Chuyển tới nội dung

Những lợi ích của Microsoft PowerApps đối với doanh nghiệp 

Khám phá những lợi ích tuyệt vời của PowerApps

PowerApps là một thành phần của Microsoft Power Platform, giúp doanh nghiệp tự xây dựng các ứng dụng trên web và thiết bị di động để phục vụ kinh doanh. Hiện nay có tới 86% công ty thuộc danh sách Fortune 500 đang sử dụng PowerApps, chứng tỏ sự phổ biến rộng rãi của dịch vụ này. Vậy thực tế PowerApps mang lại lợi ích gì vượt trội so với các phần mềm viết ứng dụng cổ điển khác mà lại được ưa chuộng đến vậy?

1. PowerApps hoạt động như thế nào?

PowerApps giúp người dùng tự tạo các ứng dụng riêng để phục vụ cho nhiều mục đích đa dạng, chủ yếu là sử dụng để xây dựng quy trình hoặc giải quyết thách thức trong kinh doanh. Vì hoạt động trên nền tảng low-code hoặc không cần viết mã, nên việc thao tác trong PowerApps cực đơn giản và nhanh chóng, không cần bạn phải có kiến thức CNTT chuyên sâu như các nhà lập trình.

Bạn có thể tạo và chia sẻ ứng dụng cho web, thiết bị di động hoặc máy tính bảng thông qua canvas hoặc ứng dụng theo hướng mô hình. Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm riêng.

 • Các ứng dụng theo hướng mô hình: Sử dụng cách tiếp cận dựa trên dữ liệu. Thường dùng để tạo nhiều ứng dụng yêu cầu logic nghiệp vụ phức tạp. Hỗ trợ xây dựng các ER model (mối quan hệ thực thể) và quy trình kinh doanh, chăm sóc khách hàng.
 • Ứng dụng canvas: Đơn giản và linh hoạt hơn. Thiên về thiết kế bố cục và trải nghiệm người dùng.
PowerApps giúp tạo ứng dụng kinh doanh trên canvas hoặc trên các ứng dụng mô hình 
PowerApps giúp tạo ứng dụng kinh doanh trên canvas hoặc trên các ứng dụng mô hình

2. Những lợi ích khi sử dụng PowerApps

Dưới đây là thống kê về các lợi ích hàng đầu mà Microsoft PowerApps mang lại cho người dùng. 

2.1 Tốc độ tạo ứng dụng nhanh chóng

Quá trình tạo ứng dụng trên PowerApps vô cùng nhanh chóng và có thể thực hiện theo nhiều cách:

 • Sử dụng danh sách SharePoint Online hiện có hoặc các nguồn dữ liệu khác để tạo ứng dụng.
 • Sử dụng canvas trống trong trình thiết kế PowerApps.
 • Sử dụng các mẫu hiện có trong PowerApps Portal.
Quá trình viết ứng dụng trở nên nhanh hơn nhờ PowerApps
Quá trình viết ứng dụng trở nên nhanh hơn nhờ PowerApps

2.2 Giao diện mã thấp hoặc không cần viết mã

Giao diện web PowerApps bao gồm các hộp công cụ thiết kế và phát triển biểu mẫu ứng dụng thông qua GUI; cũng như tính năng điều chỉnh bố cục màn hình và thêm bớt các trường. Người dùng không cần phải mất thời gian viết code phức tạp. 

Giao diện này cũng phù hợp rộng rãi cho nhiều đối tượng người dùng và nhiều mục đích. Từ việc viết ứng dụng nhanh chóng, đến việc cung cấp các điều khiển UX phức tạp, hoặc các công cụ dành cho developer như Azure DevOps và GitHub… Hỗ trợ cho cả công việc cá nhân lẫn cộng tác làm việc nhóm. 

>>Xem thêm: Google Worksapce tính năng và chi phí chi tiết.

2.3 Tích hợp với dịch vụ của Microsoft và bên thứ ba khác

PowerApps được đánh giá là một nền tảng dữ liệu tích hợp mạnh mẽ và khả năng kết nối phong phú.

