Chuyển tới nội dung

Tư vấn marketing chuyên sâu dành cho doanh nghiệp

Trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, doanh nghiệp luôn phải cạnh tranh gay gắt về mọi mặt với các thương hiệu khác để phát triển. Nếu không được tư vấn marketing kỹ lưỡng để xây dựng những chiến lược tiếp thị hiệu quả, sẽ kéo theo tình hình kinh doanh ảm đạm và dễ dàng bị đối thủ vượt mặt. 

Tư vấn marketing là dịch vụ cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay

1. Tầm quan trọng của tư vấn marketing đối với doanh nghiệp

Xu hướng marketing hiện đại luôn xuất hiện nhiều sự thay đổi với tốc độ chóng mặt, nhất là digital marketing (tiếp thị kỹ thuật số) là một mảng mới yêu cầu nhiều hiểu biết về thị trường lẫn công nghệ. 

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực và chuyên môn để nắm bắt kịp những xu hướng này, chưa kể đội ngũ marketing nội bộ có thể xuất hiện tình trạng quan liêu, dẫn tới việc họ khó mà nhìn nhận vấn đề để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị sao cho hiệu quả. Đây chính là lúc họ phải cần tới dịch vụ tư vấn marketing từ bên thứ ba. 

Dịch vụ tư vấn marketing chuyên nghiệp từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành sẽ đưa ra những hướng dẫn, lời khuyên và đồng hành cùng doanh nghiệp để vạch ra kế hoạch truyền thông chi tiết, hiệu quả. 

Vì mỗi doanh nghiệp đều có những điểm khác biệt về mô hình hoạt động, định hướng phát triển, đặc trưng của sản phẩm/dịch vụ,… do đó các chuyên gia tư vấn marketing sẽ có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để xây dựng riêng một chiến lược marketing phù hợp cho từng bên. 

Chẳng hạn, các doanh nghiệp nhỏ thường chú trọng những chiến dịch marketing trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, tối ưu hóa SEO… Trong khi đó, những tập đoàn lớn phân bổ ngân sách để marketing đa kênh như quảng cáo truyền hình, truyền thông báo chí, digital marketing…

Tóm lại, khi triển khai hoạt động tiếp thị, nếu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và khúc mắc chưa thể giải quyết được thì việc tìm dịch vụ tư vấn marketing là điều cần thiết. 

2. Ai nên sử dụng dịch vụ tư vấn marketing?

Mọi doanh nghiệp đều cần tìm tới đội ngũ tư vấn marketing từ đơn vị thứ ba độc lập, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

 • Doanh thu ảm đạm hoặc không đạt được mục tiêu đã định ra.
 • Chỉ số ROI hiện tại thấp, doanh nghiệp ngày càng phải đổ ra nhiều chi phí nhưng doanh thu không khả quan. 
 • Mất kiểm soát và không bắt kịp xu hướng thị trường. 
 • Doanh nghiệp muốn kinh doanh thêm ngành nghề khác, muốn phát triển thêm sản phẩm mới, hoặc muốn mở rộng mô hình kinh doanh. 
 • Doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng vượt trội so với tình hình hiện tại. 
 • Các đơn vị start-up mới tham gia vào thị trường. 
 • Không thể tận dụng các chỉ số đo lường marketing để cải thiện các chiến lược tiếp thị. 

Tư vấn marketing giúp doanh nghiệp định vị lại thương hiệu, đạt được mục tiêu tiếp thị như mong muốn

3. Quy trình tư vấn marketing hiệu quả

Để thực hiện tư vấn marketing hiệu quả cho doanh nghiệp thì cần phải trải qua cả một quá trình dài. 

Giai đoạn 1 – Đánh giá thực trạng doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được yêu cầu tư vấn, đơn vị tư vấn sẽ thu thập thông tin và tiến hành đánh giá, phân tích thực trạng hiện tại của doanh nghiệp thông qua những thông tin sau:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp, sản phẩm/dịch vụ nào đang là chủ lực
 • Tệp khách hàng hiện có
 • Các hoạt động marketing đang thực hiện và kết quả ra sao
 • Ngân sách phân bổ cho marketing
 • Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Giai đoạn 2 – Nghiên cứu thị trường

Sau khi đã đánh giá doanh nghiệp, đội ngũ tư vấn chuyển sang nghiên cứu phân khúc thị trường, nhóm đối tượng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, từ đó lên một kế hoạch tổng thể gồm những yếu tố sau:

 • Đánh giá thị trường: Phân tích nhu cầu, hành vi, xu hướng và các phân khúc trên thị trường. Hiện các yếu tố văn hóa, chính trị, xã hội, công nghệ và hoạt động cạnh tranh đang tác động lên thị trường ra sao.
 • Nghiên cứu tổng quan về thị phần và đánh giá các đối thủ cạnh tranh – bao gồm cả đối thủ trực tiếp và gián tiếp
 • Phân tích khách hàng: Xác định tâm lý, hành vi người tiêu dùng. Từ đó đánh giá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu nào của khách hàng.
 • Phân tích mô hình SWOT doanh nghiệp: Xác định những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp, những cơ hội, thách thức nào mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. 

