Chuyển tới nội dung

So sánh Yoast SEO và Rank Math | Chọn plug-in nào để SEO website WordPress?

so sánh Yoast SEO và Rank Math

Yoast SEO và Rank Math là hai plug-in phổ biến nhất nhì trong WordPress. Cả hai đều cung cấp các công cụ tối ưu SEO nhằm cải thiện thứ hạng website. Để giúp bạn lựa chọn được công cụ SEO phù hợp, bài so sánh Yoast SEO vs Rank Math này sẽ đặt chúng lên “bàn cân”.

Các yếu tố được so sánh gồm tính năng cơ bản, tính năng nâng cao, quá trình thiết lập, giao diện người dùng và chi phí sử dụng.

Cùng tìm hiểu.

1. Tổng quan về Yoast SEO và RankMath

Trong quá khứ, Yoast SEO luôn được SEOer và Webmaster nhắc tên khi nói đến plugin SEO cho WordPress hoặc WooCommerce. Plug-in này hiện có hơn 5 triệu lượt cài đặt.

Nhưng kể từ khi Rank Math được cho ra đời năm 2017, thế “thượng phong” của Yoast đã dần lung lay. Ra mắt sau Yoast một thập kỷ, nhưng Rank Math đã nhanh chóng có 1 triệu lượt cài đặt, chỉ xếp sau Yoast.

Bởi lẽ đó, có thể nói Rank Math hiện chính là đối thủ nặng ký nhất của Yoast SEO. Nhiệm vụ chính của cả hai là giúp cải thiện thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Ví dụ như Google, Bing và Yahoo.

Điểm chung của Yoast SEO và Rank Math
Những điểm chung của Yoast SEO và Rank Math

Dưới đây là một số điểm chung của Yoast SEO và Rank Math:

  • Phân tích SEO: Cả hai plugin đều cung cấp tính năng phân tích SEO, giúp xác định vấn đề và đưa ra gợi ý cải thiện.
  • Schema Markup: Cả hai đều hỗ trợ Schema Markup, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung website.
  • Tích hợp XML Sitemap: Cả hai đều tự động tạo và cập nhật XML Sitemap, giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu website.
  • Phiên bản miễn phí và trả phí: Cả hai đều có phiên bản miễn phí với nhiều tính năng cơ bản và phiên bản trả phí gồm các tính năng nâng cao.

2. So sánh Yoast SEO vs Rank Math: Tính năng cơ bản

Cả Yoast SEO và Rank Math đều có sẵn các phiên bản miễn phí kèm tính năng đa dạng. Tuy nhiên, Rank Math cung cấp nhiều tính năng miễn phí hơn. Vì thế, nếu chỉ đánh giá riêng ở điểm này, Rank Math vượt trội hơn hẳn.

Cụ thể, Rank Math hiện khả dụng với hơn 15 tính năng miễn phí khác nhau. Hơn nữa, chúng còn được thiết lập theo dạng mô-đun. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tắt bất kỳ tính năng nào không sử dụng.

Trong khi đó, nhiều tính năng miễn phí trong Rank Math lại bị tính phí trong Yoast SEO. Nghĩa là, bạn sẽ cần nâng cấp lên bản có phí để sử dụng. Chẳng hạn như điều hướng 301 và 302, cảnh báo nhiều từ khóa trên trang, SEO địa phương, v.v.

Xem chi tiết trong bảng so sánh bên dưới.

Yoast SEO (Miễn phí)  Rank Math (Miễn phí)
Phân tích SEO (cơ bản) ✔️ ✔️
Phân tích SEO (nâng cao)  ✔️
Gợi ý từ khóa ✔️
Xem trước đoạn trích trên kết quả tìm kiếm  ✔️ ✔️
Tạo và quản lý XML Sitemap  ✔️ ✔️
Tối ưu hóa tiêu đề, mô tả meta ✔️ ✔️
Tối ưu hóa thẻ heading ✔️ ✔️
Tối ưu hóa nội dung (độ dài, từ khóa,…) ✔️ ✔️
Tối ưu hóa hình ảnh  ✔️
Schema Markup (cơ bản) ✔️
Schema Markup (nâng cao) ✔️
Local SEO  ✔️
404 Monitor  ✔️
Redirection  ✔️
Tích hợp Google Search Console ✔️ ✔️
Tích hợp Google Analytics  ✔️
Kiểm tra tốc độ trang ✔️

3. So sánh Yoast SEO vs Rank Math: Tính năng nâng cao

Xét đến các tính năng nâng cao, hầu hết là trong bản có phí, Yoast SEO và Rank Math có những thế mạnh và hạn chế riêng. Có những khía cạnh Yoast SEO làm tốt hơn. Nhưng cũng có những khía cạnh ngược lại.

