. Chính vì vậy, họ cung cấp tính năng Quản lý điểm cuối đi kèm nhằm bảo mật dữ liệu của cả người dùng và tổ chức trên các thiết bị đăng nhập này.

Với Quản lý điểm cuối của Google, bạn có thể đảm bảo dữ liệu tổ chức an toàn hơn trên các thiết bị di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay và các thiết bị khác của người dùng.

Lưu ý: Tính năng này có trên tất cả các gói Google Workspace và chỉ có Quản trị viên mới sử dụng được.

2. Quản lý thiết bị điểm cuối Google Workspace gồm những cài đặt nào?

Có rất nhiều cài đặt mà bạn có thể triển khai ở cấp độ quản trị viên. Từ đây, bạn có thể kiểm soát tối đa các thiết bị của tổ chức.

Về các cài đặt chi tiết, bạn có thể tham khảo tài liệu tại đây.

Quản trị viên cũng có thể xem chi tiết tất các thiết bị có quyền truy cập vào dữ liệu tổ chức thông qua trình duyệt web Chrome. Ví dụ: bạn có thể xem thông tin về hệ điều hành, loại thiết bị và loại người dùng, đồng thời thực thi các chính sách kiểm soát dưới đây:

 • Theo dõi và quản lý tất cả các thiết bị đang sử dụng tài khoản Google Workspace do tổ chức cung cấp
 • Chặn, thu hồi hoặc xóa từ xa quyền truy cập trên thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp
 • Chặn, thu hồi hoặc xóa từ xa quyền truy cập của người dùng vào tài khoản tổ chức nếu phát hiện hành vi trái phép
 • Cấp quyền truy cập mới cho các thiết bị mới của người dùng
 • Yêu cầu người dùng đặt mã khóa bảo mật cho thiết bị
 • Đặt thêm lớp bảo mật độc lập cấp cao cho các tài khoản quản trị cấp cao

>>Xem thêm: Email doanh nghiệp tính năng và chi phí chi tiết, an toàn bảo mật email đám mây dung lượng lưu trữ lớn, bộ công cụ làm việc nhóm hiệu quả.

3. Quản lý điểm cuối Google Workspace hoạt động như thế nào?

Khi người dùng đăng nhập vào Google Workspace trong trình duyệt trên thiết bị Windows, Mac, Chrome hoặc các thiết bị di động iOS, Android, họ sẽ tự động được đăng ký với Quản lý điểm cuối (một số thiết bị cần có sự cho phép của Quản trị viên).

Khi mới bắt đầu sử dụng:

 • Mọi người dùng đều sẽ có lớp bảo mật cơ bản (mật khẩu đăng nhập thiết bị, mật khẩu đăng nhập tài khoản, xác thực 2 lớp).
 • Với các lớp bảo mật cấp cao, Quản trị viên sẽ áp dụng tùy vào người dùng cụ thể.

Trong khi sử dụng:

 • Khi mất thiết bị, bạn cần báo lại với Quản trị viên của tổ chức. Quản trị viên sẽ chặn, thu hồi hoặc xóa quyền truy cập thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp này.

4. Vì sao và khi nào nên sử dụng tính năng Quản lý điểm cuối Google Workspace?

Vai trò quan trọng nhất của Google Endpoint Management chính là bảo vệ dữ liệu tổ chức trong bất kỳ trường hợp rủi ro nào.

Ngay cả khi bạn không truy cập Endpoint Management, các dữ liệu về thiết bị và người dùng vẫn được tự động lưu. 

Google Endpoint Management sẽ được dùng trong các trường hợp ví dụ cụ thể dưới đây:

 • Nhân viên mới hoặc người dùng muốn đăng nhập tài khoản trên thiết bị mới. Quản trị viên sẽ cần xác nhận và đồng ý thì họ mới có quyền đăng nhập.
 • Người dùng bị mất điện thoại, yêu cầu quản trị viên thu hồi hoặc xóa tài khoản trên thiết bị này. Người lạ có thể vào được điện thoại nhưng không thể vào tài khoản Gmail, Google Drive hay Admin của người dùng.
 • Nhân viên cố tình đăng nhập trên một thiết bị chưa cho phép nhằm gửi các dữ liệu hoặc thông tin của công ty ra ngoài.
 • Quản trị viên được cài thêm một lớp bảo mật cấp cao (truy cập sinh trắc học với vân tay, nhận diện gương mặt…) nhằm ngăn chặn các truy cập không mong muốn từ người thân hay bạn bè…

Rủi ro mất dữ liệu là nỗi sợ lớn nhất của doanh nghiệp. Không chỉ data khách hàng mà còn các thông tin nhạy cảm, dữ liệu pháp lý quan trọng. Tổ chức càng nhiều người dùng, rủi ro càng cao. Tính năng quản lý điểm cuối Google Workspace sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo về vấn đề này.

Nó được tích hợp trong mọi gói dịch vụ Google Workspace. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Quản Lý Gmail Người Dùng: Các Cài Đặt Quan Trọng Dành Cho Quản Trị Viên

 

Được thành lập từ năm 2015, mmgroup.vn – Công ty TNHH Công Nghệ Mật Mã cung cấp các dịch vụ đám mây giúp doanh nghiệp Việt Nam hệ thống hóa quy trình quản lý và làm việc, tối ưu chi phí và tăng doanh thu khi kinh doanh trên môi trường số.

“Công nghệ nếu không được dùng cho đúng người đúng việc, nó sẽ trở thành chi phí thay vì giải pháp hiệu quả. Việc hiểu được điều này cho phép chúng tôi triển khai các giải pháp đám mây mang lại lợi nhuận thực sự cho khách hàng của mình.” – Ông Nguyễn Xuân Hiển – CEO của mmgroup.vn chia sẻ.

Là đối tác của Google, Microsoft và Zoho, mmgroup.vn hiện đang phục vụ hơn 60.000 người dùng đang làm việc khắp nơi trên thế giới ở mọi cấp độ doanh nghiệp và đa dạng lĩnh vực.

Uyên Vũ

"Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày."

hotline icon