Chuyển tới nội dung

Content Marketing là gì? Cẩm nang từ A đến Z dành cho marketer

Content Marketing là gì

Ngày nay, khi các nền tảng truyền thông số phát triển, cụm từ Content Marketing đang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Từ giảng đường, doanh nghiệp đến mạng xã hội, không khó để bắt gặp khái niệm này. Vậy Content Marketing là gì?

Theo báo cáo gần nhất của Hubspot, doanh nghiệp có chiến lược Content Marketing bài bản ước tính có tốc độ tăng trưởng nhanh từ 7 – 8 lần so với doanh nghiệp không sử dụng loại hình tiếp thị này. Thậm chí, ít nhất 82% doanh nghiệp B2B triển khai và xác nhận đây là cách tiếp thị có hiệu quả nhất.

Trong bài viết, hãy cùng tìm hiểu toàn bộ mọi thông tin về Content Marketing.

1. Content Marketing là gì?

Content là được định nghĩa là nội dung. Từ này thường sử dụng để mô tả các thông tin hoặc tài liệu được dùng để truyền tải thông điệp, giải trí hoặc giáo dục. Content có thể ở nhiều dạng khác nhau. Bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, infographic,…

Content Marketing là chiến lược tiếp thị sử dụng Content để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng. Mục tiêu là nhằm tạo sự quan tâm và tương tác, giúp xây dựng lòng tin từ khách hàng tiềm năng.

Trong lĩnh vực Content Marketing, nội dung không chỉ được tạo để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ mà còn nhằm cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp thắc mắc và cung cấp giá trị cho khách hàng.

Content Marketing hay còn được gọi là Tiếp thị Nội dung.

2. Lợi ích của Content Marketing là gì?

Trên đây, chúng tôi đã làm rõ Content Marketing là gì. Vậy nó có tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

Trong doanh nghiệp, Content Marketing là một chiến lược tiếp thị số không thể thiếu. Không chỉ góp phần thu hút và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, nó còn góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy doanh số. Xem chi tiết bên dưới.

Lợi ích của Content Marketing là gì
5 Lợi ích cốt lõi nhất của các chiến dịch Content Marketing

2.1 Thu hút khách hàng tiềm năng

Content Marketing được ví như nam châm thu hút khách hàng tiềm năng. Bởi bằng cách tạo ra nội dung có giá trị, hữu ích và giải quyết được vấn đề khách hàng, doanh nghiệp dễ dàng thu hút sự quan tâm của họ.

Nội dung có thể bao gồm bài viết blog, infographic, video, ebook, v.v. Chúng hiện hữu trên khắp các kênh tiếp thị số, từ website cho đến mạng xã hội. Do đó, khi khách hàng tìm thông tin trên internet, nội dung hữu ích sẽ đưa họ đến gần hơn với doanh nghiệp.

Mặt khác, nội dung thú vị có thể còn khuyến khích khách hàng tiềm năng chia sẻ chúng với người khác, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận cho doanh nghiệp.

2.2 Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Content Marketing không chỉ thu hút khách hàng tiềm năng mà còn giúp bạn nuôi dưỡng họ cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng. Trong đó, cung cấp thêm thông tin có giá trị một cách cá nhân hóa, các cập nhật mới về sản phẩm và ưu đãi là cách hữu hiệu nhất.

Mục tiêu của Content nuôi dưỡng là cung cấp thông tin để khách hàng mua hàng sáng suốt và biến họ thành khách hàng trung thành.

2.3 Tăng nhận thức thương hiệu

Content Marketing là chiến lược tuyệt vời để tăng nhận thức thương hiệu và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Trong đó, đăng tải nội dung nhất quán và chất lượng cao trên các kênh thường là cách tốt nhất để khẳng định vị trí “chuyên gia” của doanh nghiệp trong ngành.

Ngoài ra, để tăng nhận thức thương hiệu, dạng nội dung thể hiện giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp cũng cực kỳ có giá trị. Storytelling kể câu chuyện về thương hiệu cũng là một cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

2.4 Thúc đẩy doanh số

Rõ ràng, mục tiêu chính của Content Marketing nói riêng và các chiến dịch tiếp thị khác nói chung đó là thúc đẩy doanh số. Vì vậy, đừng quên sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng kết hợp với các landing page hấp dẫn để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Trong thực tiễn, Content Marketing hiệu quả có thể mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống, giúp giảm chi phí và tăng lợi nhuận đáng kể.

