Chuyển tới nội dung

OneDrive vs Google Drive | Đâu mới là lựa chọn tốt hơn?

So sánh OneDrive và Google Drive

Microsoft OneDrive và Google Drive đều là những dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay. Vậy thì, dịch vụ từ Microsoft hay từ Google nổi bật hơn? Bài so sánh OneDrive vs Google Drive này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Để xem xét một cách khách quan, chúng tôi đi sâu phân tích 6 yếu tố chính. Bao gồm tính năng, dung lượng, khả năng tích hợp, bảo mật, hỗ trợ và chi phí.

Cùng tìm hiểu chi tiết.

1. Tổng quan về OneDrive và Google Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây được Google ra mắt vào năm 2012. Dịch vụ này cung cấp không gian lưu trữ đám mây cho người dùng có tài khoản Google để lưu trữ tài liệu, bảng tính, bài thuyết trình, hình ảnh và video.

OneDrive, trước đây được biết đến là SkyDrive, là dịch vụ lưu trữ đám mây được Microsoft ra mắt năm 2007. Nó cho phép người dùng lưu trữ, đồng bộ hóa, chia sẻ các dữ liệu và tệp tin khác nhau với người khác.

Cả hai đều là những dịch vụ lưu trữ đám mây quen thuộc. Những điểm tương đồng giữa hai dịch vụ này bao gồm:

 • Không gian lưu trữ: Cả hai đều cung cấp các gói lưu trữ miễn phí và có phí, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
 • Tương thích đa nền tảng: Cả hai đều tương thích với nhiều nền tảng. Bao gồm Windows, Mac, iOS và Android.
 • Cộng tác theo thời gian thực: Cả hai đều cho phép chia sẻ, cộng tác, đồng chỉnh sửa tệp theo thời gian thực.
 • Tích hợp với các ứng dụng khác: Cả hai đều có thể tích hợp với các ứng dụng khác. Chẳng hạn như trình soạn thảo văn bản, trình tạo bảng tính, ứng dụng họp video, v.v.
 • Đồng bộ dữ liệu từ máy tính lên đám mây: Cả hai đều cho phép đồng bộ hoặc sao lưu dữ liệu từ máy tính lên dịch vụ đám mây tương ứng.

2. So sánh OneDrive vs Google Drive: Tính năng chính

Microsoft OneDrive và Google Drive đều cung cấp khả năng lưu trữ, đồng bộ, chia sẻ và quản lý tệp tin.

Về khả năng lưu trữ, cả hai đều có các phiên bản miễn phí và có phí. Cụ thể, OneDrive cung cấp 5GB dung lượng miễn phí và nhiều gói có phí để mở rộng. Trong khi đó, Google Drive “hào phóng” hơn với 15GB miễn phí.

Về khả năng chia sẻ, cả hai đều cho phép người dùng chia sẻ tệp tin và thư mục với người khác. Một số tính năng nổi bật gồm tải tệp, chia sẻ tệp, đồng bộ dữ liệu, đồng chỉnh sửa theo thời gian thực, truy cập ngoại tuyến, v.v.

Về khả năng quản lý, cả hai đều sở hữu giao diện trực quan. Nổi bật với khả năng sắp xếp và quản lý tệp tin theo thư mục, gắn nhãn, đánh dấu sao, v.v. Riêng OneDrive có thêm tính năng Personal Vault, một lớp bảo mật bổ sung cho các tệp tin nhạy cảm.

Personal Vault trong OneDrive
Két sắt bảo mật (Personal Vault) trong Microsoft OneDrive

Về khả năng tìm kiếm, cả hai đều có khả năng tìm kiếm theo tên, từ khóa và nội dung. Tuy nhiên, với lợi thế từ người anh em Google Search, Google Drive cho khả năng tìm trực quan hơn.

Xem chi tiết trong bảng so sánh tính năng bên dưới.

Microsoft OneDrive Google Drive
Dung lượng miễn phí 5GB 15GB
Đồng bộ tệp Nhanh, ổn định Nhanh, ổn định, đa nền tảng
Chia sẻ tệp Có thể kiểm soát chi tiết Có thể kiểm soát chi tiết
Cộng tác Theo thời gian thực Theo thời gian thực
Công cụ văn phòng Word, Excel, PowerPoint Docs, Sheets, Slides
Tìm kiếm Khá Tốt

3. So sánh OneDrive vs Google Drive: Dung lượng

Cả OneDrive và Google Drive đều cung cấp tùy chọn lưu trữ miễn phí và có phí dành cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Xét về phiên bản miễn phí, Google Drive có lợi thế hơn. Chi tiết, OneDrive cung cấp 5GB dung lượng, đủ để lưu trữ các tài liệu văn bản, một số ảnh và tệp tin đơn giản. Trong khi đó, Google Drive “hào phóng” hơn với 15GB dung lượng miễn phí.

