Chuyển tới nội dung

Azure là gì? Tại Sao Azure lại phổ biến trong doanh nghiệp

Azure là gì? Tại sao Azure lại phổ biến trong doanh nghiệp

Microsoft Azure được đánh giá là dịch vụ điện toán đám mây mang tiềm năng vô hạn và tạo ra nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp. Với nền tảng nhanh, linh hoạt, độ bảo mật cao và đặc biệt là cho phép khai thác, lưu trữ không giới hạn, Azure đã dần trở thành giải pháp cloud computing đầu ngành. Vậy cụ thể thì Azure là gì và mang lại lợi ích ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây. 

1. Microsoft Azure là gì?

Azure là một nền tảng điện toán đám mây được Microsoft ra mắt vào năm 2010. Các công cụ của Azure hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu không giới hạn, phát triển ứng dụng, quản lý dịch vụ trên internet mà không cần tới bộ nhớ và phần cứng máy tính cá nhân. Mọi hoạt động đều thực hiện và xử lý thông qua trung tâm dữ liệu của Microsoft.

Tại Mỹ, có tới 90% công ty lớn nhất đất nước thuộc danh sách Fortune 500 đang sử dụng Microsoft Azure để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tận dụng một loạt công cụ để nhanh chóng xây dựng, triển khai, quản lý các ứng dụng vận hành.

So với các nền tảng đám mây khác, Azure mở rộng hơn, bảo mật hơn và mạnh mẽ hơn:

 • Kết hợp 3 dạng mô hình đám mây là IaaS (Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ), PaaS (Nền tảng dưới dạng dịch vụ), SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ).
 • Linh hoạt, có thể di chuyển các tài các tài nguyên máy tính khi cần thiết.
 • Nền tảng mở, hỗ trợ hầu hết mọi hệ điều hành, mọi ngôn ngữ lập trình, mọi công cụ.
 • Đáng tin cậy, SLA (cam kết chất lượng dịch vụ) đạt 99,95% và hỗ trợ 24/7.
 • Khi được cấp quyền truy cập, người dùng có thể khai thác, sử dụng các dữ liệu và dịch vụ đã đưa lên Azure từ mọi khu vực trên thế giới 
Azure được đánh giá nổi bật hơn so với nhiều dịch vụ điện toán đám mây khác
Azure được đánh giá nổi bật hơn so với nhiều dịch vụ điện toán đám mây khác

Các tính năng nổi bật của Azure:

 • Sao lưu và khôi phục sau thảm họa
 • Lưu trữ, phát triển ứng dụng web và thiết bị di động. Quản lý bản vá tự động, AutoScale.
 • Active Directory: Tạo khả năng tiếp cận toàn cầu, quản lý tập trung, nhất quán và bảo mật mạnh mẽ.
 • Tính năng Azure IoT Hub giúp đổi mới các giải pháp công nghiệp chuyển đổi số

2. Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Azure

Microsoft Azure cung cấp một loạt các dịch vụ hữu ích như máy ảo (Virtual Machines), cơ sở dữ liệu SQL, dịch vụ miền, dịch vụ ứng dụng, dịch vụ nhóm Visual Studio và lưu trữ.

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp không muốn làm việc và lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây vì lo ngại về rủi ro an ninh mạng, SAL và các sự cố tiềm ẩn. Tuy nhiên với những ưu điểm về tốc độ và bảo mật của Azure, những vấn đề này sẽ chẳng còn hiện hữu. 

Azure giúp doanh nghiệp tăng tốc độ phát triển kinh doanh và giảm thiểu chi phí
Azure giúp doanh nghiệp tăng tốc độ phát triển kinh doanh và giảm thiểu chi phí

2.1 Quản lý giải pháp CNTT hiệu quả cho doanh nghiệp

Azure hỗ trợ triển khai, quản lý các giải pháp CNTT hiện tại của doanh nghiệp; đồng thời cung cấp thêm nhiều giải pháp tùy chỉnh khác để giúp các công ty đạt được mục tiêu kinh doanh tốt nhất:

 • Phát triển ứng dụng
 • Hiện đại hóa các ứng dụng web
 • Cung cấp Kubernetes không máy chủ, trải nghiệm CI/CD cũng như bảo mật và quản trị cấp doanh nghiệp
 • Di chuyển dữ liệu qua đám mây
 • Di chuyển Windows Server và SQL Server
 • Di chuyển cơ sở dữ liệu nguồn mở và Linux
 • SAP: Sử dụng máy ảo Azure chạy SAP HANA lớn nhất thế giới. Có thể chuyển hàng trăm terabyte sang SAP chỉ trong vòng 1 ngày. Giúp tăng dung lượng và giảm chi phí hoạt động thông qua việc ngừng hoạt động của các máy chủ vật lý.
 • Dữ liệu, phân tích và AI
 • Di chuyển kho dữ liệu sang Azure
 • Kết hợp cơ sở hạ tầng và đám mây
 • Azure Virtual Desktop (Máy ảo)
Azure mang lại hàng loạt dịch vụ và giải pháp CNTT hữu ích 
Azure mang lại hàng loạt dịch vụ và giải pháp CNTT hữu ích

2.2 Khả năng tương thích cao

Azure hỗ trợ các công nghệ mã nguồn mở, vì vậy người dùng có thể sao lưu mọi loại ngôn ngữ trên mọi hệ điều hành, tại bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Người dùng có thể sử dụng nhiều công cụ quen thuộc như Visual Studio, ASP.NET và các ngôn ngữ lập trình như Visual Basic, C ++, C #,… để phát triển các ứng dụng doanh nghiệp thật hiệu quả.

>>Xem ngay: Google Workspace tính năng và chi phí chi tiết.

2.3 Tiềm năng vô hạn

Azure mang lại năng suất không giới hạn, cung cấp các dịch vụ lưu trữ linh hoạt, an toàn, bảo mật và hiệu quả trên đám mây. 

Các ứng dụng luôn hoạt động dễ dàng với quy mô lên đến 10 triệu người dùng. Chúng có thể được tạo mà không cần mã hóa bổ sung. 

2.4 Khả năng kết hợp không giới hạn

Azure tạo nền tảng nhất quán đáng tin cậy giữa đám mây tại chỗ và đám mây công cộng. Đồng thời cung cấp nhiều loại kết nối hỗn hợp bao gồm mạng riêng ảo (VPN), bộ nhớ đệm, mạng phân phối nội dung (CDN) và kết nối ExpressRoute để cải thiện khả năng sử dụng và hiệu suất.

2.5 Tích hợp hoàn hảo với các công cụ Microsoft khác

Azure đặc biệt hoàn hảo cho các doanh nghiệp quản trị nội bộ bằng Office 365, Outlook và SharePoint. Giúp đơn giản hóa mọi hoạt động bằng cách sử dụng cùng một máy ảo tại chỗ như Windows và Linux.

Đám mây có thể tích hợp vào nhiều công cụ Microsoft khác
Đám mây có thể tích hợp vào nhiều công cụ Microsoft khác

>>Xem thêm: Email doanh nghiệp tính năng và chi phí chi tiết, an toàn bảo mật email đám mây dung lượng lưu trữ lớn, bộ công cụ làm việc nhóm hiệu quả.

2.6 Khả năng phân tích và thông minh

Azure cung cấp các dịch vụ dữ liệu SQL, NoSQL, đồng thời hỗ trợ khai thác, đào sâu hơn vào dữ liệu để cải thiện quy trình và tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng. Đây là nền tảng đám mây duy nhất cung cấp các công nghệ của Blockchain dưới dạng Dịch vụ (BaaS), Máy học, Bots và API.

2.7 Khả năng tương tác rộng mở

Nền tảng đám mây của Microsoft hỗ trợ các giao thức Internet và các tiêu chuẩn mở như XML, SOAP, REST và HTTP. Có một bộ phát triển phần mềm cho Java, PHP và Ruby có sẵn cho các ứng dụng được viết bằng các công cụ Azure.

2.8 An toàn, bảo mật

Nền tảng của Azure luôn bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư. Sự phát triển của Microsoft mang lại mức độ tin cậy cao và đảm bảo tính minh bạch cũng như vòng đời SDL.

Azure được đánh giá là cung cấp phạm vi tuân thủ tốt nhất trong số hơn 50 dịch vụ tuân thủ và là nền tảng đám mây đáng tin cậy nhất của các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ. 

Ngoài ra, đây là nền tảng đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn quốc tế mới về quyền riêng tư trên Đám mây, ISO 27018. Do đó, Microsoft đảm bảo tốt nhất về mặt an toàn cho tất cả các hoạt động và dữ liệu trên Azure Cloud.