2.5 Giảm chi phí quảng cáo

Một lợi ích khác của Content Marketing đó là giảm chi phí quảng cáo. Cách phổ biến nhất là thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên đến website thông qua tối ưu hóa SEO. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào các chiến dịch quảng cáo trả phí tốn kém.

Hơn hết, so với các hình thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên truyền hình, báo chí hay quảng cáo trực tiếp, Content Marketing cũng có chi phí thấp hơn. Bạn có thể tạo ra nội dung và chia sẻ thông qua các kênh trực tuyến như blog, mạng xã hội, Email Marketing mà không cần phải chi trả nhiều tiền cho việc quảng cáo.

3. B2B và B2C Content Marketing là gì?

B2B và B2C là hai loại Content Marketing định hướng khác nhau, tập trung vào việc tiếp cận và tương tác với nhóm khách hàng khác nhau. Trong đó:

 • B2B Content Marketing (Business-to-Business) là chiến lược tiếp thị nội dung để thu hút, giữ chân và chuyển đổi khách hàng doanh nghiệp thành khách hàng.
 • B2C Content Marketing (Business-to-Consumer) là chiến lược tiếp thị nội dung để thu hút, giữ chân và chuyển đổi khách hàng cá nhân thành khách hàng.

Vậy điểm khác biệt giữa B2B và B2C Content Marketing là gì? Xem chi tiết trong bảng so sánh nhanh bên dưới.

B2B Content Marketing B2C Content Marketing
Đối tượng Doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, một nhóm người có vai trò quyết định trong tổ chức Cá nhân
Mục tiêu Xây dựng nhận thức thương hiệu, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, thúc đẩy quyết định mua hàng Tăng nhận thức thương hiệu, thúc đẩy doanh số bán hàng, xây dựng mối quan hệ
Quyết định Nhiều người ra quyết định Quyết định độc lập
Nội dung Chi tiết, chuyên sâu, sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành Ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung vào lợi ích
Định dạng Nghiên cứu, báo cáo, ebook, webinar, case study Blog, infographic, video, ảnh, mạng xã hội
Kênh phân phối Website, email marketing, hội nghị, quảng cáo nhắm mục tiêu Website, blog, mạng xã hội B2C, email marketing, quảng cáo nhắm mục tiêu, influencer marketing
Đo lường Lượt truy cập website, tương tác nội dung, khách hàng tiềm năng, chuyển đổi, doanh thu, nhận thức thương hiệu, uy tín Lượt truy cập website, tương tác nội dung, CTR, CR, doanh thu, nhận thức thương hiệu, mức độ gắn kết
Chu kỳ mua hàng Lâu dài Ngắn hạn

4. Các hình thức Content Marketing cơ bản

Chọn hình thức phù hợp là yếu tố quan trọng giúp xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả. Dưới đây là các hình thức cơ bản hiện nay.

hình thức Content Marketing là gì
Các hình thức Content Marketing cơ bản

4.1 Sales Content

Nội dung tập trung vào việc thúc đẩy quyết định mua hàng bằng cách giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, ưu đãi đặc biệt, đánh giá từ khách hàng và các yếu tố khuyến khích mua hàng.

4.2 Social Content

Nội dung tập trung vào việc tăng tương tác và gắn kết với khách hàng thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Có thể bao gồm bài viết, hình ảnh, video hoặc câu chuyện có tính tương tác cao.

Social Media Marketing
Social Media

4.3 Creative Content

Nội dung độc đáo, sáng tạo và gây chú ý để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Có thể là nội dung hài hước, độc đáo hoặc theo xu hướng thịnh hành.

4.4 Technical Content

Nội dung chuyên sâu, chuyên môn và kỹ thuật nhằm cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm, công nghệ, quy trình hoặc giải pháp cho khách hàng. Bao gồm bài viết, bài hướng dẫn, whitepapers hoặc hội thảo trực tuyến.

4.5 SEO Content

Nội dung tối ưu hóa để cải thiện vị trí trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bao gồm việc tạo ra nội dung chất lượng, sử dụng từ khóa, tối ưu tiêu đề và mô tả, xây dựng liên kết và tối ưu hóa trang web.

4.6 Press Content

Nội dung chia sẻ thông tin, tin tức và sự kiện của công ty với công chúng thông qua báo chí và truyền thông. Bao gồm bản tin, bài viết báo chí, thông cáo báo chí và bài phỏng vấn.

