Chuyển tới nội dung

Ahrefs vs SEMrush | Nên lựa chọn công cụ SEO nào?

so sánh Ahrefs và SEMrush

Khi nói đến công cụ tối ưu hóa SEO, Ahrefs và SEMrush đều là những ứng cử viên sáng giá. Cả hai cung cấp cho người dùng một bộ công cụ từ A – Z để thăng hạng website. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn một trong hai, đâu sẽ là công cụ tốt hơn? Bài so sánh so sánh Ahrefs vs SEMrush này sẽ giúp bạn tìm được đáp án.

Cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Tổng quan về Ahrefs và SEMrush

Ahrefs là công cụ phân tích backlink lớn nhất thế giới, cung cấp thông tin chi tiết về chất lượng, nguồn gốc và anchor text của các liên kết trỏ đến website. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu các tính năng như nghiên cứu từ khóa, theo dõi thứ hạng, phân tích đối thủ cạnh tranh, kiểm tra trang web và nhiều tính năng khác.

SEMrush cũng là một công cụ tối ưu SEO. Nó cung cấp hơn 50 tính năng và công cụ để nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ, kiểm tra SEO, tối ưu hóa nội dung và hơn thế nữa.

điểm chung của Ahrefs và SEMrush
Những điểm chung của Ahrefs vs SEMrush

Dưới đây là một số điểm chung của hai công cụ này:

  • Cung cấp các công cụ SEO toàn diện: Cả hai đều cung cấp các tính năng đa dạng. Ví dụ như nghiên cứu từ khóa, phân tích backlink, phân tích đối thủ cạnh tranh và kiểm tra kỹ thuật SEO.
  • Cập nhật dữ liệu thường xuyên: Cả hai đều liên tục cập nhật dữ liệu để đảm bảo tính chính xác và kịp thời của thông tin. Thông thường, dữ liệu được cập nhật theo tuần và theo tháng.
  • Cung cấp các báo cáo chi tiết: Cả hai đều cung cấp các báo cáo chi tiết nhằm giúp người dùng đánh giá hiệu quả SEO và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

2. So sánh Ahrefs và SEMrush: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trong cả Ahrefs vs SEMrush.

Trong đó, Ahrefs nổi bật với công cụ nghiên cứu từ khóa có tên Key Explorer. Công cụ cho phép tìm kiếm lưu lượng truy cập từ khóa và độ khó xếp hạng. Bao gồm cả những từ khóa dài và ít cạnh tranh.

Một điểm mạnh khác của Ahrefs là khả năng phân tích độ khó từ khóa chi tiết. Đồng thời, Ahrefs còn cung cấp gợi ý từ khóa liên quan. Thậm chí nó cho phép nhóm các ý tưởng từ khóa có liên quan thành các cụm.

tính năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs
Tính năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs

Trong khi đó, không chỉ cho phép tìm kiếm từ khóa theo thời gian, SEMrush còn cung cấp các đề xuất từ khóa cho quảng cáo trả phí (PPC).

So với Ahrefs, SEMrush tạo ra nhiều từ khóa hơn. Nghĩa là, cơ sở dữ liệu của Ahrefs nhỏ hơn. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng Ahrefs có bộ lọc tích hợp để loại bỏ các từ khóa không mong muốn. Vì vậy, mặc dù Ahrefs cung cấp ít từ khóa hơn nhưng kết quả nó cho ra hoàn toàn có giá trị. Trong khi đó, nếu nhu cầu của bạn đơn giản, giao diện với quá nhiều chi tiết của SEMrush có vẻ sẽ hơi lộn xộn.

Tóm lại, xét ở khía cạnh nghiên cứu từ khóa, Ahrefs hay SEMrush chiếm lợi thế tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể.

  • Nếu chỉ tập trung vào các số liệu chính, hãy chọn Ahrefs.
  • Nếu cần phân tích mọi thông số từ cơ bản đến chuyên sâu, hãy chọn SEMrush.

3. So sánh Ahrefs và SEMrush: Phân tích liên kết

Phân tích liên kết là khía cạnh tiếp theo cần xem xét khi so sánh Ahrefs vs SEMrush.

Cụ thể, Ahrefs nổi bật với khả năng phân tích backlink toàn diện. Hiện nó đang sở hữu cơ sở dữ liệu backlink lớn nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin chi tiết về số lượng, chất lượng và nguồn gốc của các backlink trỏ đến website của mình hoặc đối thủ.

