Chuyển tới nội dung

Các mẹo tối ưu bộ nhớ Google khi hết dung lượng

Mẹo tối ưu bộ nhớ Google mà không phải trả thêm tiền

Có thể bạn đã biết, không gian lưu trữ miễn phí của Google chỉ hạn chế ở mức 15GB và đây là mức giới hạn mà hầu hết các người dùng sớm hay muộn đều gặp phải. Các tập tin trong Google Drive, hình ảnh trên Google Photos và email gửi và nhận với Gmail đều được tính vào không gian lưu trữ này.

Với sự gia tăng không ngừng của dữ liệu cá nhân và công việc thì tình trạng hết dung lượng Google có thể xuất hiện nhanh chóng, đặc biệt là khi bạn sử dụng dịch vụ Google hằng ngày.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến các mẹo tối ưu bộ nhớ Google, để mở rộng không gian lưu trữ mà không cần mua thêm dung lượng.

Cùng tìm hiểu chi tiết!

1. Xóa các file có dung lượng lớn

Thông thường, khi nghĩ đến việc giải phóng dung lượng, bạn sẽ thực hiện các thao tác như xóa đi các file không cần thiết. Việc này hoàn toàn hợp lý để có thể mở rộng không gian lưu trữ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xóa một hoặc hai tệp có dung lượng lớn thay vì vài chục mục nhỏ hơn. Việc này giúp bạn giải phóng không gian một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian trong khi xóa hàng loạt các tệp cùng một lúc.

1.1 Xóa các tập tin có dung lượng lớn trong Google Drive

Đối với Google Drive, bạn cần xem xét các tệp tin hoặc dữ liệu cụ thể nào đang chiếm nhiều dung lượng. Bạn có làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Drive
 • Bước 2: Tùy chọn Bộ nhớ trong menu bên trái màn hình, nhấp vào Bộ nhớ đã dùng. Sau đó, các tệp tin sẽ được sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất.
 • Bước 3: Chọn tệp có dung lượng lớn, nhấn chuột phải và chọn Chuyển vào thùng rác.
 • Bước 4: Vào mục Thùng rác trong menu bên trái màn hình tiếp tục chọn Xóa vĩnh viễn.

Trên giao diện điện thoại, các bước thực hiện sẽ tương tự như trên máy tính. Để có thể thực hiện dễ hơn, bạn có thể truy cập vào ứng dụng thay vì đăng nhập trên trình duyệt.

>> Xem thêm: Google Workspace ngừng cung cấp các gói bổ sung dung lượng Drive

1.2 Xóa các email có dung lượng lớn trong Gmail

Để giải phóng không gian lưu trữ trong tài khoản Gmail bằng cách xóa các email có dung lượng lớn, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Gmail
 • Bước 2: Trên thanh tìm kiếm nhập dòng thông tin “has:attachment lớn hơn:10MB”. Lúc này, tất cả các email có tệp đính kèm lớn hơn 10MB, từ lớn nhất đến nhỏ nhất sẽ được hiển thị. Sau đó, bạn có thể xem xét và xóa các email đó.
  Ngoài ra bạn có thể sử dụng dòng lệnh này để lọc các tệp có kích thước khác, không chỉ là các tệp 10MB.
 • Bước 3: Truy cập danh mục Thùng rác và “Dọn sạch thùng rác

2. Xóa hình ảnh và video trong Google Photos

Ảnh và video có thể chiếm nhiều dung lượng hơn là các tệp tin bằng văn bản. Chính vì thế, bạn cần xem lại và xóa ảnh hoặc video cũ để “nhường chỗ” cho các hình ảnh mới.

Tuy nhiên, Google Photos sẽ không sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất như trong Google Drive hay Gmail. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện xóa các mục theo cách thủ công. Bạn có thể kiểm tra xem các hình ảnh và video đang chiếm bao nhiêu dung lượng bằng cách chọn tệp đó và nhấp vào “i” để biết thông tin chi tiết.

Thường thì bạn có thể chọn các video có chất lượng cao hoặc 4K. Bởi vì các video này có dung lượng lớn hơn so với video ở chất lượng thấp.

Bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Mở và đăng nhập vào Google Photos
 • Chọn hình ảnh hoặc video nhấp vào Xóa (biểu tượng Thùng rác)
 • Vào danh mục Thùng rác >> Xóa vĩnh viễn

Người dùng cũng có thể vào ứng dụng Google Photos trên thiết bị điện thoại và thực hiện các thao tác tương như trên.

Có một lưu ý dành cho người dùng Apple như sau:

Nếu bạn bật tính năng Sao lưu & đồng bộ hóa thì tất cả ảnh trên iPhone của bạn sẽ được hiển thị trên Google Photos. Nếu bạn xóa ảnh trên Google Photos thì ảnh cục bộ trên iPhone của bạn cũng sẽ bị xóa. Vậy nên, trước khi xóa bạn cần xem xét thật kỹ, vì ảnh này sẽ bị xóa cả hai nơi.

3. Xóa email trong danh mục Thư rác

Các email nằm trong danh mục Thư rác cũng sẽ chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ không cần thiết. Để có thể giải phóng dung lượng, bạn cần xóa các email trong danh mục như Thư rác, Mạng xã hội, Quảng cáo… để tạo khoảng trống cho việc lưu trữ.

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail của bạn.
 • Bước 2: Chọn danh mục Thư rác, nếu bạn không thấy thư rác , hãy nhấp vào Thêm và thư rác sẽ nằm trong menu mở rộng.
 • Bước 3: Trong danh mục Thư rác, nhấp vào tối ưu bộ nhớ Google.

Trên thiết bị di động, các bước xóa thư rác cũng sẽ tương tự như trên. Tuy nhiên, việc thao tác trên máy tính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Làm gì khi Gmail bị đầy bộ nhớ? Hướng dẫn mua bổ sung dung lượng

4. Tải và lưu trữ các tệp dữ liệu quan trọng

Nếu bộ nhớ của bạn gần đầy và bạn có dữ liệu quan trọng không thể xóa. Bạn có thể tải xuống các dữ liệu đó và lưu trữ chúng trực tiếp trên máy tính của mình.

Sau khi các mục đã được tải xuống và chuyển vào ổ cứng. Bạn cần xóa các dữ liệu khỏi ứng dụng và xóa trên danh mục thùng rác để giải phóng dung lượng.

Một lưu ý nhỏ đối với Gmail là thư được tải xuống sẽ được hiển thị dưới dạng tệp .eml. Vì vậy, bạn cần sử dụng trình đọc tệp phù hợp.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các mẹo tối ưu bộ nhớ Google mà không phải trả thêm tiền, để quản lý không gian lưu trữ trên dịch vụ đám mây. Việc áp dụng những phương pháp này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Đồng thời, duy trì sự an toàn và tiện lợi trong việc lưu trữ dữ liệu quan trọng.

 

Ka Thy Nguyen

error: Đã vô hiệu chức năng này!