Vì vậy, để lựa chọn một trong hai dựa trên điểm này, bạn sẽ cần cân nhắc đến nhu cầu cụ thể lẫn các tính năng tương ứng mà hai plug-in này cung cấp. Xem chi tiết bên dưới.

3.1 Phân tích từ khóa

Dù có cách tiếp cận khác nhau nhưng Yoast SEO và Rank Math đều có sẵn các công cụ phân tích từ khóa. Để so sánh, đây là một khía cạnh là Rank Math một lần nữa đang vươn lên dẫn trước.

so sánh tính năng phân tích từ khóa của Yoast SEO và Rank Math
So sánh tính năng phân tích từ khóa

Chi tiết, Yoast SEO tập trung vào việc phân tích một từ khóa chính cho mỗi bài viết hoặc trang. Công cụ này đánh giá mức độ liên quan của từ khóa với nội dung. Bao gồm mật độ từ khóa, từ khóa trong tiêu đề, thẻ meta,… Từ đó, nó đề xuất những gợi ý cụ thể để tối ưu.

Trong khi đó, Rank Math cho phép phân tích nhiều từ khóa cùng lúc. Tức là, bao gồm cả từ khóa chính và các từ khóa liên quan. Hơn hết, plug-in này còn cung cấp thông tin chi tiết về khối lượng tìm kiếm, độ khó và mức độ cạnh tranh của từng từ khóa.

Đặc biệt, Rank Math còn gợi ý các từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) liên quan đến chủ đề. Bản có phí của công cụ thậm chí còn cho phép phân tích từ khóa và backlink của đối thủ.

3.2 Phân tích tính dễ đọc

Xét đến điểm dễ đọc, Yoast SEO chiếm ưu thế vượt trội. Bởi lẽ, phần điểm dễ đọc của Rank Math cho đến hiện tại vẫn còn khá mơ hồ.

tính năng phân tích điểm dễ đọc Yoast SEO và Rank Math
So sánh tính năng phân tích điểm dễ đọc

Cụ thể hơn, Yoast SEO đã tách phần điểm dễ dọc ra khỏi điểm SEO tổng thể. Về bản chất, Yoast sử dụng thuật toán Flesch Reading Ease để đánh giá độ khó của văn bản. Việc đánh giá dựa trên độ dài câu, số lượng âm tiết trong mỗi từ, độ dài đoạn văn và các yếu tố khác. Công cụ này cũng chủ động đề xuất các gợi ý để tăng điểm dễ đọc.

Trái lại, phần điểm dễ đọc trong Rank Math được gộp chung vào điểm SEO tổng thể. Nghĩa là, nó không làm rõ những lỗi cần khắc phục. Chẳng hạn, nó chỉ hiển thị rằng bạn đang có 2 lỗi sai mà không chỉ rõ lỗi nằm ở đâu. Để cải thiện, bạn cần nhấp vào phần đọc thêm để đọc phần trợ giúp chung chung trên trang của hãng.

3.3 Phân tích SEO tổng thể

Đối với kết quả SEO tổng thể, SEO và Rank Math đều làm rất tốt vai trò. Có thể nói đây là một khía cạnh mà cả hai đang “tạm hòa” nhau.

so sánh tính năng SEO tổng thể Yoast SEO và Rank Math
So sánh tính năng SEO tổng thể

Với Yoast SEO, plug-in này sử dụng hệ thống đèn tín hiệu (xanh, vàng, đỏ) để đánh giá mức độ tối ưu SEO. Bạn có thể thấy điểm SEO ngay từ trang chính của WordPress hoặc trong từng bài viết. Đồng thời, công cụ này cũng cung cấp các gợi ý để cải thiện. Gợi ý chủ yếu tập trung vào tiêu đề, mô tả meta, thẻ heading, mật độ từ khóa và liên kết.

Tương tự Yoast, điểm SEO tổng thể của Rank Math cũng được tính dựa trên tiêu đề, mô tả meta, thẻ heading, v.v. Tuy nhiên, nó còn bao gồm cả tính dễ đọc. Mặt khác, Rank Math sử dụng thang điểm 100 để đánh giá điểm tối ưu SEO. Tức là, con số càng thấp càng không tối ưu.

3.4 Phân tích tốc độ tải

Đáng tiếc, đây là tính năng mà cả Yoast SEO và Rank Math đều chưa tích hợp công cụ đo lường trực tiếp. Dù vậy, Rank Math có ưu thế hơn một chút vì hiện đã có một vài động thái đúng hướng.

