Chuyển tới nội dung

7+ Cách chọn tên miền đẹp chuẩn SEO với website

Tên miền

Khi phát triển một website chúng ta cần lưa chọn một tên miền phù hợp, có các loại tên miền nào, tên miền là gì… tất cả các thông tin về tên miền chúng ta cùng MMGROUP tìm hiểu nhé.

1. Tên miền là gì?

Tên miền giống như địa chỉ ngôi nhà của bạn trên môi trường Internet. Khi mọi người gõ tên miền hoặc URL website sẽ xuất hiện thông tin website của bạn.

Ngày xưa để truy cập vào một website chúng ta cần nhớ một dãy số là địa chỉ IP (66.249.66.2). Tuy nhiên, rất khó để con người nhớ các chuỗi số. Do đó, tên miền được phát triển và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Như vậy muốn truy cập một trang web chúng ta phải nhận một dãy số rất khó nhớ. Thay vào đó nhờ có tên miền bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Tên miền phải được đăng ký trước khi bạn có thể sử dụng nó. Mỗi tên miền là duy nhất, không có hai trang web có thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó nhập vào www.tenmiencuaban.com, nó sẽ đi đến trang web của bạn chứ không phải của ai khác.

Thực sự mà nói để chọn một tên miền đẹp và vừa ý là rất khó, đôi khi chọn được rồi phát triển website có thể bán hàng rồi chúng ta lại có ý đổi tên miền khác. Nên các bạn cân nhắc trước khi chọn một tên miền để phát triển thương hiệu của mình để tránh lãng phí tài nguyên không đáng.

2. Cách chọn tên miền đẹp

Trong một tên miền có một số thành chính ví dụ như MMGROUP.VN một số tên miền có thể có 2 phần chính hoặc 3 phần chính.

– Domain chính (matbao, keoduabentre, vietcombank)
– Và phần cuối cùng đuôi tên miền có thể là .vn, .vom, .edu.vn.

Khi chọn tên miền có rất nhiều cách như tên miền thương hiệu:

mmgroup.vn, incomda.com, matma.vn đây là tên miền dạng thương hiệu chuyên về lĩnh vực email doanh nghiệp uy tín trên thị trường. Ngoài ra còn có một số tên thương hiệu nước ngoài Alibaba, Amazon, Facebook…

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn tên miền chứa từ khóa để kết hợp với thương hiệu của mình. Ví dụ giasudiem10.edu.vn, nauanhoanglong, huongnghiepaau….

3. Các quy tắc khi chọn tên miền

Tên miền thường được chèn số lẻ nhằm kích thích khách hàng truy cập trang web.

Điều quan trọng của tên miền là gợi nhớ thương hiệu sản phẩm dịch vụ của bạn. Nên các bạn đừng bao giờ chọn tên miền gây nhầm lẫn, khó hiểu, tên miền trộn nhiều thứ tiếng.

Khi chọn tên miền các bạn nên tránh chọn tên miền quá dài. Tên miền nên có khoảng 2 – 4 chữ cái, độ dài khoảng từ 8 – 25 ký tự là vừa phải.

>>Xem thêm: Tính năng và chi phí Google Workspace chi tiết.

3.1 Nên chọn tên miền đuôi nào?

.NET: Viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

.ORG: Viết tắt của từ “organization”, tên miền chuyên dành cho các tổ chức

.EDU: (Education) tên miền dành cho các doanh nghiệp giáo dục

.BIZ:  (Viết tắt của từ Business) tên miền được dùng cho các trang thương mại.

.INFO: các website cung cấp thông tin.

.HEALTH: tên miền dành cho các tổ chức sức khỏe.

.TV: tên miền chuyên dành cho các hãng phim truyền hình.

.NAME: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân.

Đuôi tên miền
Đuôi tên miền

.ASIA: Tên miền của khối Châu Á.

.MOBI: tên miền liên quan đến các dịch vụ di động.

.PRO: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vưc có tính chuyên ngành cao

.GOV: (Goverment) Dành cho các tổ chức chính phủ.

