Chuyển tới nội dung

Top 9+ Cách đặt tên email cá nhân chuyên nghiệp

cách đặt tên email cá nhân

Địa chỉ email như một cái tên định danh để người dùng nhận ra bạn là ai trong môi trường internet.

Khi nhìn vào một địa chỉ email như: linhnguyen@gmail.com, bạn sẽ thấy 3 phần:

Phần đầu tiên là tên bạn hoặc bạn có thể đặt tùy ý + Ký tự @ bất kỳ hộp mail nào cũng có + tên miền dịch vụ email.

Ví dụ: Gmail.com là phần tên miền của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu không muốn sử dụng đuôi tên miền của dịch vụ, bạn có thể tạo địa chỉ theo tên miền doanh nghiệp của bạn với Google Workspace.

Trong bài viết này, MMGROUP sẽ chia sẻ các cách để giúp bạn tạo địa chỉ email chuyên nghiệp hơn.

1. Đặt tên email theo tên của bạn

Đây là cách đặt tên email thông dụng nhất. Ví dụ như linhnguyen@gmail.com, linhnguyen@mmgroup.vn. Với địa chi Gmail này người dùng sẽ xác định chính xác bạn là ai. Tên email rất tiện cho việc liên hệ và trao đổi qua email.

Tuy nhiên, cách đặt tên đơn giản và dễ nhớ cũng có nhược điểm. Tên email của bạn có thể trở nên đại trà, trùng tên với người khác dẫn đến việc nhầm lẫn trong việc gửi và nhận email.

2. Cách đặt tên theo chữ lót và tên bạn

Rất ít người sử dụng email với tên đệm. Đây có thể là một cách đơn giản để bạn đặt tên email dễ dàng nhưng vẫn đặc trưng, hạn chế sự trùng lặp.

Ví dụ tên bạn là Nguyễn Huỳnh Thủy Tiên, bạn có thể đặt huynhthuytien hoặc thuytienhuynh@gmail.com.

3. Đặt tên email theo sở thích của bạn

Để đặt email theo cách này bạn cần xác định sở thích hay lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải đến cho bạn bè. Khi sử dụng địa chỉ email dạng này đừng nên phô tương sở thích thái quá, nó chỉ là một mẹo nhỏ để làm email của bạn nổi bật trước mọi người.

Ngoài giới tính, tên bản thân,… một Email ấn tượng có thể thể hiện được một sở thích, một từ đặc biệt của người sở hữu. Ví dụ: haihoangmotor@gmail.com hay flower.trannguyen@gmail.com.

Đồng thời, bạn cũng có thể đưa cá tính riêng biệt hoặc phong cách cá nhân để đặt tên Email thú vị hơn.

Tuy nhiên hãy lưu ý, người khác có thể đánh giá bạn thông qua tên Email, do đó cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi áp dụng hình thức đặt tên này nhé.

4. Thêm vài con số vào địa chỉ email của bạn

Tài khoản Gmail rất dễ bị trùng lặp hoặc thậm chí là không thể tạo nếu bạn không có các yếu tố đặc trưng. Thêm các chữ số liên quan là một gợi ý cho bạn. Hãy thử thêm một con số có ý nghĩa với bạn như ngày sinh, năm sinh, mã số xe, số điện thoại, ngày kỷ niệm…

Về cơ bản, việc thêm con số ý nghĩa vào tên Email khiến người khác có ấn tượng về bạn, và cũng là một cách phổ biến để hạn chế việc trùng lặp tên Email.

5. Tên nhân vật bị thiếu

Đây cũng có thể là một cách để địa chỉ email của bạn trở nên độc đáo hơn. Bạn thích một nhân vật nào đó bạn có thể đặt tên theo nhân vật đó nhưng thiếu một vài ký tự. Hoặc có thể bạn thích một tên nhân vật nào đó và sử dụng để đưa vào tên email của mình. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng chúng không quá trẻ con và thiếu tính chuyên nghiệp

Ví dụ: dorephan@mmroup.com và poke.lee@matma.com.

6. Sử dụng email doanh nghiệp

Bạn có thể đăng ký email theo đuôi tên miền để tăng khả năng định danh cá nhân cũng như tạo hiệu ứng chuyên nghiệp. Định dạng email này thường sẽ là: tenban@tenmien.com.