Chẳng hạn như, trong phần phân tích SEO, Rank Math hiện có đưa vào một vài gợi ý nhỏ về cách tối ưu tốc độ tải trang.

Hoặc nếu dùng bản Rank Math cao cấp, bạn sẽ thấy trường dữ liệu tốc độ tải trang của từng trang trong thanh quản trị.

Dù vậy, đó mới chỉ là những động thái nho nhỏ đầu tiên, chưa đủ để gọi là tính năng phân tích tốc độ tải trang. Dù dùng Yoast SEO hay Rank Math, bạn sẽ vẫn cần đến các công cụ đo lường thật sự. Ví dụ như Google PageSpeed Insights, GTmetrix, Pingdom, v.v.

3.5 Phân tích hình ảnh

SEO hình ảnh vốn dĩ rất phức tạp, đòi hỏi phải có plug-in bổ sung như nén hình ảnh. Song, nếu chỉ cân nhắc đến các tính năng có sẵn, Rank Math đang SEO hình ảnh tốt hơn Yoast SEO.

Chi tiết, Yoast SEO có sẵn các tính năng phân tích hình ảnh cơ bản. Điển hình như độ dài tiêu đề ảnh, độ dài alt text và kích thước file ảnh. Ngoài ra, nó còn có tính năng gợi ý các từ khóa liên quan để người dùng có thể sử dụng trong alt text.

Ngược lại, Rank Math có một bảng điều khiển phân tích hình ảnh chi tiết hơn. Nó không chỉ kiểm tra các yếu tố cơ bản như Yoast SEO mà còn cung cấp nhiều thông tin sâu hơn. Bao gồm tình trạng alt text, kích thước file, định dạng file, độ phân giải và công cụ nén ảnh.

Hơn hết, Rank Math còn có tính năng tự động tạo alt text dựa trên nội dung ảnh, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.

3.6 Trí tuệ nhân tạo (AI)

Với xu hướng của năm là AI, không có gì ngạc nhiên khi cả các công cụ SEO cũng được tích hợp AI. Tại đây, Rank Math một lần nữa thắng thế.

Content AI trong Rank Math
Content AI trong Rank Math

Cụ thể, Rank Math ra mắt mô-đun AI có phí $60/năm có tên là Content AI. Mô-đun này bao gồm hơn 40 công cụ và 125 mẫu lời nhắc AI được tuyển chọn cho mọi giai đoạn của quá trình SEO. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để:

  • Cải thiện nội dung bằng tùy chọn viết thêm, tóm tắt hoặc sửa lỗi ngữ pháp.
  • Nhận các gợi ý nội dung được tùy chỉnh phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.
  • Có được phân tích trực quan về thẻ meta, OpenGraph và các yếu tố quan trọng khác.

Trong khi đó, Yoast SEO hiện đang triển khai một cách tiếp cận thận trọng hơn với AI. Đến nay, họ mới chỉ phát hành bản beta cho tính năng tạo tiêu đề và mô tả meta bằng AI.

4. So sánh Yoast SEO và Rank Math: Quá trình thiết lập

Cả Yoast SEO và Rank Math đều có cách thiết lập tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, Yoast SEO có cách thiết lập đơn giản hơn một chút.

Với Yoast SEO, người mới bắt đầu cũng có thể cài đặt và sử dụng dễ dàng. Sau khi cài đặt, người dùng sẽ được hướng dẫn qua cách cấu hình cơ bản. Bao gồm các thiết lập như webmaster tools, sitemap, v.v.

Khác với Yoast SEO, quá trình thiết lập của Rank Math cần chi tiết hơn. Bao gồm nhiều bước cấu hình và tùy chọn bật/tắt mô-đun tính năng.

so sánh khả năng thiết lập của Yoast SEO và Rank Math
Thiết lập mô-đun tính năng trong Rank Math

5. So sánh Yoast SEO vs Rank Math: Giao diện người dùng

Xét về giao diện người dùng, Yoast SEO có giao diện người dùng đơn giản và dễ sử dụng hơn. Trong khi đó, càng mở nhiều mô-đun tính năng, giao diện Rank Math càng phức tạp.

Về cơ bản, Yoast SEO gây ấn tượng với giao diện đơn giản, trực quan. Các tính năng được sắp xếp hợp lý, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Một điểm nổi bật khác trong giao diện là hộp phân tích SEO nằm ngay bên dưới trình soạn thảo. Nhờ đó, người dùng dễ dàng nhận các đề xuất và chỉnh sửa nhanh chóng. Cách thiết lập này phù hợp với cả những người mới, người chưa có kinh nghiệm SEO.