Hơn nữa, Ahrefs còn cung cấp thông tin chi tiết về từng backlink. Điển hình như anchor text, loại liên kết và trang web liên kết, v.v. Tất cả nhằm giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất và tình trạng backlink của trang.

Với SEMrush, đây cũng là một công cụ phân tích liên kết đáng tin cậy. Nó cung cấp đầy đủ các thông tin để người dùng nghiên cứu và phân tích liên kết đến trang web. Mặc dù vậy, cơ sở dữ liệu liên kết của SEMrush không lớn bằng Ahrefs.

Song, điểm mạnh của SEMrush đó là những tính năng tập trung vào chiến lược xây dựng liên kết. Căn cứ đó, SEOer dễ dàng khai thác những cơ hội mới để xây dựng liên kết cho website.

Tính năng phân tích backlink của SEMrush
Tính năng phân tích backlink của SEMrush

Nhìn chung, cả Ahrefs vs SEMrush đều là những công cụ phân tích backlink hữu ích. Công cụ nào “nhỉnh” hơn phụ thuộc vào mục đích của người dùng.

  • Nếu muốn có cái nhìn tổng quan về tình trạng backlink, hãy chọn Ahrefs.
  • Nếu muốn tìm các cơ hội xây dựng backlink mới, hãy chọn SEMrush.

4. So sánh Ahrefs và SEMrush: Kiểm tra trang web

Kiểm tra trang web, hay còn được gọi là Site Audit, là một tính năng cốt lõi của các công cụ tối ưu SEO.

Trong đó, Ahrefs ghi điểm với công cụ Site Audit có thể phát hiện hơn 130 lỗi kỹ thuật và SEO. Bao gồm liên kết hỏng, nội dung trùng lặp, sai thẻ meta, lỗi HTTP, v.v. Hơn hết, các vấn đề được phân loại theo mức độ ưu tiên, giúp bạn tập trung vào những vấn đề quan trọng. Chẳng hạn như Lỗi, Cảnh báo hay Thông báo. Hơn nữa, Ahrefs còn cung cấp các đề xuất khắc phục cụ thể.

Lợi thế khác của Ahrefs là báo cáo Site Audit chi tiết và trực quan. Phần báo cáo này giúp người dùng dễ dàng nắm bắt và ưu tiên giải quyết các vấn đề.

so sánh tính năng phân tích trang của Ahrefs và Semrush
Tính năng Site Audit của Ahrefs

Với SEMrush, đây cũng là một công cụ phân tích toàn diện, cung cấp tính năng kiểm tra trang web đáng tin cậy. Tính năng này cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe tổng thể của trang web thông qua việc phát hiện và khắc phục các vấn đề kỹ thuật. Ví dụ như lỗi trang, lỗi SSL và lỗi tốc độ tải trang.

Nếu chỉ xét về Site Audit, có thể nói đây là một khía cạnh mà Ahrefs và SEMrush “bất phân thắng bại”. Những thứ Ahrefs có thể làm, SEMrush cũng làm được. Và ngược lại.

5. So sánh Ahrefs và SEMrush: Phân tích đối thủ

Xét đến khả năng phân tích đối thủ cạnh tranh, đây là một khía cạnh mà SEMrush đang làm tốt hơn Ahrefs.

Cụ thể, Ahrefs nổi bật với khả năng phân tích backlink của đối thủ. Bằng cách xem xét số lượng, chất lượng và nguồn gốc của backlink đối thủ, người dùng có thể hiểu rõ hơn về cách mà đối thủ tối ưu trang. Đồng thời, Ahrefs còn cung cấp thông tin về từ khóa và thứ hạng của đối thủ, giúp tìm kiếm cơ hội cạnh tranh hiệu quả.

Đặc biệt, công cụ Content Gap của Ahrefs còn giúp xác định những chủ đề mà đối thủ đang xếp hạng tốt nhưng bạn chưa khai thác. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch triển khai sớm để tìm những cơ hội mới.