Lợi ích của việc sử dụng email theo tên miền riêng:

  • Chuyên nghiệp, uy tín hơn trong công việc và chăm sóc khách hàng.
  • Tùy chỉnh thay đổi, thêm, xóa, thay đổi password các email doanh nghiệp khi có sự thay đổi nhân sự trong công ty.
  • Một trong những tính năng tuyệt vời của email doanh nghiệp là chuyển tiếp email, tự động trả lời, chặn địa chỉ email lạ, chống spam…
  • Chỉ cần tích hợp webmail để truy cập email bất cứ nơi nào.
  • Chủ động kiểm soát nội dung email gửi đi và nhận về của nhân viên. đáp ứng nhu cầu bảo mật thông tin nội bộ cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Bảng giá Microsoft 365 chi tiết. 

7. Kết hợp tiếng Anh và tiếng Việt

Thử kết hợp một vài từ tiếng anh với tên của bạn cũng là môt ý tưởng khá thú vị. Ví dụ: linh.marketingonline@gmail.com hoặc frend.linh@gmail.com làm cho địa chỉ email của bạn thú vị hơn.

8. Đặt tên email không bị trùng

Sau khi bạn suy nghĩ ra một cái tên email đẹp làm sao để không bị trùng thật làm đau đầu các bạn nhỉ.

Hãy xem một số gợi ý dưới đây nhé!

Thêm chữ hoặc số cuối tên: Nếu tên bạn phổ biến và có khả năng bị trùng, hãy thêm một số hoặc chữ số vào cuối tên của bạn. Ví dụ: “JohnSmith123” hoặc “MaryJohnson2022”.

Sử dụng dấu ghạch ngan hoặc dấu chấm: Bạn có thể sử dụng dấu gạch ngang (-) hoặc dấu chấm (.) để tạo sự khác biệt. Ví dụ: “Jane.Doe” hoặc “Sam_Smith”.

Thay đổi thứ tự tên và họ: Nếu tên và họ của bạn khá phổ biến, bạn có thể thay đổi thứ tự chúng. Ví dụ: “DoeJane” thay vì “JaneDoe”.

Thêm từ khóa hoặc số sau năm sinh: Bạn cũng có thể thêm từ khóa hoặc số năm sinh để tạo sự độc đáo. Ví dụ: “JohnSmith1985” hoặc “Emily_Keyword”.

Tận dụng chữ viết hoa và thường: Sự kết hợp giữa chữ viết hoa và chữ viết thường có thể làm cho tên của bạn trở nên độc đáo hơn. Ví dụ: “SaraJones” hoặc “bobby_williams”.

Tạo tên người dùng độc đáo: Gmail có tính năng kiểm tra tính duy nhất của tên người dùng khi bạn đăng ký. Hãy thử một số kết hợp khác nhau để tìm ra một tên không bị trùng.

9. Đều cần tránh khi đặt tên email

1. Hạn chế sử dụng số: vạn bất đắc dĩ thì mới phải đưa những con số vào địa chỉ email. Chúng sẽ khiến email của bạn trở nên “vụng về”, kém chuyên nghiệp.

2. Đừng sử dụng những chữ bất kỳ: những chữ ngẫu nhiên khiến email của bạn trông có vẻ hài hước nhưng không chuyên nghiệp chút nào. Nó không phù hợp cho công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao.

3. Đừng sử dụng những từ bay bướm hay trẻ con: những từ như vậy khiến email của bạn trông giống spam hơn bao giờ hết và độ tin cậy của người nhận với chúng bằng không.

4. Đừng sử dụng tên vợ hoặc chồng: nhiều người hay thể hiện tình yêu của mình với vợ, chồng bằng cách đặt tên của họ vào email. Điều này không hay chút nào nếu bạn sử dụng nó khi liên lạc với người khác.

5. Đừng dùng những từ vô nghĩa hoặc viết tắt quá ngắn: chúng gây khó khăn trong việc ghi nhớ, phát âm đối với người nhận. Và dĩ nhiên nó cũng ảnh hưởng tới sự tin tưởng của người nhận mail.

Kết

Trên đây là một số gợi ý để giúp bạn có thể tìm được cái tên email phù hợp nếu như bạn đang bị bí ý tưởng. Và nên nhớ, rạch ròi giữa tài khoản email phục vụ cho công việc và email cho các việc cá nhân. Từ đó, bạn dễ dàng kiểm soát dữ liệu của chính mình cũng như sử dụng email chuyên nghiệp hơn.

>> Đăng ký email doanh nghiệp từ Google, Microsoft và Zoho.

Huu Dinh
hotline icon