Xét về phiên bản có phí, cả hai đều cho phép nâng cấp lên các phiên bản có dung lượng lớn hơn. Cụ thể, các gói có phí của OneDrive có dung lượng từ 100GB đến 1TB. Với Google Drive, hãng cung cấp các gói có phí dung lượng từ 30GB đến 5TB.

4. So sánh OneDrive vs Google Drive: Tích hợp

OneDrive và Google Drive đều có khả năng tích hợp mạnh mẽ. Song, mỗi nền tảng lại tập trung vào các hệ sinh thái khác nhau. Nếu chọn một trong hai dựa trên hệ sinh thái, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào các ứng dụng và dịch vụ mà doanh nghiệp đang hoặc có dự định triển khai trong trong tương lai.

Với OneDrive, dịch này này được tích hợp mạnh mẽ với hệ sinh thái Microsoft 365. Đồng nghĩa rằng, OneDrive hoạt động liền mạch với Word, Excel, PowerPoint, Teams, SharePoint, Outlook, v.v. Nghĩa là, bạn có thể dễ dàng truy cập và làm việc trực tiếp với các tệp tin trên OneDrive từ các ứng dụng này mà không cần phải tải xuống hoặc tải lên lại.

Ngoài ra, OneDrive cũng tích hợp tốt với hệ điều hành Windows, cho phép sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu trực tiếp từ máy tính của mình.

So sánh khả năng tích hợp của Onedrive và Google Drive
OneDrive tích hợp liền mạch với Microsoft 365

Với Google Drive, dịch vụ này tích hợp mạnh mẽ mới hệ sinh thái ứng dụng từ Google. Chẳng hạn, Google Drive tích hợp sẵn với Gmail, Google Photos, giúp người dùng dễ dàng đính kèm tệp tin từ Drive vào email hoặc sao lưu ảnh, video lên đám mây.

Bên cạnh đó, bộ ba ứng dụng văn phòng Google Docs, Sheets và Slides cũng có sẵn trong Drive, cho phép làm việc trực tiếp trên các tệp tin.

Mặt khác Google Drive còn có khả năng tích hợp với nhiều ứng dụng bên thứ ba như Slack, Trello, Zoom… Thông qua các tiện ích mở rộng, người dùng có thể mở rộng và tùy biến Drive theo nhu cầu của mình.

Khả năng tích hợp của Google Drive
Google Drive tích hợp liền mạch với các ứng dụng Google

5. So sánh OneDrive và Google Drive: Bảo mật

Về cơ bản, cả hai đều có các tính năng như mã hóa dữ liệu, xác thực hai yếu tố, quản lý quyền truy cập và phân quyền.

Dù vậy, nếu đặt lên bàn cân, OneDrive có lợi thế hơn với thư mục Personal Vault. Đây là một tính năng được ví như két sắt cá nhân. Trong khi Google Drive có lợi thế với trung tâm bảo mật cho phép quản lý hoạt động truy cập.

Khả năng bảo mật của OneDrive:

 • Mã hóa: Sử dụng mã hóa AES 256-bit để bảo vệ dữ liệu khi truyền và lưu trữ.
 • Personal Vault: Cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho các tệp tin nhạy cảm. Nó yêu cầu xác thực bổ sung thông qua vân tay, khuôn mặt hoặc mã PIN.
 • BitLocker: Tính năng mã hóa ổ đĩa của Windows, giúp bảo vệ toàn bộ ổ đĩa chứa dữ liệu OneDrive.
 • Lịch sử phiên bản: Lưu trữ các phiên bản trước đó của tệp, cho phép khôi phục lại dữ liệu trong trường hợp bị xóa hoặc sửa đổi.

Khả năng bảo mật Google Drive:

 • Mã hóa: Sử dụng mã hóa 128-bit khi truyền dữ liệu và 256-bit khi lưu trữ, đảm bảo an toàn khi truyền tải và lưu trữ.
 • Xác thực hai yếu tố: Yêu cầu nhập mã xác minh từ điện thoại hoặc thiết bị khác ngoài mật khẩu để đăng nhập.
 • Chống ransomware: Tự động quét các tệp tin để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công ransomware, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi bị mã hóa và tống tiền.
 • Trung tâm bảo mật: Cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, giúp kiểm soát và quản lý quyền truy cập.

6. So sánh OneDrive vs Google Drive: Hỗ trợ

Trong quá trình sử dụng, việc gặp phải các vấn đề kỹ thuật là khó tránh khỏi. Vì vậy, khả năng hỗ trợ từ hãng cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi so sánh OneDrive và Google Drive.

