Chuyển tới nội dung

So sánh Gemini và Copilot | Tính năng, chi phí, giao diện và trải nghiệm người dùng

so sánh Gemini và Copilot

Thời điểm này hai năm trước, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến chatGPT khi nói đến chatbot AI. Song, sự xuất hiện của hai cái tên mới là Gemini và Copilot đang tạo nên sức ép đáng kể cho chatGPT. Vậy trong hai “tân binh” này, đâu là cái tên nổi bật hơn? Bài so sánh Gemini vs Copilot sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

Để khách quan, Mat Ma Technology đánh giá dựa trên các tính năng chính, giao diện, ngôn ngữ hỗ trợ, khả năng tích hợp, chi phí và trải nghiệm người dùng.

Cùng tìm hiểu.

1. Tổng quan

Gemini và Copilot đều là những mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) được phát triển với mục tiêu hỗ trợ người dùng trong các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ. Gemini là mô hình Trí tuệ Nhân tạo (AI) mới và hiện đại nhất từ Google. Trong khi đó, Copilot là một sản phẩm từ gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

1.1 Về Gemini

Gemini là chatbot AI tổng hợp của Google, tiền thân là Google Bard, được trình làng năm 2023. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được Google xác nhận là mô hình ngôn ngữ lớn tốt nhất của hãng.

Gemini được đào tạo dựa trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Nó hỗ trợ từ tìm kiếm thông tin, viết nội dung, phân tích dữ liệu, dịch ngôn ngữ, cho đến viết code.

Hơn hết, chatbot AI này hiện còn tích hợp mạnh mẽ với hệ sinh thái ứng dụng Google. Nổi bật nhất là trong Google Workspace.

Google Gemini
Sự kiện ra mắt Gemini của Google

1.2 Về Copilot

Giống với Gemini, Copilot cũng là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Nó được xây dựng dựa trên hai công nghệ AI hàng đầu từ OpenAI, là ChatGPT-4 và DALL-E 3.

Copilot cũng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2023. Thời điểm đó, AI này được biết là sẽ thay thế cho Cortana, một trợ lý ảo đã lỗi thời của Microsoft.

Sau gần một năm ra mắt, Copilot hiện len lỏi vào mọi ngóc ngách của các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft. Bao gồm từ Windows 11, Edge, Bing, Microsoft 365 cho đến các dòng máy tính Surface.

Copilot giúp người dùng làm được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Nó hỗ trợ từ viết code, trả lời câu hỏi, soạn thảo nội dung, dịch thuật cho đến tạo ra hình ảnh.

Riêng trong Microsoft 365, sự xuất hiện của Copilot được ví như một cuộc cách mạng diện rộng. Nó thay đổi cách thức làm việc của người dùng trên hàng loạt ứng dụng. Chẳng hạn Microsoft Outlook, Word, Excel, Teams, v.v.

2. So sánh Gemini vs Copilot: Khả năng truy vấn

Về cơ bản, cả đều được xây dựng để phản hồi nhanh các câu lệnh thuộc các lĩnh vực khác nhau. Nghĩa là, bất kể câu hỏi của người dùng là gì, chúng đều có thể cho ra phản hồi ở dạng ngôn ngữ tự nhiên.

Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu chúng trả lời câu hỏi, tìm kiếm thông tin, thống kê dữ liệu, viết code, v.v. Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng tính năng này để thống kê, tổng hợp, xác minh nhanh thông tin, thậm chí tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Giao diện truy vấn của Gemini
Giao diện truy vấn của Gemini

Song, đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy Gemini hay Copilot cho câu trả lời chính xác hơn. Hay liệu rằng AI nào hiểu được dụng ý của người dùng hơn.

Do đó, để xét thắng – bại ở khía cạnh này, chúng tôi dựa trên trải nghiệm ngay trong chính tổ chức của mình. Đồng thời, chúng tôi cũng dựa vào đánh giá từ các tạp chí công nghệ và một số Tech Reviewer hàng đầu trong lĩnh vực.

Thực tế, Gemini được đánh giá là có thể cho ra câu trả lời đúng mong đợi của người hỏi hơn. Đồng thời, cấu trúc câu trả lời khá trực quan với hình ảnh minh họa và nguồn tham khảo chi tiết.

