Chuyển tới nội dung

Chính sách mới | Tài khoản Google bị xóa sau 2 năm không hoạt động

 • bởi
tài khoản Google bị xóa

Google hiện đang thông báo một chính sách mới là tài khoản Google bị xóa sau 2 năm không hoạt động. Chính sách này tạo nên sự quan tâm và lo lắng lớn cho người dùng về quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân và sự tương tác với các dịch vụ trực tuyến của Google.

Hãy cùng tìm hiểu về lý do vì sao Google đưa ra quyết định này và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào trong thời gian tới?

1. Như thế nào là tài khoản Google không hoạt động?

Theo thông báo từ Google, tài khoản không hoạt động là tài khoản không được sử dụng trong 2 năm. Có nghĩa là bạn không sử dụng tài khoản Google để truy cập vào các sản phẩm dịch vụ của Google như: Google Drive, Gmail và YouTube…

Theo chính sách mới nhất, Google sẽ có quyền xóa tài khoản không hoạt động, tất cả nội dung cũng như dữ liệu của tài khoản đó đều bị xoá. Bạn cũng không thể truy cập vào tất cả các ứng dụng như: Gmail, Drive, Docs, YouTube, Google Photos, Meet hay Calendar…

Chính sách này áp dụng cho tài khoản Google cá nhân và sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản của tổ chức như trường học hoặc doanh nghiệp.

2. Chính sách mới về tài khoản Google bị xóa sẽ được triển khai như thế nào?

Google sẽ triển khai chính sách mới này một cách chậm rãi bằng cách thiết lập gửi nhiều thông báo đến với người dùng. Thời gian triển khai kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2023, Google sẽ xoá các tài khoản không hoạt động dựa theo quy định của chính sách.

Google sẽ thực hiện chính sách mới theo từng giai đoạn, bắt đầu với các tài khoản đã được tạo và không bao giờ được sử dụng lại. Trước khi xóa tài khoản, Google sẽ gửi nhiều thông báo trong nhiều tháng tới địa chỉ email của tài khoản và email khôi phục (nếu có).

Cụ thể, tài khoản không hoạt động trong ít nhất 2 năm sẽ nhận được email cảnh báo Google sẽ vô hiệu hóa tài khoản nếu người dùng không đăng nhập trong vòng 60 ngày. Tiếp theo, nếu sau 60 ngày, tài khoản vẫn không được đăng nhập, người dùng sẽ nhận được email thứ 2, gia hạn số ngày đăng nhập là 60 ngày. Tổng cộng, người dùng sẽ có 120 ngày để giữ lại tài khoản của mình trước khi bị xóa vĩnh viễn.

đăng nhập tài khoản Google

>> Xem thêm: Bảng giá Microsoft 365 chi tiết.

3. Một số trường hợp ngoại lệ không bị xóa tài khoản

Theo Google, một tài khoản được coi là đang hoạt động ngay cả khi tài khoản đó không được sử dụng trong 2 năm nếu đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện sau:

 • Tài khoản Google của bạn được dùng để mua sản phẩm, ứng dụng, dịch vụ hoặc gói thuê bao của Google các dịch vụ đó vẫn còn đang hoạt động.
 • Tài khoản Google hiện đang có thẻ quà tặng còn dư tiền.
 • Tài khoản Google đang sở hữu một ứng dụng trên Google Play hoặc liên kết với các giao dịch tài chính đang hoạt động.
 • Tài khoản Google đang quản lý một tài khoản khác bằng Family Link.
 • Tài khoản Google đã được dùng để mua một sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như sách hoặc phim

>> Xem thêm: Giải đáp câu hỏi | Làm sao để khôi phục Gmail đã xóa?

4. Vì sao Google triển khai chính sách mới này?

Theo Google, việc xóa bỏ các tài khoản không hoạt động trong 2 năm là cách để triển khai các chính sách bảo mật, đồng thời cắt giảm chi phí hoạt động. Bởi vì, người dùng thường sử dụng nhiều tài khoản Google với nhiều mục đích khác nhau. Việc duy trì dung lượng lưu trữ cho các tài khoản miễn phí tạo ra một chi phí đáng kể cho Google.

Về phía chính sách bảo mật, đa số các tài khoản cũ thường bị bỏ quên hoặc không được sử dụng nên sẽ có nguy cơ bị xâm nhập. Bởi vì những tài khoản này không được bảo vệ bởi xác minh hai lớp và không được kiểm tra bảo mật thường xuyên. Có thể làm tăng nguy cơ bị tấn công lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản hoặc spam.

5. Cách duy trì trạng thái hoạt động của tài khoản

Để không bị liệt vào danh sách tài khoản không hoạt động của Google. Người dùng có thể duy trì trạng thái hoạt động bằng cách đăng nhập tài khoản ít nhất 2 năm một lần. Hoặc nếu gần đây, đã đăng nhập vào tài khoản Google sử dụng bất kỳ các ứng dụng thì đây được coi là đang hoạt động và sẽ không bị xóa, ví dụ như:

 • Đọc hoặc gửi email
 • Sử dụng Google Drive
 • Xem video YouTube
 • Tải xuống ứng dụng trên Google Play
 • Sử dụng Google Tìm kiếm
 • Sử dụng tài khoản Google để đăng nhập vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba

Kết:

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về chính sách mới liên quan đến việc tài khoản Google bị xóa sau 2 năm. Chính sách mới này của Google được thiết kế để cân nhắc giữa việc bảo vệ thông tin cá nhân và đảm bảo tính công bằng đối với người dùng.

Điều quan trọng là người dùng cần duy trì hoạt động định kỳ trên tài khoản của họ hoặc tuân thủ các biện pháp bảo mật để đảm bảo rằng tài khoản sẽ không bị xóa theo chính sách mới.

Xem thêm video hữu ích:

 

error: Đã vô hiệu chức năng này!