Thực tế, hai Big Tech là Microsoft và Google đều đang làm rất tốt điều đó. Cả hai đều sở hữu kênh hỗ trợ, tài liệu hướng dẫn và cộng đồng người dùng sôi động.

Về khả năng hỗ trợ của OneDrive, Microsoft cung cấp hỗ trợ đa kênh. Điển hình gồm thông qua điện thoại, email, trò chuyện trực tuyến và diễn đàn cộng đồng. Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thường gặp thông qua các kênh này. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sử dụng gói Microsoft 365, OneDrive cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên sâu hơn. Bao gồm hỗ trợ kỹ thuật 24/7 và các tài liệu hướng dẫn chi tiết.

Về khả năng hỗ trợ của Google Drive, Google cũng không kém cạnh. Dịch vụ này sở hữu trung tâm trợ giúp trực tuyến đầy đủ, kho tài liệu hướng dẫn và danh mục câu hỏi thường gặp phong phú. Nếu không tìm thấy câu trả lời, người dùng có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Google qua email hoặc trò chuyện trực tuyến.

so sánh khả năng hỗ trợ của OneDrive vs Google Drive
Kho tài liệu hướng dẫn chi tiết của Google Drive

Trường hợp đăng ký dịch vụ thông qua MAT MA TECHNOLOGY, khách hàng doanh nghiệp còn nhận được sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên và chuyên gia một cách kịp thời nhất bằng tiếng Việt. Chúng tôi hiện đang là Google Premier Partner và Microsoft Solutions Partner for Modern Work tại Việt Nam.

7. So sánh OneDrive và Google Drive: Chi phí

Tất nhiên, không thể bỏ qua yếu tố chi phí khi so sánh OneDrive và Google Drive. Trong đó, OneDrive tích hợp trong Microsoft 365 và Google Drive tích hợp trong Google Workspace là các phiên bản hiệu quả về chi phí nhất.

Để so sánh, nhìn chung mức giá của các phiên bản tương đương nhau không có sự chênh lệch quá lớn. Trong thực tiễn, tùy theo chính sách giá và chương trình khuyến mãi mà tùy thời điểm trong năm, chi phí sử dụng hai dịch vụ này có thể sẽ có sự khác biệt.

Tham khảo bảng giá bên dưới (cập nhật 5/2024). Lưu ý rằng mức giá này chưa bao gồm thuế phí. Liên hệ MAT MA TECHNOLOGY để nhận bảng giá chi tiết nhất tại thị trường Việt Nam.

7.1 Bảng giá OneDrive

Dưới đây là chi phí sử dụng OneDrive dành cho cá nhân và dành cho doanh nghiệp.

Bảng giá OneDrive cá nhân:

 • Microsoft 365 Personal: Khoảng $6.99/tháng. Bao gồm 1TB dung lượng OneDrive và nhiều tiện ích khác.
 • Microsoft 365 Family: Khoảng $9.99/tháng. Tương tự gói Personal nhưng cho tối đa 6 người dùng, mỗi người có 1TB.
 • Microsoft 365 Basic: Khoảng $19.99/tháng. Bao gồm 100GB dung lượng OneDrive và nhiều tiện ích khác.

Bảng giá OneDrive for Business:

 • OneDrive for Business Plan 1: Khoảng $5/người dùng/tháng. Bao gồm 1TB dung lượng OneDrive và các tính năng chia sẻ, cộng tác nâng cao.
 • Microsoft 365 Business Basic: Khoảng $6/người dùng/tháng. Bao gồm 1TB dung lượng lưu trữ dung lượng OneDrive và nhiều tiện ích khác.
 • Microsoft 365 Business Standard: Khoảng $12.5/người dùng/tháng. Bao gồm 1TB dung lượng OneDrive và nhiều tiện ích khác.
bảng giá OneDrive
Bảng giá OneDrive doanh nghiệp (cập nhật 5/2024)

7.2 Bảng giá Google Drive

Dưới đây là bảng giá Google Drive dành cho cá nhân và dành cho doanh nghiệp.

Bảng giá Google Drive cá nhân:

 • Basic: Khoảng $1.99/tháng. Bao gồm 100GB dung lượng Google Drive.
 • Premium: Khoảng $9.99/tháng. Bao gồm 2TB dung lượng Google Drive.

Bảng giá Google Drive doanh nghiệp – Tích hợp trong Google Workspace:

 • Google Workspace Business Starter: Khoảng $6/người dùng/tháng. Bao gồm 30GB dung lượng Google Drive và nhiều tiện ích khác.
 • Google Workspace Business Standard: Khoảng $12/người dùng/tháng. Bao gồm 2TB dung lượng Google Drive và nhiều tiện ích khác.
 • Google Workspace Business Plus: Khoảng $18/người dùng/tháng. Bao gồm 5TB dung lượng Google Drive và nhiều tiện ích khác.
bảng giá Google Drive
Bảng giá Google Workspace tích hợp Google Drive (cập nhật 5/2024)

8. Bảng so sánh chi tiết

Trên đây, chúng tôi đã đi sâu so sánh OneDrive vs Google Drive dựa trên 6 yếu tố chính. Gồm tính năng, dung lượng lưu trữ, khả năng tích hợp, bảo mật, hỗ trợ và chi phí.