Trong khi đó, Copilot dù cho người dùng ba lựa chọn văn phong nhưng phản hồi đôi khi vẫn khá “học máy”. Phản hồi cũng hiếm khi được phân đoạn, chia ý rõ ràng như Gemini.

Vì vậy, về khả năng truy vấn, Gemini với lợi thế có được từ người “anh em” Google Search đang được lòng nhiều người dùng hơn.

3. So sánh Gemini vs Copilot: Thiết kế hình ảnh

Xét đến khả năng tạo hình ảnh, Copilot đang làm rất tốt nhiệm vụ này. Trong khi với Gemini, Google hiện đang tạm ngừng để khắc phục một số sự cố liên quan đến hình ảnh.

Chi tiết hơn, công cụ Designer trong Microsoft Copilot có thể nhanh chóng trả về kết quả theo yêu cầu. Câu lệnh càng chi tiết, hình ảnh trả về càng đúng với mong đợi.

Tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể ứng dụng tính năng này. Chẳng hạn như sử dụng trực tiếp hoặc dựa vào đó để phát triển thêm ý tưởng sáng tạo.

so sánh khả năng thiết kế hình ảnh của Gemini và Copilot
Tính năng thiết kế hình ảnh trong Copilot

Trong khi đó, Google đang tạm thời ngừng phát triển tính năng liên quan đến hình ảnh của Gemini. Tuy nhiên, với định hướng của hãng, Gemini chắc chắn sẽ sớm đưa tính năng này trở lại.

Do đó, thời điểm hiện tại, nếu quan tâm đến tính năng tạo hình ảnh thì người dùng nên xem xét đến Copilot.

4. So sánh Gemini vs Copilot: Giao diện người dùng

Cả Copilot và Gemini đều cung cấp giao diện người dùng thân thiện, nhưng có một số khác biệt.

Giao diện người dùng của Gemini sạch sẽ và trực quan. Nhìn chung, bố cục của nó khá giống ChatGPT với thanh trò chuyện ở phía dưới và các cuộc trò chuyện gần đây ở bảng điều khiển bên trái. Nó cung cấp các tùy chọn để chuyển đổi giữa chế độ cơ bản và nâng cao. Tức là giữa chế độ Gemini và Gemini Advanced.

Trong khi đó, giao diện người dùng Microsoft Copilot có nhiều tính năng hơn nhưng lộn xộn hơn một chút.

So sánh giao diện của Gemini và Copilot
Giao diện của Copilot

Copilot cũng có cửa sổ trò chuyện ở giữa màn hình, thanh chat ở cuối màn hình. Song, nó đi kèm với ba tùy chọn kiểu hội thoại là sáng tạo, chính xác và cân bằng. Ngoài giao diện chat, Copilot còn cung cấp bốn công cụ khác. Bao gồm Designer, Vacation Planner, Cooking Assistant và Fitness Trainer.

Như vậy, để đánh giá về giao diện, Gemini rõ ràng đang sở hữu giao diện trực quan hơn.

5. So sánh Gemini vs Copilot: Tốc độ phản hồi

Tốc độ cho một truy vấn là không cố định. Tốc độ thay đổi tùy thuộc vào độ dài và độ khó của yêu cầu.

Để so sánh, Gemini có ưu thế rõ rệt về tốc độ do có phạm vi dữ liệu lớn. Thông thường, với cùng một câu hỏi, Gemini luôn cho câu trả lời sớm hơn Copilot ít nhất là từ 3 – 5 giây. Dù không quá lớn nhưng con số này đủ để mang đến sự khác biệt về trải nghiệm sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng với các truy vấn liên quan đến lập trình, Gemini thường mất nhiều thời gian hơn Copilot.

Nhìn chung, xét về tốc độ phản hồi, Gemini đang tạm dẫn trước nhiều mô hình ngôn ngữ khác, bao gồm cả Copilot.