Power Apps nguyên bản bao gồm Microsoft Dataverse – nền tảng dữ liệu được quản lý đầy đủ được xây dựng trên Microsoft Azure. Dataverse cung cấp quy mô, độ tinh vi và bảo mật cần thiết để chạy khối lượng công việc nâng cao.

Ngoài ra, người dùng Power Apps có thể kết nối trực tiếp với nhiều nguồn dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được tập hợp chỉ trong một chế độ xem ở một ứng dụng.

 • Hơn 400 trình kết nối với Microsoft, điển hình như Azure, Microsoft 365, Microsoft Dynamics 365…
 • Kết nối với các dịch vụ khác của bên thứ ba (Salesforce, Adobe, Dropbox…). 

Chưa hết, bạn cũng có thể sử dụng API REST để tạo trình kết nối riêng với bất kỳ dịch vụ nào khác theo ý muốn.

PowerApps có thể kết nối và tích hợp với các nguồn dữ liệu khác của Microsoft
PowerApps có thể kết nối và tích hợp với các nguồn dữ liệu khác của Microsoft

2.4 Tự động hóa quy trình làm việc và giải quyết thách thức kinh doanh

Nhìn chung PowerApps là công cụ xây dựng các giải pháp hữu ích để thay thế cho mọi quy trình làm việc kém hiệu quả của doanh nghiệp.

Thúc đẩy tự động hóa

PowerApps vốn là một phần của nền tảng Power Platform nên có thể dễ dàng truy cập vào Power Automate và kích hoạt công cụ quy trình làm việc, thúc đẩy tự động hóa quy trình như thông báo, phê duyệt tài liệu,… Giúp cắt giảm thời gian thực hiện các tác vụ thủ công, tập trung vào những đầu việc quan trọng khác nhằm nâng cao hiệu quả lao động.

Xem thêm: Tổng quan về Power Platform – 4 công cụ hữu ích cho doanh nghiệp

Giải quyết các thách thức trong kinh doanh

Nếu không tự tạo được quy trình, PowerApps có thể cung cấp các giải pháp để giúp doanh nghiệp giải quyết những thách thức nan giải. Ví dụ:

 • Nắm bắt và chăm sóc khách hàng tiềm năng để phục vụ bán hàng: Trao quyền cho nhân viên bán hàng tự quyết định mà không cần quay về văn phòng để xin phê duyệt. Hỗ trợ thu thập thông tin khách hàng bằng máy quét danh thiếp.
 • Tạo ứng dụng đăng ký sự kiện, để khách hàng tham dự tự điền thông tin đăng ký, sau đó thu thập thông tin chi tiết vào trong cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp.
 • Tạo ứng dụng theo dõi chi phí, để nhân viên tự nhập các khoản thu chi và đính kèm hình ảnh hóa đơn/biên lai…
PowerApps hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình để tăng năng suất trong công việc
PowerApps hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình để tăng năng suất trong công việc

2.5 Bổ sung AI

Tính năng AI Builder của PowerApps cho phép người dùng bổ sung trí thông minh nhân tạo vào các ứng dụng nhằm thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

PowerApps cung cấp các tính năng AI sau:

 • Thu thập dữ liệu tự động từ hình ảnh bằng cách sử dụng nhận dạng ký tự quang học
 • Phân loại danh mục
 • Nhận dạng người đọc tài liệu
 • Xử lý hóa đơn
 • Trích xuất cụm từ khóa
 • Phát hiện ngôn ngữ
 • Xử lý biên nhận
 • Phân tích cảm xúc
 • Nhận dạng và dịch văn bản
 • Bot chat tự động

2.6 Truy cập đa nền tảng và dễ triển khai

Đối với các nền tảng khác ngoài PowerApps, sản phẩm ứng dụng được viết ra phải được Apple hoặc Google đánh giá rồi mới có thể đưa lên cửa hàng Appstore/Google Play. Ngược lại, PowerApps giúp doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng và triển khai ứng dụng và chia sẻ dữ liệu với môi trường bên ngoài. 

