Chuyển tới nội dung

Điện toán đám mây

Giải pháp công nghệ cho ngành tài chính ngân hàng

Bảo mật là yếu tố quan trọng nhất của các doanh nghiệp tài chính ngân hàng. Và chỉ có tính năng bảo mật cấp cao trên đám mây mới giải quyết được vấn đề này. Hiện đại hóa và chuyển đổi lên đám mây của các tổ chức tài chính ngân hàng nó không phải là nhiệm vụ, mà phải là một tuyên ngôn chiến lược.

1. Các doanh nghiệp tài chính ngân hàng còn thận trọng khi chuyển đổi lên đám mây

Cuộc cách mạng Big Data diễn ra những năm gần đây đang thúc đẩy các ngành công nghiệp trên thế giới phải cải tiến năng lực công nghệ thông tin (CNTT) của họ để phù hợp với xu hướng phát triển chung và dễ dàng khai thác lợi ích từ tài nguyên Big Data. Khi làm như vậy, cơ sở hạ tầng và CNTT sẽ chịu áp lực lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Trong các giải pháp kỹ thuật số có thể giảm gánh nặng về nguồn lực CNTT có sự biến đổi mạnh nhất chính là điện toán đám mây.

Đám mây đang chứng tỏ là một lựa chọn ưu việt để tăng cường năng lực xử lý dữ liệu và hiện đang cung cấp mức độ linh hoạt, bảo mật và khả năng mở rộng vô song cho các ngân hàng.

Đã có nhiều doanh nghiệp tài chính ngân hàng đang dần dịch chuyển lên đám mây, nhiều doanh nghiệp tuyên bố rằng, họ đã sẵn sàng đầu tư mạnh vào điện toán đám mây gấp 4 lần so với năm trước. Tuy nhiên, nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng truyền thống còn thận trọng và do dự trong việc đi đầu trong các tiến bộ công nghệ do những lo ngại về vấn đề an ninh bảo mật.

Mặc dù chuyển đổi thành “ngân hàng số” không phải dễ dàng, nhưng cũng chưa bao giờ dễ dàng hơn ở thời điểm bùng nổ công nghệ hiện tại. Các ngân hàng cần nhanh chóng chuyển đổi số và nắm bắt đám mây. Nếu công ty của bạn không tham gia vào điện toán đám mây, bạn sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.

2. Ưu thế của điện toán đám mây cho các công ty tài chính ngân hàng

2.1 Giảm chi phí

Khả năng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của các giải pháp đám mây công cộng là rất lớn, đặc biệt là làm giảm yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cho cơ sở hạ tầng CNTT truyền thống.

Di chuyển các ứng dụng và dữ liệu quan trọng trong kinh doanh của bạn lên đám mây có nghĩa là bạn không phải lưu trữ chúng cục bộ. Nghĩa là giảm thiểu tối đa nhu cầu về cơ sở vật chất. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho chi phí liên quan đến việc mua, bảo trì và sửa chữa phần cứng cần thiết vì đã sử dụng từ đám mây.

Hơn nữa, trong thời kỳ nhu cầu khách hàng vào cao điểm, đám mây có thể cho phép các ngân hàng quản lý năng lực tính toán hiệu quả hơn. Và khi đám mây được sử dụng cho các mục đích đổi mới và giảm thiểu rủi ro, lợi ích phát sinh từ những cải tiến sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh.

2.2 Cải thiện quan hệ khách hàng – ngân hàng

Đám mây cho bạn quyền kiểm soát và truy cập tốt hơn vào các nguồn dữ liệu và thông tin trong thời gian thực. Bạn sẽ có thêm thông tin về thói quen và sở thích của khách hàng, cho phép bạn phục vụ đúng nhu cầu của họ vào đúng thời điểm.

Bạn cũng có thể cung cấp cho khách hàng nhiều lợi ích về hiệu suất sử dụng, thông tin nhanh và cải thiện khả năng truy cập giống như những gì bạn nhận được trong nội bộ doanh nghiệp.

2.3 Tính linh hoạt

Công nghệ đang phát triển rất nhanh, bạn cần phải thích ứng và có khả năng mở rộng để luôn tiến về phía trước. Sử dụng dịch vụ đám mây là một trong những cách giúp bạn nâng cấp và đáp ứng nhu cầu thị trường nhanh nhất ngay khi bạn cần.

Bạn có thể cập nhật mọi thứ từ xa mà không phải lo lắng về vấn đề nâng cấp hay bảo trì cơ sở vật chất. Hầu hết những rắc rối hay lỗi dịch vụ đều do nhà cung cấp đám mây trực tuyến giải quyết, giúp bạn giải phóng thời gian để làm những việc quan trọng hơn!