Để giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhất, chúng tôi tóm tắt trong bảng so sánh bên dưới.

Microsoft OneDrive Google Drive
Dung lượng miễn phí 5GB 15GB
Dung lượng có phí Từ 100GB Từ 30GB
Đồng bộ tệp Nhanh, ổn định Nhanh, ổn định, đa nền tảng
Chia sẻ tệp Có thể kiểm soát chi tiết Có thể kiểm soát chi tiết
Cộng tác Theo thời gian thực Theo thời gian thực
Công cụ văn phòng Word, Excel, PowerPoint Docs, Sheets, Slides
Tìm kiếm Khá Tốt
Bảo mật Mã hóa AES 256-bit, Personal Vault, BitLocker Mã hóa 128/256-bit, xác thực hai yếu tố, bảo vệ chống ransomware
Tính năng khác Sao lưu ảnh tự động, quét tài liệu, chuyển đổi PDF Nhiều tiện ích mở rộng, xem trước tệp tin, tích hợp Google Photos
Hỗ trợ Đa kênh Đa kênh
Tích hợp  Hệ sinh thái Microsoft 365 và bên thứ ba Hệ sinh thái Google và bên thứ ba
Chi phí sử dụng Từ $5 Từ $2

9. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi so sánh OneDrive và Google Drive.

9.1 Hạn chế của OneDrive là gì?

Hạn chế của OneDrive là dung lượng miễn phí thấp, khả năng tìm kiếm chưa mạnh mẽ.

9.2 Hạn chế của Google Drive là gì?

Bản miễn phí không có sẵn các tính năng nâng cao và tiện ích mở rộng.

9.3 Dịch vụ nào có chi phí thấp hơn?

Google Drive thường có chi phí thấp hơn.

9.4 Doanh nghiệp nào nên dùng OneDrive?

Doanh nghiệp đang vận hành trên hệ sinh thái dịch vụ của Microsoft. Như Outlook, Word, Excel, PowerPoint, SharePoint, Teams, v.v.

9.5 Doanh nghiệp nào nên dùng Google Drive?

Doanh nghiệp đang vận hành trên hệ sinh thái dịch vụ của Google. Như Gmail, Meet, Docs, Slides, Sheets, Gemini, v.v.

9.6 Dịch vụ lưu trữ đám mây nào an toàn hơn?

Cả hai cung cấp mức độ bảo mật tương đương nhau. Việc xác định dịch vụ nào an toàn hơn phụ thuộc vào cấu hình bảo mật của từng tổ chức.

9.7 Có nên sử dụng OneDrive và Google Drive cùng lúc?

Có. Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích và tính năng của cả hai dịch vụ.

9.8 Người dùng cá nhân nên dùng OneDrive hay Google Drive?

Cả hai đều phù hợp. Nhưng Google Drive có thể phù hợp hơn vì có dung lượng lưu trữ miễn phí cao hơn.

Kết

Trên đây, chúng tôi đã cho thấy mọi khía cạnh chủ chốt khi so sánh OneDrive vs Google Drive.

Tạm kết, cả OneDrive và Google Drive đều là những dịch vụ lưu trữ đám mây đáng tin cậy, đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Mỗi nền tảng có những điểm mạnh riêng, tương ứng với nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Trong đó, OneDrive ghi điểm với khả năng tích hợp sâu vào hệ sinh thái Microsoft, bảo mật mạnh mẽ và đa dạng các gói đăng ký. Google Drive lại thu hút người dùng với dung lượng miễn phí lớn, khả năng tìm kiếm vượt trội cùng sự linh hoạt khi tích hợp với các ứng dụng bên thứ ba.

Để lựa chọn một trong hai, hãy cân nhắc các yếu tố như dung lượng, tính năng, giá cả và khả năng tích hợp. Hơn hết, việc lựa chọn cũng cần xem xét đến hệ sinh thái mà doanh nghiệp đang hoặc dự định triển khai trong tương lai.

Hà Lê

"Trong hơn 4 năm viết và sáng tạo nội dung ở mảng công nghệ, tôi tin rằng sức mạnh của ngôn ngữ không chỉ nằm ở khả năng truyền đạt thông tin. Mà nó còn tạo nên sự kết nối và nhiều tác động mạnh mẽ khác. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của bạn đọc và cập nhật kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với mong muốn đem đến những nội dung hữu ích, giá trị nhất!"

hotline icon