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập những ứng dụng này từ mọi thiết bị PC, điện thoại, máy tính bảng, thậm chí có thể thay đổi luân phiên mà không cần trải qua quy trình phức tạp nào.

>>Xem thêm: Email doanh nghiệp tính năng và chi phí chi tiết, an toàn bảo mật email đám mây dung lượng lưu trữ lớn, bộ công cụ làm việc nhóm hiệu quả.

2.7 An toàn, đáng tin cậy, toàn diện và dễ tiếp cận

Power Platform bao gồm cả PowerApps được đánh giá là đạt mức độ đáng tin cậy cao hơn hầu hết mọi nền tảng dữ liệu mã thấp khác, vì đảm bảo tới 99.9% thời gian hoạt động khả dụng, cũng như được hơn 90 chứng nhận về tuân thủ.

Đồng thời, đây cũng là nền tảng mã thấp toàn diện nhất thế giới, từ các ứng dụng, cho đến công cụ tự động hóa, phân tích, chatbots, tích hợp AI, xử lý khai tác và RPA… bộ công cụ mã thấp hoàn chỉnh này giúp PowerApps trở nên dễ tiếp cận với mọi đối tượng, từ khách hàng cho tới các nhân viên nội bộ và các kỹ sư phần mềm.

PowerApps phù hợp cho cả nhân viên bình thường lẫn các chuyên gia CNTT
PowerApps phù hợp cho cả nhân viên bình thường lẫn các chuyên gia CNTT

3. Chi phí sử dụng PowerApps là bao nhiêu?

Nếu doanh nghiệp đã đăng ký Microsoft 365 thì mọi người dùng đều sẽ có quyền tự động truy cập PowerApps. Tuy nhiên sẽ có một số giới hạn, nhất là không có trình kết nối cao cấp. 

Để sử dụng toàn diện mọi tính năng và trình kết nối cao cấp của PowerApps thì Microsoft yêu cầu phải trả phí cấp phép theo gói người dùng, hoặc theo gói ứng dụng. 

Tính tới cuối tháng 9/2021, phí cấp giấy phép PowerApps khá đắt đỏ. Tuy nhiên gần đây Microsoft đã công bố giảm giá xuống một mức thấp hơn đáng kể. Động thái này nhằm mục đích mở rộng thị trường người dùng Power Platform. 

Theo đó, kể từ ngày 01/10, giá mua các gói PowerApps cho người dùng đã giảm từ $40/người/tháng xuống còn $20/người/tháng. Đồng thời các gói PowerApps cho ứng dụng cũng giảm từ $10/người/ứng dụng/tháng xuống  $5/người/ứng dụng/tháng. 

Mức giá này được xem là khá phải chăng, nên nhiều doanh nghiệp đã không còn phải đắn đo nhiều mà quyết định chi tiền để sở hữu ngay PowerApps.

PowerApps hiện có mức giá phải chăng, phù hợp cho cả công ty nhỏ
PowerApps hiện có mức giá phải chăng, phù hợp cho cả công ty nhỏ

Ngoài ra, Microsoft cũng bắt đầu cấp phép PowerApps cho người dùng dịch vụ đám mây Microsoft Azure bằng tùy chọn Pay-as-you-go (chỉ trả tiền cho những tính năng bạn sử dụng). 

Chính sách thanh toán này tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc mua giấy phép theo gói người dùng, vì bạn không cần phải tốn tiền vào cả những tính năng cao cấp mà có thể chẳng bao giờ cần dùng tới.

Nhìn chung, PowerApps có thể là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ vì họ được hưởng lợi ích lớn từ công nghệ mã thấp. Với sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng dành cho thiết bị di động và chú trọng vào trải nghiệm người dùng thì đây sẽ là một dịch vụ hết sức hữu ích và hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

 

Hữu Đinh

"AI sẽ thay đổi phong cách làm việc của các bạn. Một là chấp nhận nó hai là bị bỏ lại phía sau."

hotline icon