4.7 Educational Content

Nội dung giáo dục, hướng dẫn và tư vấn nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về một chủ đề cụ thể, có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng. Bao gồm bài viết, video hướng dẫn, hình ảnh minh hoạ hoặc webinar.

Educational Content
Educational Content

4.8 Interactive Content

Nội dung tương tác để khách hàng tham gia và tương tác trực tiếp. Bao gồm bình chọn, cuộc thăm dò ý kiến, bài kiểm tra hoặc trò chơi trực tuyến.

5. Các dạng Content Marketing phổ biến

Content Marketing có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu và đặc điểm của doanh nghiệp. Dưới đây là một số dạng Content Marketing phổ biến.

các loại Content Marketing
11 loại Content Marketing phổ biến

5.1 Blog

Bài viết blog là những bài viết dài ngắn khác nhau được đăng tải thường xuyên trên website doanh nghiệp. Nội dung blog có thể xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. Có thể liên quan đến sản phẩm, kiến thức, kinh nghiệm hoặc giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Mục tiêu chính là cung cấp thông tin, chia sẻ kiến thức và thu hút khách hàng tiềm năng.

5.2 Social Media

Bài đăng trên mạng xã hội có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, video, livestream, v.v. Các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay gồm TikTok, Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, v.v.

Mục tiêu chính là tăng cường tương tác với khách hàng, quảng bá thương hiệu, tạo dựng uy tín và thu hút lưu lượng truy cập về website.

5.3 Email

Email marketing là chiến lược tạo và gửi đến khách hàng những thông điệp cá nhân hóa qua email. Bao gồm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chương trình ưu đãi hoặc đơn giản hơn là những thông tin hữu ích.

Mục tiêu chính là tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh thu, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng và tăng độ trung thành.

5.4 Video

Sử dụng video để truyền tải thông điệp là một cách hiệu quả để thu hút và tương tác với khách hàng. Nội dung video bao gồm hướng dẫn, thông tin, phỏng vấn hoặc giải trí. Hiện tại, YouTube, TikTok, Facebook và Instagram là các kênh có khả năng phân phối video rộng nhất.

Mục tiêu chính là thu hút sự chú ý của người xem nhanh chóng, truyền tải thông tin một cách sinh động và tăng tương tác với khách hàng.

5.5 Infographic

Infographic là những hình ảnh đồ họa được sử dụng để trình bày thông tin một cách trực quan và dễ hiểu. Infographic thường được sử dụng để chia sẻ dữ liệu, thống kê, hoặc các quy trình phức tạp.

Mục tiêu chính là thu hút sự chú ý của người xem, truyền tải thông điệp một cách dễ hiểu và chuyên nghiệp.

5.6 Podcast

Podcast là một hình thức phổ biến trong Content Marketing, cho phép tạo ra các bản ghi âm về các chủ đề quan trọng và chia sẻ thông qua các nền tảng podcast. Đây là một cách tuyệt vời để giới thiệu kiến thức chuyên môn, chia sẻ ý kiến ​​và tạo sự kết nối với khách hàng thông qua âm thanh.

Mục tiêu chính là tiếp cận xu hướng tiếp nhận thông tin mới của người dùng. Đồng thời, nó còn giúp xây dựng thương hiệu và tạo dựng uy tín trong lĩnh vực chuyên môn.

5.7 Ebook

Viết ebooks và whitepapers là cách để chia sẻ kiến thức sâu về một chủ đề cụ thể trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Đây là hình thức Content Marketing phù hợp để lấy được sự tín nhiệm của khách hàng tiềm năng.

Mục tiêu chính là thu hút khách hàng tiềm năng, giáo dục khách hàng tiềm năng và xây dựng uy tín.

5.8 Webinar

Tổ chức webinar hoặc live stream là một cách tuyệt vời để tương tác trực tiếp với khách hàng, chia sẻ kiến thức, trả lời câu hỏi và xây dựng mối quan hệ. Điều này giúp tạo ra sự tương tác thời gian thực và tạo động lực cho khách hàng tham gia.

Mục tiêu chính là thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng. Đồng thời, chiến dịch này còn cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng và giải đáp thắc mắc của họ nhanh chóng.

5.9 User-generate

Đây là hình thức Content Marketing khuyến khích khách hàng tham gia tạo ra và chia sẻ nội dung. Điều này có thể bao gồm đánh giá, bình luận, hình ảnh hoặc video từ khách hàng về sản phẩm hoặc trải nghiệm.