6. So sánh Gemini vs Copilot: Khả năng tích hợp

Thế mạnh của Gemini và Copilot là khả năng tích hợp vào hệ sinh thái tương ứng của Google và Microsoft. Vì vậy, sẽ là một thiếu sót lớn nếu so sánh Gemini và Copilot mà bỏ qua yếu tố này.

Thực tế, Gemini đang được Google cung cấp dưới dạng một tiện ích bổ sung cho Google Workspace. Tương tự, Copilot là một tiện ích bổ sung của bộ ứng dụng Microsoft office 365 online.

Song, khi được đưa vào bộ ứng dụng, cả Gemini và Copilot đều chưa hỗ trợ tiếng Việt (cập nhật tháng 6/2024).

6.1 Trong email

Với email, Gemini và Copilot có nhiệm vụ lẫn cách thức hoạt động gần như giống nhau hoàn toàn. Cụ thể, Gemini được tích hợp vào Gmail, trong khi Copilot tích hợp vào Outlook.

Gemini tích hợp trong Gmail
Gemini tích hợp trong Gmail

Chi tiết cả, cả hai đều giúp viết email phản hồi, soạn email dựa trên câu lệnh hoặc từ khóa. Từ kết quả, người dùng có thể yêu cầu chúng viết lại sao cho trang trọng hoặc tự nhiên hơn tùy theo từng trường hợp.

Thậm chí, Gemini và Copilot còn có thể tự động tóm gọn nội dung của các chuỗi email dài, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian của người dùng.

Như đã đề cập, gần như không có sự khác biệt đáng kể khi so sánh Gemini và Copilot ở điểm này.

6.2 Trong trình tạo bảng tính

Bàn đến khả năng hỗ trợ trên bảng tính, Gemini và Copilot có sự khác biệt rõ rệt.

Trong Google Sheets, nhiệm vụ của Gemini đơn giản là “Help me organize”. Tức là, nó có thể đề xuất mẫu bảng tính dựa trên từ khóa hoặc câu lệnh mà người dùng nhập vào. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu Gemini tạo một bảng tính để theo dõi nhiệm vụ công việc.

Trong khi đó, có lẽ với thế mạnh của Microsoft Excel, Copilot đang làm được nhiều thứ hơn Gemini. Cụ thể, Copilot có thể tự động phân tích số liệu, dự đoán số liệu, đề xuất công thức tính, thậm chí xác định xu hướng dựa trên dữ liệu trong bảng biểu.

Copilot tích hợp trong Microsoft Excel
Copilot tích hợp trong Microsoft Excel

Thời điểm hiện tại, bạn nên lựa chọn Copilot nếu quan tâm đến các tính năng liên quan đến AI trên bảng tính.

6.3 Trong trình soạn thảo văn bản

Gemini và Copilot cũng đang hỗ trợ những tính năng tương tự trong Google Sheets và Microsoft Word.

Cụ thể, bạn có thể yêu cầu AI đề xuất ý tưởng hoặc viết nội dung. Thậm chí nó còn có thể chỉnh sửa chính tả, tóm tắt văn bản hoặc viết lại bằng văn phong khác.

Copilot tích hợp trong Microsoft Word
Copilot tích hợp trong Microsoft Word

Do đó, trong trình soạn thảo văn bản, có thể nói nhiệm vụ cũng như cách sử dụng Gemini và Copilot tương tự nhau.

6.4 Trong trình tạo bài thuyết trình

Với tính năng tạo slides, Gemini được tích hợp trong Google Slides, còn Copilot được đưa vào Microsoft PowerPoint.

Trong đó, cả hai đều hỗ trợ tạo mẫu slide, tóm tắt, điều chỉnh bố cục hoặc định dạng lại văn bản. Ngoài ra, người dùng cũng có thể yêu cầu AI tạo hình ảnh dựa trên câu lệnh. Sau đó, chèn trực tiếp hình ảnh đó vào bài thuyết trình.

Do đó, một lần nữa chúng tôi không đưa ra lời khuyên là nên sử dụng công cụ nào. Việc chọn một trong hai phụ thuộc vào trình tạo slides mà bạn quen thuộc hơn.

6.5 Trong ứng dụng họp trực tuyến

Xem xét đến ứng dụng họp trực tuyến, hai AI này có hai cách tiếp cận khác nhau.