Sau khi nghiên cứu thị trường, đội ngũ tư vấn marketing sẽ tư vấn doanh nghiệp chọn lọc lại phân khúc khách hàng, xác định các chiến lược cạnh tranh tốt hơn để cải thiện định vị thương hiệu trong ngành.

Giai đoạn 3 – Lập chiến lược marketing tổng thể

Việc lập chiến lược tổng thể sẽ dựa vào nhiều yếu tố gồm quy mô kinh doanh, mục tiêu kinh doanh, đặc thù của sản phẩm/dịch vụ. Ngoài ra, tùy theo từng thời điểm, đội ngũ tư vấn marketing cũng sẽ linh hoạt vạch chiến lược phù hợp với sự vận động và thay đổi của thị trường:

 • Định ra mục tiêu cần đạt được
 • Phân bổ nguồn lực cần thiết để thực hiện chiến lược
 • Xác định các hoạt động truyền thông chủ chốt
 • Xây dựng lộ trình và đề ra các giải pháp thực hiện
 • Tối ưu chiến lược bằng cách áp dụng marketing mix (3P, 4P, 7P) để nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Giai đoạn 4 – Lập kế hoạch marketing

Sau khi hoạch định chiến lược, đội ngũ tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp lập bản kế hoạch tiếp thị cụ thể để tiếp cận khách hàng. Bản kế hoạch đảm bảo phù hợp, hiệu quả và tối ưu mức chi phí. 

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Cần xác định được nhóm khách hàng mục tiêu có giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, ngành nghề làm việc, sở thích, xu hướng mua sắm… ra sao.

Xây dựng thông điệp truyền thông

Chuyên gia tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng những thông điệp hay, sáng tạo, gây ấn tượng mạnh để khách hàng chú ý tới thương hiệu. Quá trình lan tỏa thông điệp được thực hiện thông qua nhiều giải pháp kết nối, tạo điểm chạm khách hàng.  

Lựa chọn kênh truyền thông

Để có cách tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh chóng, cần phải lựa chọn kênh truyền thông phù hợp như: Email marketing, SEO, Google ads, video ads, social media marketing, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo truyền hình, truyền thông báo chí, tổ chức sự kiện…

Hoạch định, phân bổ ngân sách

Đội ngũ tư vấn sẽ bàn bạc với doanh nghiệp để xác định tổng ngân sách marketing, lượng ngân sách cần chi cho từng giai đoạn. Sau đó phân bổ ngân sách cho từng kênh truyền thông đã lựa chọn. 

Đặt ra các chỉ số KPI

Việc đặt ra các chỉ số đo lường KPI sẽ là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá hiệu suất thực thi các chiến dịch marketing về sau, đồng thời nhận ra những thiếu sót để có cách khắc phục, cải thiện triệt để.

Tư vấn định giá và khuyến mãi

Nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh tốt nhất cho sản phẩm/dịch vụ, đội ngũ tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp xác định mức giá bán phù hợp để tạo độ tin cậy cho khách hàng. Bên cạnh đó, không thể thiếu việc thiết lập các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mục tiêu, các ưu đãi tri ân khách hàng hiện tại… để thúc đẩy doanh số đạt mức cao hơn. 

Giai đoạn 5 – Thực thi kế hoạch marketing

Với sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia, doanh nghiệp sẽ triển khai các chiến dịch và chương trình marketing cụ thể, diễn ra trong khuôn khổ những chiến lược và kế hoạch đã định sẵn để từng bước đạt tới mục tiêu mong muốn. 

Giai đoạn 6 – Đo lường hiệu suất chiến dịch

Đội ngũ tư vấn marketing hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đọc các chỉ số KPI đã đạt được, so sánh với thang đo KPI đã định ra trong bản kế hoạch, từ đó đánh giá hiệu quả chạy chiến dịch marketing, phát hiện ra những vấn đề nào cần cải thiện để có sự điều chỉnh phù hợp. 

Tư vấn marketing là một hoạt động chuyên nghiệp và trải qua nhiều giai đoạn

Giai đoạn 7 – Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng cần phải có kế hoạch phù hợp và triển khai liền mạch, xuyên suốt – từ khi thu hút đối tượng mục tiêu, cho đến sau khi đã chuyển đổi họ thành khách hàng thực sự. 

Nhóm chuyên gia sẽ tư vấn những cách để tạo dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ thân thiết, lâu dài với khách hàng, từ đó tăng tệp khách hàng trung thành cho doanh nghiệp.

Có thể thấy, dịch vụ tư vấn marketing sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục những điểm yếu, phát huy điểm mạnh trong hoạt động marketing để cải thiện định vị thương hiệu và tăng thêm doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy, khi gặp vấn đề khó khăn trong tiếp thị, đừng ngần ngại lựa chọn một đơn vị agency uy tín để hỗ trợ công ty của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Huu Dinh

error: Đã vô hiệu chức năng này!