Dù Ahrefs xuất sắc như vậy nhưng SEMrush vẫn được đánh giá cao hơn nhờ các công cụ phân tích đối thủ toàn diện hơn.

phân tích đối thủ trong semrush
Tính năng phân tích đối thủ của SEMrush

Chẳng hạn, SEMrush cung cấp thông tin về backlink và từ khóa của đối thủ, giúp người dùng tìm hiểu về chiến lược của đối thủ trong việc xây dựng liên kết và tối ưu từ khóa. Bên cạnh đó, SEMrush còn cung cấp thông tin về liên kết nội bộ của đối thủ, giúp người dùng hiểu rõ hơn về cấu trúc trang web.

Một điểm đặc biệt của SEMrush là khả năng phân tích quảng cáo của đối thủ. Dựa vào đó, người dùng có xem xét để rút ra “bài học” riêng cho các chiến dịch quảng cáo của mình.

Như vậy, rõ ràng dù cả hai đều có thể phân tích đối thủ cạnh tranh nhưng SEMrush đang chiếm ưu thế hơn hẳn.

6. So sánh Ahrefs và SEMrush: Chi phí sử dụng

Chúng ta hiểu rằng tối ưu SEO luôn là một chiến lược dài hạn. Và vì vậy, chi phí của công cụ cũng cần đáp ứng với ngân sách của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa phần chi phí vào bài so sánh này.

Cụ thể, Ahrefs là một công cụ có giá tương đối cao. Ở thời điểm hiện tại, giá bán của nó cao hơn SEMrush và hầu hết các công cụ SEO khác.

Cần lưu ý rằng Ahrefs không có gói miễn phí. Công cụ này hiện chỉ có bản dùng thử 7 ngày với giá $7.

Xem giá Ahrefs chi tiết bên dưới.

so sánh giá Ahrefs và Semrush
Bảng giá Ahrefs (cập nhật tháng 5/2024)

Trái lại, SEMrush lại có mức giá phải chăng hơn. Nó phù hợp với nhiều người dùng và ngân sách khác nhau.

Đặc biệt, SEMrush còn cung cấp gói miễn phí với các tính năng giới hạn. Bạn có thể trải nghiệm một số tính năng cơ bản của công cụ trước khi quyết định nâng cấp.

Xem giá SEMrush chi tiết bên dưới.

so sánh giá Ahrefs và Semrush
Bảng giá SEMrush (cập nhật tháng 5/2024)

Nhìn chung, với những doanh nghiệp có ngân sách hạn chế, SEMrush hiệu quả về chi phí hơn.

7. So sánh Ahrefs và SEMrush: Dịch vụ khách hàng

Cả Ahrefs và SEMrush đều có trung tâm trợ giúp, blog kiến thức, diễn đàn cộng đồng, các khóa học video cực kỳ chi tiết. Thông qua đó, người dùng dễ dàng chủ động tìm thấy câu trả lời cho vấn đề của mình.

Với hỗ trợ trực tiếp, Ahrefs cung cấp cả hỗ trợ qua email và trò chuyện trực tiếp 24/5. Trong khi SEMrush chỉ cung cấp hỗ trợ qua email.

Do đó, nếu bạn cần sự hỗ trợ tức thì thì Ahrefs có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn.

8. So sánh Ahrefs và SEMrush: Đánh giá của khách hàng

Để không “thiên vị” bên nào, chúng tôi viết phần đánh giá này theo ba tạp chí công nghệ lớn. Bao gồm Forbes, G2Trustpilot.

Theo đó, Ahrefs nhận được xếp hạng 4.5/5 sao trong trang đánh giá của G2. Trên trang TrustpilotForbes, công cụ này nhận được kết quả lần lượt là 2.1/5 sao và 4.3/5 sao. Phần lớn những phàn nàn đều về chi phí cao và không rõ ràng.

đánh giá từ người dùng Ahrefs và Semrush
Đánh giá từ người dùng Ahrefs vs SEMrush

Trong khi đó, SEMrush cũng được xếp hạng 4.5/5 sao trên G2. Nó cũng đạt điểm tương đối cao trên Trustpilot với xếp hạng trung bình 3.3/5 sao. Trên Forbes, công cụ này dành được 4.6/5 sao. Với các đánh giá thấp, người dùng chủ yếu phàn nàn về dịch vụ khách hàng và quá trình thanh toán.

Vì vậy, có thể tạm kết rằng SEMrush đang “được lòng” người dùng hơn đối thủ của nó.

9. Bảng so sánh chi tiết

Trên đây, chúng tôi đã so sánh so sánh Ahrefs vs Semrush ở các tính năng cốt lõi, chi phí sử dụng, dịch vụ khách hàng và đánh giá của người dùng.