Trong đó, Gemini trong Google Meet cho phép tạo phông nền ảo thông qua câu lệnh. Với cuộc gọi có chất lượng hình ảnh thấp, tính năng Studio Look dùng AI để nâng chất lượng.

So sánh gemini vs copilot: Gemini tích hợp trong Google Meet
Gemini tích hợp trong Google Meet

Trong khi đó,Copilot trong Microsoft Teams có nhiệm vụ đưa ra gợi ý câu trả lời, đề xuất hành động, tóm tắt cuộc họp theo thời gian thực, ghi chú nhanh các cột mốc trong cuộc họp.

Vì lẽ đó, so sánh giữa Meet vs Teams, AI nào có khả năng hơn phụ thuộc vào tính năng mà người dùng ưu tiên.

7. So sánh Gemini và Copilot: Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Trên công cụ chat, Gemini và Copilot hiện hỗ trợ hơn 100 ngôn ngữ khác nhau. Bao gồm cả tiếng Việt. Một số ngôn ngữ khả dụng khác gồm tiếng Anh, Nhật, Hàn, Pháp, Thái, v.v.

Khi tích hợp vào bộ ứng dụng, Gemini và Copilot hiện chưa khả dụng với tiếng Việt. Trong đó, Gemini trong Google Workspace hiện chỉ hỗ trợ tiếng Anh. Tức là, bạn cần chuyển ngôn ngữ của bộ ứng dụng sang tiếng Anh. Riêng trong Gmail và Docs, Gemini hỗ trợ thêm tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Tương tự, danh sách 27 ngôn ngữ được hỗ trợ của Copilot for Microsoft 365 cũng chưa có tiếng Việt. Tức là, người dùng vẫn cần đưa ra câu lệnh bằng tiếng Anh.

Cả hai hãng đều xác nhận có kế hoạch thêm một số ngôn ngữ khác cho Gemini và Copilot.

8. So sánh Gemini vs Copilot: Chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng Gemini và Copilot dành cho người dùng cá nhân lẫn khách hàng doanh nghiệp không có sự chênh lệch lớn.

Dành cho cá nhân:

  • Copilot Pro: khoảng $20/tháng (cập nhật 6/2024)
  • Gemini Advanced: khoảng $20/tháng (cập nhật 6/2024)

Dành cho doanh nghiệp:

  • Copilot for Microsoft 365: khoảng $30/tháng (cập nhật 6/2024)
  • Gemini Business: khoảng $20/tháng (cập nhật 6/2024)
  • Gemini Enterprise: khoảng $30/tháng (cập nhật 6/2024)

Cần lưu ý, Gemini và Copilot cho doanh nghiệp được cung cấp dưới dạng add-on. Tức là, bạn cần có giấy phép Google Workspace bản Starter trở lên, hoặc Microsoft 365 bản Standard trở lên.

Như vậy, chi phí không phải là yếu tố mang tính quyết định khi so sánh Gemini và Copilot.

9. So sánh Gemini vs Copilot: Đánh giá từ người dùng

Để thêm khách quan, chúng tôi đưa vào bài so sánh Gemini vs Copilot này một số đánh giá từ các trang tin uy tín.

Theo tạp chí công nghệ PCMag, Gemini hiện được xếp hạng ở thang điểm 4.5/5 sao. Trong khi đó, Copilot tạm thời được yêu thích hơn với 4.6/5 sao. Theo đó, tác giả chuộng Gemini nhưng vẫn xếp nó sau Copilot là vì Google đã tạm ngừng tính năng tạo hình ảnh.

Theo tạp chí công nghệ The Verge, ngòi bút có tiếng Tom Warren nhận định rằng phiên bản Copilot Pro có giá khá cao. Đặc biệt là nếu so sánh khả năng của nó với bản Copilot for Microsoft 365 dành cho doanh nghiệp.

Trên tờ Garner, Copilot được đọc giả xếp hạng 4.3/5 sao. Trong khi Gemini tạm xếp sau với 4.1/5 sao. Trong đó, các lượt đánh giá chủ yếu đồng tình với ý kiến cho rằng AI đang thay đổi thói quen làm việc của họ.