.VN: Được hiểu là viết tắt của “Việt Nam”, là tên miền quốc gia Việt Nam.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam 3 đuôi tên miền được sử dụng rộng rãi là tên miền.vn, .com, hoặc .com.vn. Khi nhìn vào tên miền dạng này cộng với thiết kế website đẹp thân thiện với người dùng, sẽ mang thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

>>Xem thêm: Microsoft 365 giải pháp email cho doanh nghiệp chất lượng.

3.2 Tên miền chứa từ khóa

Từ khóa đóng vai trò quan trọng khi lưa chọn tên miền của các bạn.

Khi tên miền có chứa từ khóa, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ hiểu được Website của bạn đang phát triển lĩnh vực gì, giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

Đôi khi kết hợp từ khóa trong tên miền, bạn không thể chọn được tên miền vừa ý. Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn tên miền thương hiệu để làm nổi bật tên miền của bạn.

3.3 Hãy chọn một tên miền nổi bật

Tên miền của bạn thể hiện sự chuyên nghiệp đại diện cho doanh nghiệp.

Tên miền của bạn là duy nhất, vì vậy bạn nên làm nó nổi bật trong tâm trí của người đọc. Bạn có thể nghiên cứu các blog khác trên mạng và tìm ra những tên miền mà họ đang sử dụng để tránh việc trùng tên miền.

Bạn cũng có thể chọn một tên miền chuyên nghiệp hơn, chuyên nghiệp ở đây có nghĩ là là độc đáo, hấp dẫn và đáng nhớ.

Ví dụ: “Amazon.com” là một tên miền chuyên nghiệp hơn “BuyBooksOnline.com.”

3.4 Không nên có dấu gạch nối trong tên miền

Là một công ty chuyên nghiệp không nên có dấu gạch nối trong tên miền của bạn. Khách hàng, người dùng nhìn vào tên miền có dấu gạch nối sẽ giống như trang Web rác, đừng để những đều nhỏ ảnh hướng đến khách hàng của chúng ta.

Khi bạn chọn tên miền có dấu gạch nối vì các tên miền bạn chọn đã được người khác đăng ký, khi đó người dùng của bạn sẽ truy cập vào trang web của đối thủ nếu họ quên gõ dấu gạch nối.

4. Nơi mua tên miền

4.1  AZDIGI cung cấp tên miền chất lượng

AZDIGI là là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hosting tên miền uy tín được thành lập từ năm 2016. Tuy nhiên, AZDIGI từng ngày phát triển và dần khẳng định được chất lượng và sự chuyên nghiệp của mình.

Dịch vụ chủ chốt của AZDIGI còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, cấp chứng chỉ bảo mật SSL, hosting chất lượng cao.

Bên cạnh hosting, AZDIGI còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, cấp chứng chỉ bảo mật SSL…

Nếu bạn đang học các khóa học thiết kế website miễn phí, hay các khóa học về seo, thì không thể không biết đến cái tên vô cùng nổi tiếng  cộng đồng WordPress Việt Nam – Thạch Phạm.

Kể từ ngày 20/12/2016, AZDIGI chính thức trở thành đại lý cung cấp tên miền quốc tế tại Việt Nam với mức giá tối ưu và có nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

4.2 P.A Việt Nam cung cấp tên miền uy tín

P.A Việt Nam được thành lập từ năm 2001 là đơn vị cung cấp Hosting và tên miền lớn nhất Việt Nam

P.A Việt Nam là một trong các nhà cung cấp tên miền và hosting lớn nhất tại Việt Nam, thành lập từ năm 2001. Ban đầu PA Việt Nam chỉ cung cấp một số dịch vụ Hosting và tên miền nhưng giờ mở rộng ra một số giải pháp như website, phần mềm, email server, v.v…

Điểm mạnh của P.A Việt Nam là thương hiệu có bề dày kinh nghiệm nên thường được nhắc đến đầu tiên khi khách hàng lựa chọn đăng ký tên miền, hosting.

Chúc các bạn thành công!

Huu Dinh

error: Đã vô hiệu chức năng này!