Mục tiêu chính là là tăng tương tác và xây dựng cộng đồng. Mặt khác, nó còn khiến cho khách hàng cảm thấy rằng họ được lắng nghe.

5.10 Case Study

Case Studies là việc tạo ra nội dung chi tiết về một trường hợp cụ thể. Trong đó, bạn mô tả và phân tích cách doanh nghiệp của bạn đã giải quyết một vấn đề hoặc mang lại giá trị cho khách hàng.

Mục tiêu chính là cung cấp bằng chứng xác thực, đáng tin cậy về khả năng và thành công của sản phẩm hoặc dịch vụ.

5.11 Review

Review là những đánh giá chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng nên được viết bởi khách hàng và chuyên gia. Review có thể được đăng tải trên website của bạn, mạng xã hội, hoặc các trang web đánh giá sản phẩm.

Mục tiêu chính là giúp khách hàng có cái nhìn chi tiết và khách quan về sản phẩm, tạo sự tin tưởng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

6. Các kênh Content Marketing cho doanh nghiệp

Trên đây, chúng tôi đã làm rõ các dạng Content Marketing là gì. Việc lựa chọn kênh nào phụ thuộc vào mục tiêu tiếp thị, đối tượng khách hàng, ngân sách và nguồn lực của doanh nghiệp là chính. Tham khảo các kênh Content Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp dưới đây.

kênh tiếp thị nội dung
Các kênh triển khai Content Marketing cho doanh nghiệp

6.1 SEM

SEM (Search Engine Marketing) là kênh quảng cáo trả phí trên công cụ tìm kiếm như Google Ads, Bing Ads. SEM giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng đo lường hiệu quả
 • Chi phí thấp và hiệu quả cao
 • Tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng nhanh chóng
 • Thu hút traffic về website và thúc đẩy doanh số bán hàng

Nhược điểm:

 • Cạnh tranh cao
 • Cần theo dõi và phân tích thường xuyên

6.2 SEO

SEO (Search Engine Optimization) là việc tối ưu hóa website để tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm của Google, thu hút traffic miễn phí từ người dùng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả lâu dài
 • Thu hút lưu lượng truy cập miễn phí
 • Tăng độ tin cậy và uy tín của website
 • Tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Nhược điểm:

 • Cần thời gian
 • Hiệu quả có thể đến chậm
 • Thuật toán tìm kiếm của Google thay đổi liên tục

6.3 Mạng xã hội

Mạng xã hội là nền tảng trực tuyến kết nối hàng tỷ người dùng, giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một số kênh mạng xã hội phổ biến bao gồm Facebook, Instagram, TikTok, Youtube, Pinterest, LinkedIn, v.v.

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp và hiệu quả cao
 • Tăng lương lượng truy cập cho website
 • Xây dựng thương hiệu và nhận thức về thương hiệu
 • Tăng tương tác với khách hàng và xây dựng mối quan hệ

Nhược điểm:

 • Cạnh tranh cao
 • Khó khăn trong việc đo lường ROI
 • Cần theo dõi và phân tích hiệu quả thường xuyên

6.4 Email Marketing

Email Marketing là kênh tiếp thị qua email giúp nuôi dưỡng leads hiệu quả và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Để triển khai hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn đúng nền tảng email.

phần mềm email marketing
Thư viện mẫu email trong ứng dụng Zoho Campaigns

Ưu điểm:

 • Dễ dàng đo lường
 • Chi phí thấp và hiệu quả cao
 • Gửi thông điệp cá nhân hóa

Nhược điểm:

 • Tính cạnh tranh cao
 • Cần chiến lược nội dung bài bản

6.5 Các kênh khác

Ngoài các kênh triển khai Content Marketing nói trên, tham khảo một số kênh khác như:

 • Video Marketing
 • Affiliate Marketing
 • Influencer Marketing
 • PR (Public Relations)
 • Quảng cáo trên ứng dụng di động

7. Các công cụ hỗ trợ Content Marketing hiệu quả

Content Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng. Để thực hiện chiến lược Content Marketing hiệu quả, chắc chắn không thể thiếu các công cụ và phần mềm hỗ trợ.

