Chuyển tới nội dung

Google Workspace là gì? Liệu có đối thủ cùng phân khúc?

Google Workspace là gì

Trong hơn một thập kỷ, G Suite đã “nhẵn mặt” với khách hàng là tập hợp các công cụ năng suất chuyên nghiệp của Google. Khi cách mọi người làm việc đã có nhiều thay đổi, G Suite cũng phải thay đổi. Để biểu thị sự chuyển đổi này, Google đã đổi tên dịch vụ thành “Google Workspace”.

Vậy Google Workspace là gì? Nó có thay thế hoàn toàn cho G Suite? Liệu có dịch vụ thay thế tốt hơn Google Workspace hay không?

Trước khi nói về Google Workspace, chúng ta hãy nhìn lại G Suite.

1. G Suite cũ là gì?

G Suite được Google giới thiệu vào năm 2006. Các doanh nghiệp sử dụng G Suite bằng tên miền riêng thông qua đăng ký hàng tháng/hàng năm.

G Suite cho phép các tổ chức sử dụng bộ công cụ cộng tác và năng suất dựa trên đám mây của Google làm công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp.

Bộ công cụ ban đầu bao gồm Gmail, Google Talk, Google Calendar và Google Page Creator. Theo thời gian, nó được mở rộng để bao gồm Google Docs, Sheets, Slides, Forms, Google Drive, Google Chat và Meet. Tất cả những công cụ này đều có sẵn miễn phí cho người tiêu dùng, nhưng chúng thiếu một số tính năng nhất định.

2. Google Workspace là gì?

G Suite thay đổi thành Google Workspace như một sự hiển nhiên.

giới thiệu Google Workspace

Google Workspace – một G Suite ngày càng hoàn thiện hơn

Đây không phải là lần thay đổi tên đầu tiên. Ban đầu, dịch vụ này được gọi là “Google Apps for Your Domain”. Sau đó, nó được đổi tên thành “Google Apps” trước khi cuối cùng được đổi tên thành “G Suite” vào năm 2016.

Google nói cái tên “G Suite” mang hàm ý về một môi trường làm việc rất truyền thống. Khi khái niệm về không gian làm việc thay đổi, nó cảm thấy cần phải có tên mới cho sự thay đổi đó.

Về cốt lõi, Google Workspace là dịch vụ giống như G Suite nhưng được xem là “phiên bản tốt nhất” mà Google đã thực hiện trong suốt năm 2020.

Các công cụ riêng biệt có sự tích hợp sâu hơn với nhau. Thay vì chuyển đổi giữa Gmail, Documents, Meet,.. mọi thứ đều có sẵn ở một vị trí trung tâm. Dịch vụ được chia thành nhiều gói riêng biệt, phù hợp với từng nhóm khách hàng cụ thể thay vì chỉ có 3 lựa chọn G Suite cũ.

>> Xem thêm: Điều gì đã giúp Google Workspace được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin cậy?

3. Chi phí mua Google Workspace bao nhiêu?

Lưu ý, Google Workspace không phải là một dịch vụ miễn phí, mặc dù tất cả các công cụ có sẵn trong Workspace đều có phiên bản dành cho người dùng miễn phí (như Gmail, Google Drive, Google Meet).

Có một số mức giá khác nhau để phù hợp với nhu cầu của tổ chức của bạn. Tại thời điểm viết bài, giá chính hãng  như sau:

chi phí Google Workspace

Theo đó, chi phí Google Workspace tại thị trường Việt Nam do MM Group cung cấp có giá như sau (giá cập nhật mới nhất ngày 10/7/2023 và có thể thay đổi):

  • Google Workspace Business Starter: 960.000 VND/người dùng/năm (ưu đãi 50% so với giá toàn cầu)
  • Google Workspace Business Standard: 3.366.000 VND/người dùng/năm (Ưu đãi 20% so với giá toàn cầu)
  • Google Workspace Business Plus: 6.060.000 VND/người dùng/năm
  • Google Workspace Enterprise: liên hệ báo giá

Ở nhóm tính năng chung, mọi người dùng Google Workspace đều nhận được địa chỉ email doanh nghiệp tùy chỉnh và an toàn, các cuộc họp video, lưu trữ đám mây và công cụ hỗ trợ làm việc. Các tính năng nâng cao khác phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu của tổ chức của bạn.