2.9 Tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Azure không tính phí trả trước, khách hàng chỉ trả cho những dịch vụ nào mà họ cần sử dụng. 

Nền tảng cung cấp nhiều tùy chọn mua và định giá linh hoạt cho tất cả các dịch vụ đám mây, đồng thời còn có các công cụ mở rộng để giúp quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

Chính sách này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí quản trị CNTT do hạ tầng hoàn toàn được Microsoft đảm trách xây dựng trên đám mây. 

Ngoài ra, Azure còn cung cấp các IAM (Quản lý Danh tính và Truy cập) an toàn với dịch vụ Azure Active Directory để cho phép người dùng phù hợp truy cập đúng thông tin cần thiết. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể giảm chi phí quản lý nhân sự, cho quy trình làm việc nhanh gọn, đồng thời tạo điều kiện phát triển các sáng kiến ​​kinh doanh đổi mới.

2.10 Phù hợp cho mọi ngành nghề

Azure cung cấp giải pháp quản trị và giúp mọi doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề giải quyết thách thức kinh doanh.

Azure được sử dụng rộng rãi ở mọi doanh nghiệp
Azure được sử dụng rộng rãi ở mọi doanh nghiệp

3. Ứng dụng của Azure đối với doanh nghiệp

Bắt đầu từ vài năm gần đây, Azure ngày càng trở nên phổ biến đối với các cơ quan và doanh nghiệp nhờ tốc độ và tính năng mạnh mẽ. Nền tảng có thể ứng dụng rộng rãi cho nhiều công việc, lĩnh vực, ngành nghề và nâng cao trải nghiệm khách hàng, điển hình như:

 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe: Phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, cá nhân hóa (Ví dụ như dịch vụ đặt bác sĩ khám tại nhà riêng…)
 • Các dịch vụ tài chính: Phục vụ khách hàng tốt hơn và tối ưu hóa quá trình quản lý rủi ro.
 • Cơ quan nhà nước: Xây dựng các giải pháp an toàn, cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn.
 • Bán lẻ: Mang đến trải nghiệm mua hàng nhanh gọn và khác biệt.
 • Chế tạo, sản xuất: Đáp ứng phản hồi của khách hàng nhanh chóng và nắm bắt nhanh xu hướng thị trường. 
 • Chuỗi cung ứng: Các hoạt động trong chuỗi linh hoạt hơn, giảm nhu cầu quản lý phần mềm và cơ sở hạ tầng cơ bản. 
AUDI AG đang sử dụng Azure để thu thập dữ liệu toàn cầu nhằm phát triển sản phẩm
AUDI AG đang sử dụng Azure để thu thập dữ liệu toàn cầu nhằm phát triển sản phẩm

4. Chi phí sử dụng Azure

Như đã đề cập ở phần trước, Azure không có các gói trả trước. Chi phí thanh toán trả sau sẽ dao động tùy vào nhu cầu sử dụng và loại dịch vụ mà bạn đã dùng.

Mặc dù là dịch vụ tính phí nhưng bạn vẫn có thể khám phá Azure bằng cách tạo tài khoản dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một khoản tín dụng ảo tương đương $200 để trả tiền và sử dụng các dịch vụ đám mây. 

Sau khi hết thời hạn dùng thử, bạn có thể nâng cấp gói đăng ký của mình và tiếp tục đồng hành với Azure theo gói dịch vụ trả sau bằng cách lựa chọn chính sách “Pay as you go”. 

Lưu ý: Để đăng ký thành công tài khoản dùng thử Azure miễn phí, bạn phải có tài khoản Microsoft, thẻ tín dụng, địa chỉ email và số điện thoại. 

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Azure là gì?” và những lợi ích mà đám mây Microsoft có thể mang lại cho người dùng, nhất là các doanh nghiệp. Nhờ cung cấp hàng loạt dịch vụ chất lượng, tốc độ hoạt động mạnh mẽ và bảo mật hoàn hảo nên Azure được đánh giá là nền tảng hỗ trợ tuyệt vời cho công việc trong thời đại chuyển đổi số 4.0.

Hữu Đinh

"AI sẽ thay đổi phong cách làm việc của các bạn. Một là chấp nhận nó hai là bị bỏ lại phía sau."

hotline icon