7.1 Công cụ nghiên cứu

 • Google Trends: Tìm kiếm xu hướng tìm kiếm theo thời gian, khu vực và chủ đề
 • Ahrefs: Nghiên cứu backlink, phân tích SEO và kiểm tra sức khỏe trang web
 • Semrush: Nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ và theo dõi hiệu quả SEO

7.2 Công cụ tạo nội dung

 • Gemini: Đề xuất ý tưởng, gợi ý nội dung, viết nội dung
 • Copilot: Đề xuất ý tưởng, lập dàn ý, viết nội dung, thiết kế hình ảnh
 • Canva: Tạo hình ảnh, infographic, video và các nội dung trực quan khác
 • Adobe Photoshop: Chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp
 • Adobe InDesign: Thiết kế bố cục trang, tạp chí, ebook và các ấn phẩm khác
 • Google Drive: Quản lý và lưu trữ tài liệu tiếp thị
Gemini hỗ trợ tạo nội dung
Gemini hỗ trợ tạo nội dung

7.3 Công cụ Email Marketing

 • Zoho Campaigns: Có sẵn đa dạng mẫu email, cho phép tạo, gửi, theo dõi chiến dịch, lên lịch gửi email, tự động hóa và đo lường hiệu quả theo thời gian thực
 • Zoho Marketing Automation: Tự động hóa các hoạt động tiếp thị đa kênh, bao gồm email marketing

7.4 Công cụ quản lý mạng xã hội

 • Buffer: Lên lịch đăng bài cho các nền tảng mạng xã hội khác nhau
 • Zoho Social: Quản lý, lên lịch và phân tích kết quả của các hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau
Ứng dụng quản lý mạng xã hội Zoho Social
Ứng dụng quản lý mạng xã hội Zoho Social

7.5 Công cụ phân tích

 • Google Analytics: Theo dõi lưu lượng truy cập website, hành vi người dùng và hiệu quả chiến dịch
 • Facebook Insights: Phân tích hiệu quả các chiến dịch marketing trên Facebook
 • Hotjar: Ghi lại hành vi người dùng trên website và cách họ tương tác với nội dung
 • Kissmetrics: Theo dõi hành vi người dùng và phân tích hiệu quả chiến dịch marketing
 • Zoho Marketing Plus: Triển khai, quản lý và đo lường hiệu quả các các chiến dịch đa kênh

8. Mẫu kế hoạch Content Marketing cho doanh nghiệp

Để chiến dịch luôn đúng “quỹ đạo”, việc lập kế đóng vai trò như “kim chỉ nam” định hướng. Dưới đây là một số mẫu kế hoạch content marketing dành cho doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Mẫu 1 – Kế hoạch đăng bài trên MXH

mẫu kế hoạch Content Marketing
Mẫu kế hoạch Content Marketing 1

Mẫu 2 – Ngân sách Content Marketing

mẫu kế hoạch Content Marketing
Mẫu kế hoạch Content Marketing 2

Mẫu 3 – Đo lường dữ liệu

mẫu kế hoạch Content Marketing
Mẫu kế hoạch Content Marketing 3

9. Bí quyết triển khai Content Marketing hiệu quả

Các công cụ tìm kiếm, sở thích của người tiêu dùng và công nghệ luôn thay đổi liên tục. Đồng nghĩa rằng, lĩnh vực Content Marketing cũng luôn đổi thay để theo kịp xu hướng. Dưới đây là một số bí quyết triển khai Content Marketing hiệu quả dành cho doanh nghiệp.

bí quyết triển khai tiếp thị nội dung hiệu quả
Bí quyết triển khai Content Marketing hiệu quả

9.1 Luôn có chiến lược rõ ràng

Thành công trong Content Marketing không phải là điều xảy ra tình cờ. Nó đến từ việc xác định rõ ràng các mục tiêu, lập kế hoạch cẩn thận và tuân thủ chiến lược đề ra.

Hơn hết, không thể bỏ qua bước theo dõi và đo lường để có thể điều chỉnh chiến dịch kịp thời.

9.2 Nghiên cứu chủ đề kỹ lưỡng

Trước khi tạo nội dung, việc nghiên cứu để chọn đúng chủ đề đóng vai trò cực kỳ then chốt. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu các từ khóa, xu hướng và vấn đề đang được quan tâm.

Điều này giúp bạn tạo ra nội dung hấp dẫn và phù hợp sự quan tâm đúng thời điểm, đồng thời tăng khả năng xuất hiện của nội dung trên công cụ tìm kiếm.

9.3 Lập lịch sản xuất nội dung

Tính nhất quán rất quan trọng trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Nhưng khi có nhiều website, mạng xã hội và kênh khác, việc duy trì tính nhất quán đó có thể tốn thời gian và công sức.