Ngoài ra, việc sử dụng đám mây có thể làm tăng khả năng đổi mới của các ngân hàng bởi sự nhanh chóng, hiệu quả và năng suất mà đám mây mang lại. Nó cũng có thể giúp ngân hàng phân bổ lại các nguồn lực từ việc quản lý cơ sở hạ tầng CNTT, hướng tới cải tiến dịch vụ và nhanh chóng tiếp cận thị trường khách hàng tiềm năng.

2.4 Tăng cường bảo mật

Vấn đề bảo mật của đám mây vẫn luôn là chủ để tranh luận của các chuyên gia. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đám mây từ các nhà cung cấp lớn thì dữ liệu của bạn vẫn an toàn hơn việc bạn tự “set up” một không gian đám mây riêng.

Các ứng dụng ảo hóa cung cấp các tùy chọn như mã hóa dữ liệu, quản lý SSL và thông tin xác thực nâng cao… Bảo mật luôn là chỉ tôn của các ngân hàng. Với đám mây cũng vậy, bảo vệ dữ liệu của bạn là ưu tiên hàng đầu. Các mã giao dịch, OTP, Token cũng là một trong các giải pháp bảo mật được phát triển từ điện toán đám mây.

Bên cạnh đó, từ góc độ pháp lý, khả năng mở rộng của đám mây có nghĩa là các ngân hàng có thể quét hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Điều này cải thiện đáng kể khả năng của ngành trong việc chống lại tội phạm tài chính như rửa tiền, gian lận.

2.5 Giảm thiểu rủi ro

Đám mây có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến công nghệ truyền thống, chẳng hạn như các lo ngại về dung lượng, đầy bộ nhớ, kích thước tệp đính kèm, rò rỉ dữ liệu do bảo mật kém… Hơn nữa, khả năng mở rộng quy mô của điện toán đám mây có thể trang bị cho các ngân hàng khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với các vấn đề như bảo mật.

2.6 Thúc đẩy đổi mới kinh doanh

Giúp đổi mới và thúc đẩy chiến lược xây dựng trải nghiệm khách hàng mới, tạo và tiếp thị ưu đãi, tối ưu hóa hoạt động và quản lý nhân tài thông qua các giải pháp công nghệ như máy học (Machine Learning), thực tế ảo (AR và VR), nhận dạng hình ảnh, tự động xử lý ngôn ngữ,… Tận dụng các công cụ và khả năng mới để tăng doanh thu, cắt giảm chi phí, giúp hoạt động ổn định hơn và giữ chân nhân sự hiệu quả hơn.

3. Một số rủi ro tiềm ẩn và các yếu tố cần quan tâm khi chọn dịch vụ đám mây

Tuy nhiên, cũng có những vấn đề và tác động đáng kể của việc áp dụng đám mây đối với các ngân hàng, với các cơ quan giám sát tài chính trên khắp thế giới đang lo ngại. Trong số đó là vấn đề đảm bảo tính liên tục của dịch vụ khách hàng khi đối mặt với mọi rủi ro tiềm ẩn trên đám mây. Các ngân hàng phải đảm bảo rằng họ có thể chuyển đổi từ đám mây trở lại cơ sở dữ liệu của riêng họ trong các tình huống như vậy.

Các vấn đề quan trọng khác hiện đang được xem xét kỹ lưỡng bao gồm cách thông tin cá nhân được lưu trữ, cách sử dụng, bảo vệ dữ liệu khách hàng, sự phụ thuộc vào nhà cung cấp bên thứ ba và bảo mật của cơ sở hạ tầng đám mây, trong khi dữ liệu tài chính có thể bị trộn lẫn với các dữ liệu khác trên các máy chủ dùng chung.

Hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

4. Bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ đám mây?

Như đã nói, đám mây vẫn được xem là công nghệ tương lai và mang lại nhiều thuận lợi hơn là bất lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp nào cũng khai thác được hết ưu điểm của đám mây và luôn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Chính vì vậy, ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm một nhà cung cấp đám mây uy tín, phổ biến, đã được chứng thực và giải quyết được hầu hết những rủi ro chúng tôi đã liệt kê trên đây.

Vậy nên nghiên cứu từ đâu? Bạn hãy liệt kê danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong và ngoài nước, sau đó tìm hiểu về giải pháp, cách hoạt động, cách thức cung cấp cũng như bảo vệ tài nguyên của bạn trên đám mây như thế nào.

Hoặc, để tránh mất thời gian, bạn có thể liên hệ với MMGROUP. Chúng tôi đã có hơn 10 năm cung cấp giải pháp đám mây cho hàng nghìn khách hàng và là đối tác của Google, Microsoft và Zoho tại Việt Nam. Tổng quan mà nói, chúng tôi có đủ kinh nghiệm và hiểu mỗi quy mô doanh nghiệp hiện đang cần gì từ đám mây và đám mây nào tương thích nhất với bạn.

Hãy trao đổi với chúng tôi yêu cầu của bạn để được tư vấn các giải pháp cá nhân hóa phù hợp với doanh nghiệp.

error: Đã vô hiệu chức năng này!