Trong khi đó, điểm mạnh của Rank Math là khả năng tùy biến cao, cho phép người dùng cá nhân hóa giao diện theo ý thích. Bao gồm từ màu sắc đến cách bố trí các tính năng. Chính vì vậy, Rank Math phù hợp hơn với những người dùng đã có kinh nghiệm SEO lâu năm hơn.

6. So sánh Yoast SEO vs Rank Math: Chi phí sử dụng

Cả Rank Math và Yoast SEO đều có sẵn miễn phí tại WordPress.org. Để nâng cấp lên bản có phí, Rank Math hiệu quả về chi phí hơn.

Bảng giá Rank Math
Chi phí sử dụng Rank Math (cập nhật 5/2024)

Nhìn chung, Rank Math hiệu quả về chi phí hơn Yoast SEO vì:

  • Rank Math có giá thấp hơn Yoast SEO. Yoast hiện có giá $99/năm.
  • Gói cao cấp của Rank Math hỗ trợ số lượng trang web không giới hạn. Trong khi Yoast SEO không cung cấp giấy phép không giới hạn.
  • Gói cao cấp của Rank Math đã gồm tất cả các tính năng. Trong khi Yoast SEO có nhiều tiện ích mở rộng cao cấp. Ví dụ, muốn thêm hỗ trợ SEO địa phương thì người dùng Yoast SEO sẽ cần chi trả thêm $79/năm.

7. Bảng so sánh chi tiết

Trên đây, chúng tôi đã làm rõ sự giống khác khi so sánh Rank Math và Yoast SEO. Để có một cái nhìn tổng quan, tham khảo thêm bảng tổng kết bên dưới.

Yoast SEO Rank Math
Miễn phí ✔️ ✔️
Có phí Từ $99/năm Từ $89/năm
Giao diện Đơn giản, trực quan, dễ sử dụng cho người mới Khả năng tùy biến cao, phù hợp với người có kinh nghiệm
SEO tổng thể ✔️ ✔️
Điểm dễ đọc ✔️ ✔️
Phân tích từ khóa ✔️ ✔️
Phân tích tốc độ tải ✔️
Phân tích hình ảnh ✔️ ✔️
Thiết lập Dễ dàng, nhanh chóng Phức tạp hơn

8. Một số câu hỏi thường gặp khi so sánh Yoast SEO và Rank Math

Nhìn chung thì cả 2 công cụ này đề là những plugin cần thiết cho WordPress. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi so sánh Yoast SEO và Rank Math.

8.1 Hạn chế của Yoast SEO là gì?

Hạn chế của Yoast SEO là khả năng tùy chỉnh hạn chế.

8.2 Hạn chế của Rank Math là gì?

Hạn chế của Rank Math là giao diện phức tạp, ít tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ.

8.3 Plug-in nào cung cấp nhiều tính năng hơn?

Rank Math có danh sách tính năng miễn phí và có phí đa dạng hơn.

8.4 Plug-in nào có phiên bản miễn phí tốt hơn?

Rank Math có phiên bản miễn phí tốt hơn.

8.5 Plug-in nào phù hợp hơn với các website lớn?

Rank Math phù hợp hơn với các website lớn hơn.

Kết

Bài viết đã so sánh Yoast SEO vs Rank Math ở 5 khía cạnh chính. Bao gồm tính năng cơ bản, tính năng nâng cao, quá trình thiết lập, giao diện và chi phí sử dụng. Trong đó, Rank Math vượt trội hơn ở 3 trên 5 yếu tố, là tính năng cơ bản, tính năng nâng cao và chi phí.

Tạm kết, Rank Math với đa dạng tính năng và chi phí tốt hơn sẽ phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp. Đặc biệt là những chủ sở hữu website lớn.

Trong khi đó, Yoast SEO với hơn một thập kỷ có mặt trên thị trường sẽ thân thuộc hơn với đại bộ phận người dùng. Kết hợp với giao diện và cách thiết lập đơn giản, đây sẽ là công cụ phù hợp với hầu hết người mới.

Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bài viết so sánh Yoast SEO và All in One SEO mới nhất của chúng tôi để chọn ra công cụ tối ưu website phù hợp với mình.

————————————————————————————————————————————————

Hà Lê

"Trong hơn 4 năm viết và sáng tạo nội dung ở mảng công nghệ, tôi tin rằng sức mạnh của ngôn ngữ không chỉ nằm ở khả năng truyền đạt thông tin. Mà nó còn tạo nên sự kết nối và nhiều tác động mạnh mẽ khác. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của bạn đọc và cập nhật kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với mong muốn đem đến những nội dung hữu ích, giá trị nhất!"

hotline icon