Vì lẽ đó, thay vì xuất bản theo cảm tính, việc đặt lịch trình xuất bản và tuân thủ nó là cực kỳ quan trọng.

9.4 Luôn tập trung vào khán giả

Khán giả là yếu tố quan trọng nhất trong Content Marketing. Hãy hiểu khách hàng của bạn, nắm vững nhu cầu, mong muốn và vấn đề của họ. Điều này giúp bạn tạo ra nội dung phù hợp và hữu ích, giải quyết vấn đề của khách hàng và cung cấp giá trị thực sự.

10. Gợi ý các sách hay về Content Marketing

Những cuốn sách này mang đến các góc nhìn và kiến thức sâu sắc về Content Marketing. Bao gồm từ xây dựng nội dung đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và phân tích dữ liệu.

 • Epic Content Marketing của Joe Pulizzi: Hướng dẫn xây dựng nội dung hấp dẫn và giá trị để thu hút khách hàng
 • Content Inc của Joe Pulizzi: Hướng dẫn xây dựng doanh nghiệp bằng cách tạo nội dung chất lượng và cộng đồng
 • Everybody Writes của Ann Handley: Hướng dẫn cải thiện kỹ năng viết để tạo nội dung hấp dẫn và chất lượng
 • The Storyteller’s Secret của Carmine Gallo: Khám phá sức mạnh của câu chuyện và cách sử dụng storytelling
 • The Content Code của Mark W. Schaefer: Hướng dẫn xây dựng chiến lược lan truyền nội dung và tạo sự kết nối với khách hàng
 • The Art of SEO của Eric Enge: Hướng dẫn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng khả năng tiếp cận
 • Influence: The Psychology of Persuasion của Robert Cialdini: Nghiên cứu về tâm lý ảnh hưởng và cách sử dụng
 • The Content Formula của Michael Brenner: Hướng dẫn tính toán và đo lường hiệu quả của nội dung trong tiếp thị số
 • Content Strategy for the Web của Kristina Halvorson: Hướng dẫn xây dựng và triển khai chiến lược nội dung trên website

11. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Content Marketing là gì.

11.1 5C trong Content Marketing là gì?

5C đề cập đến Content (nội dung), Context (bối cảnh), Channel (kênh phân phối), Consistency (sự nhất quán) và Conversion (chuyển đổi).

11.2 3R trong Content Marketing là gì?

3R đề cập đến Reach (khả năng tiếp cận), Relevance (sự phù hợp) và Resonance (sự gây ảnh hưởng).

11.3 3E trong Content Marketing là gì?

3E trong Content Marketing đề cập đến: Educate (giáo dục), Entertain (giải trí) và Engage (tương tác).

11.4 Content Marketing có phải là Copywriting?

Content Marketing không đơn thuần là viết bài (Copywriting). Nó bao gồm cả quá trình tạo ra, phân phối và quản lý nội dung.

11.5 Content Marketing khác gì Social Media Marketing?

Content Marketing là phương pháp tiếp thị. Trong khi Social Media Marketing là một kênh tiếp thị.

11.6 Cách đo lường hiệu quả của chiến dịch Content Marketing?

Có thể căn cứ vào các chỉ số. Ví dụ lưu lượng, tỷ lệ chuyển đổi, thời gian trên trang, doanh số và phản hồi từ khách hàng.

Kết

Trong bài viết, chúng tôi đã làm rõ khái niệm Content Marketing là gì và mọi thông tin liên quan. Hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tóm lại, Content Marketing là chiến lược nòng cốt cho doanh nghiệp muốn thành công trong kỷ nguyên số.

Lời khuyên dành cho hầu hết các doanh nghiệp mới triển khai Content Marketing là đừng ngại thử nghiệm để tìm ra chiến lược phù hợp. Đặc biệt, nên cân nhắc đến việc khai thác sức mạnh của các công cụ và phần mềm hỗ trợ.

Hà Lê

"Trong hơn 4 năm viết và sáng tạo nội dung ở mảng công nghệ, tôi tin rằng sức mạnh của ngôn ngữ không chỉ nằm ở khả năng truyền đạt thông tin. Mà nó còn tạo nên sự kết nối và nhiều tác động mạnh mẽ khác. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của bạn đọc và cập nhật kiến thức công nghệ mới mỗi ngày với mong muốn đem đến những nội dung hữu ích, giá trị nhất!"

hotline icon