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn, chúng tôi tóm tắt nhanh trong bảng so sánh dưới đây.

SEMrush Ahrefs
Cập nhật thứ hạng từ khóa Hàng tuần Hàng tuần
Kích thước cơ sở dữ liệu từ khóa 22.3 tỷ từ khóa 7 tỷ từ khóa
Phân tích backlink Cơ sở dữ liệu backlink lớn nhất Phân tích chiến lược xây dựng liên kết
Cách tính độ khó của từ khóa Số lượng liên kết ngược, quốc gia, số từ của từ khóa, từ khóa có được gắn thương hiệu hay không và lượng tìm kiếm đều được xem xét Chủ yếu dựa vào backlink
Cách tính xếp hạng tên miền Liên kết ngược, ước tính lưu lượng truy cập trang web và các yếu tố spam Chủ yếu dựa vào backlink
Phân tích đối thủ cạnh tranh Phân tích tổng quan về đối thủ, phân tích quảng cáo của đối thủ, phân tích thị trường, công cụ Market Explorer Phân tích backlink, từ khóa và nội dung của đối thủ, công cụ Content Gap
Kiểm tra trang web Công cụ Site Audit, On Page SEO Checker, theo dõi tiến trình, tích hợp với các công cụ khác Công cụ Site Audit chi tiết, trực quan, phân loại vấn đề, đề xuất khắc phục
Chi phí  Từ $119 Từ $99
Dùng thử $7/7 ngày Không có
Hỗ trợ khách hàng  Email, Trò chuyện trực tiếp, Điện thoại Email
Đánh giá của người dùng 4.5/5 sao trên G2 4.5/5 sao trên G2

10. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi so sánh Ahrefs vs SEMrush.

10.1 Hạn chế của Ahrefs là gì?

Hạn chế của Ahrefs là giá thành cao, ít thông tin về xu hướng và chiến lược liên kết.

10.2 Hạn chế của SEMrush là gì?

Hạn chế của SEMrush là giao diện khá phức tạp đối với người dùng mới.

10.3 Công cụ nào có giá thấp hơn?

SEMrush có giá thấp hơn đáng kể so với Ahrefs.

10.4 Công cụ nào có giao diện trực quan hơn?

Ahref có sở hữu giao diện người dùng trực quan, đơn giản hơn.

Ahrefs có cơ sở dữ liệu backlink lớn nhất hiện nay.

10.6 Công cụ nào phù hợp với người mới bắt đầu hơn?

SEMrush phù hợp với người mới hơn vì nó có phiên bản dùng thử.

10.7 Công cụ nào có thể thay thế cả Ahrefs và SEMrush?

Có một số công cụ SEO khác mà bạn có thể tham khảo. Ví dụ như seoClarity, BuzzSumo, Surfer, v.v.

Kết

Bài so sánh Ahrefs và SEMrush đã đi sâu phân tích tính năng, chi phí, điểm mạnh – yếu của cả hai. Hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tổng kết lại, cả Ahrefs và SEMrush đều là những công cụ SEO và là các công cụ digital marketing hàng đầu với nhiều tính năng giúp website xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Để chọn một trong hai, có thể thấy Ahrefs là chuyên cho tối ưu SEO. Công cụ này sở hữu cơ sở dữ liệu khổng lồ, giao diện đơn giản và trực quan. Với các doanh nghiệp nhỏ chỉ dự định triển khai SEO, người làm việc tự do hoặc các chuyên gia SEO, Ahrefs có đầy đủ những gì bạn cần.

Trong khi đó, SEMrush đang tạm “dẫn trước”. Công cụ này có giá cả phải chăng hơn, đồng thời còn có nhiều tính năng mở rộng khác. Những doanh nghiệp muốn có giải pháp SEO tất cả trong một, bao gồm cả SEM, nên cân nhắc cái tên này.

————————————————————————————————————————————————

Hà Lê

"Trong hơn 4 năm viết và sáng tạo nội dung ở mảng công nghệ, tôi tin rằng sức mạnh của ngôn ngữ không chỉ nằm ở khả năng truyền đạt thông tin. Mà nó còn tạo nên sự kết nối và nhiều tác động mạnh mẽ khác. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của bạn đọc và cập nhật kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với mong muốn đem đến những nội dung hữu ích, giá trị nhất!"

hotline icon