Được thành lập từ năm 2015, mmgroup.vn – Công ty TNHH Công Nghệ Mật Mã cung cấp các dịch vụ đám mây giúp doanh nghiệp Việt Nam hệ thống hóa quy trình quản lý và làm việc, tối ưu chi phí và tăng doanh thu khi kinh doanh trên môi trường số.

“Công nghệ nếu không được dùng cho đúng người đúng việc, nó sẽ trở thành chi phí thay vì giải pháp hiệu quả. Việc hiểu được điều này cho phép chúng tôi triển khai các giải pháp đám mây mang lại lợi nhuận thực sự cho khách hàng của mình.” – Ông Nguyễn Xuân Hiển – CEO của mmgroup.vn chia sẻ.

Là đối tác của Google, Microsoft và Zoho, mmgroup.vn hiện đang phục vụ hơn 60.000 người dùng đang làm việc khắp nơi trên thế giới ở mọi cấp độ doanh nghiệp và đa dạng lĩnh vực.

4. Dịch vụ nào có thể thay thế Google Workspace?

Cùng phân khúc, đối thủ xứng tầm của Google Workspace có thể kể đến là Microsoft 365Zoho Workplace.

Cả 3 bộ dịch vụ đều cung cấp email doanh nghiệp theo tên miền, bộ công cụ văn phòng nền tảng đám mây, khả năng bảo mật cấp cao với chi phí phù hợp.

Tổng hợp một số tính năng thông dụng của cả 3 giải pháp:

Tính năng Microsoft 365 Google Workspace Zoho Workplace
Chi phí (VND/user/năm) 2.020.000 2.020.000 1.010.000
Email tên miền + + +
Chia sẻ email + +
Gửi lai email + +
Chia sẻ thư mục  + + +
Lịch + + +
Ghi chú nhóm + +
Nhiệm vụ nhóm + +
Group Notes + +
Group Tasks + +
Lưu trữ trực tuyến + + +
Bộ ứng dụng trực tuyến + + +
Phiên bản cho PC + + +
Ứng dụng di động + + +
Trình xử lý văn bản Microsoft Word Google Docs Zoho Writer
Bảng tính Microsoft Excel Google Sheet Zoho Sheet
Bảng trình bày Microsoft PowerPoint Google Slide Zoho Show
Gọi thoại và video Microsoft Teams Google Meet Zoho Cliq
Mạng nội bộ nhóm Microsoft SharePoint Google Site Zoho Connect
Giới hạn tệp đính kèm 150MB 25MB 1GB

>> Bảng so sánh tính năng toàn diện: https://mmgroup.vn/so-sanh-google-workspace-microsoft-365-zoho-workplace/

Nhìn chung, Google Workspace được nhiều người ưa chuộng vì độ quen thuộc của Gmail, Google Drive, Google Meet… Microsoft 365 lại “được lòng” khách hàng bởi tích hợp sẵn bộ Microsoft Office. Zoho Workplace là nền tảng mới hiện đại được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí rẻ.

Kết

Google Workspace là sự phát triển tự nhiên của G Suite. Nó cung cấp cùng một bộ công cụ và các tính năng cao cấp với một mức giá không đổi, với một số bổ sung được đưa lên trên. 

Nếu trước đây bạn đã sử dụng G Suite, Workspace cung cấp trải nghiệm tương tự. Bạn chỉ cần gia hạn dịch vụ, G Suite của bạn sẽ tự động chuyển sang Google Workspace tương ứng.

Gọi hoặc email cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

>> Xem thêm: Top 20+ câu hỏi thường gặp về Google Workspace

error: Đã vô hiệu chức năng này!