Mời bạn tham khảo thêm video trải nghiệm thực tế bên dưới:

10. Bảng so sánh chi tiết

Trên đây, chúng tôi đã so sánh chi tiết Gemini và Copilot. Để khái quát lại, chúng tôi tổng kết lại trong bảng so sánh nhanh bên dưới.

Gemini Copilot
Dành cho cá nhân ✔️ ✔️
Dành cho doanh nghiệp ✔️ ✔️
Miễn phí  ✔️ ✔️
Có phí  Từ $20/tháng Từ $20/tháng
Truy vấn thông tin ✔️ ✔️
Tạo hình ảnh ✔️ ✔️
Giao diện người dùng Rất trực quan Trực quan
Tốc độ phản hồi Cao Trung bình
Tích hợp trong email  Gmail Outlook
Tích hợp trong bảng tính  Sheets Excel
Tích hợp trong slide Slides PowerPoint
Tích hợp trong trình soạn thảo Docs Word
Tích hợp trong ứng dụng họp trực tuyến Meet Teams

11. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi so sánh Gemini và Copilot.

11.1 Ai nên sử dụng Gemini?

Người dùng đã quen thuộc với hệ sinh thái của Google nên dùng Gemini.

11.2 Ai nên sử dụng Copilot?

Người dùng đã quen thuộc với hệ sinh thái của Microsoft nên dùng Copilot.

11.3 AI nào tạo hình ảnh tốt hơn?

Copilot có khả năng tạo hình ảnh tốt hơn.

11.4 AI nào phản hồi nhanh hơn?

Gemini thường cho phản hồi nhanh hơn.

11.5 AI nào có chi phí hợp lý hơn?

Chi phí của Gemini và Copilot tương tự nhau.

11.6 Làm sao để đăng ký Gemini cho doanh nghiệp?

Ở nước ta, hãy liên hệ với Mat Ma Technology để đăng ký Gemini cho doanh nghiệp. Chúng tôi hiện đang là đối tác cao cấp của Google tại thị trường Việt Nam.

11.7 Làm sao để đăng ký Copilot cho doanh nghiệp?

Ở nước ta, hãy liên hệ với Mat Ma Technology để đăng ký Copilot cho doanh nghiệp. Chúng tôi hiện đang là Solutions Partner for Modern Work của Microsoft.

12. Kết

Trên đây, chúng tôi đã so sánh hai tân binh đang “hâm nóng” thị trường Trí tuệ Nhân tạo. Mong rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, bạn có thể xem thêm bài so sánh Gemini Advanced vs ChatGPT 4 của chúng tôi để có cái nhìn rõ nhất về các công cụ AI hàng đầu thế giới hiện nay.

Nói chung, Gemini và Copilot đều là những trợ lý AI ấn tượng. Cả hai giúp cải thiện năng suất, giải phóng thời gian và tăng cường khả năng sáng tạo cho người dùng.

Với cá nhân, chọn Gemini hay Copilot phụ thuộc chủ yếu vào hệ sinh thái ứng dụng mà bạn thân thuộc hơn. Nếu bạn chỉ quan tâm đến khả năng truy vấn, Gemini sẽ là ứng cử viên sáng giá hơn.

Với doanh nghiệp, bắt buộc phải có giấy phép Google Workspace hoặc Microsoft 365 để đăng ký thêm add-ons. Do đó, việc chọn Gemini hay Copilot phục thuộc vào bộ ứng dụng mà doanh nghiệp đang sử dụng. Liên hệ đăng kí ngay với Mật Mã để được tư vấn gói Google Workspace và Microsoft 365 phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Hà Lê

"Trong hơn 4 năm viết và sáng tạo nội dung ở mảng công nghệ, tôi tin rằng sức mạnh của ngôn ngữ không chỉ nằm ở khả năng truyền đạt thông tin. Mà nó còn tạo nên sự kết nối và nhiều tác động mạnh mẽ khác. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của bạn đọc và cập nhật kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với mong muốn đem đến những nội dung hữu ích, giá trị nhất!"

hotline icon