Chuyển tới nội dung

So sánh ChatGPT so với Microsoft 365 Copilot: Sự khác biệt là gì?

  • bởi
sự khác biệt giữa microsoft 365 copilot và chat gpt

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã cách mạng hóa cách chúng ta làm việc và tương tác với công nghệ. Thời gian qua, 2 công nghệ tiên tiến đáng chú ý là ChatGPT và Microsoft 365 Copilot đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học và người dùng.

ChatGPT, một sản phẩm của OpenAI, đã nhanh chóng chiếm được lòng tin và sự tin tưởng của người dùng nhờ vào khả năng đáng kinh ngạc của mô hình GPT-3.5.

Microsoft 365 Copilot – một ứng dụng trí tuệ nhân tạo được tích hợp trong hệ sinh thái Microsoft 365. Hỗ trợ người dùng tận dụng tối đa sức mạnh của AI trong trong các ứng dụng.

Mặc dù cả 2 công cụ này đều thuộc một cha, nhưng mỗi công cụ đều có các tính năng nổi bật riêng. Vậy thì, sự khác biệt giữa ChatGPT và Microsoft 365 Copilot là gì? Cùng MMGROUP so sánh chat GPT và Microsoft 365 Copilot thông qua những điểm khác biệt.

1. Microsoft 365 Copilot là gì?

Microsoft 365 Copilot là trợ lý kỹ thuật số AI, tích hợp trong Microsoft 365, được thiết kế để giúp người dùng thực hiện nhiều tác vụ và hoạt động trên thiết bị của họ.

Ứng dụng này có thể tạo bản thảo, đề xuất các hình thức khác nhau để phát triển nội dung. Với một bài viết hoàn chỉnh, Copilot sẽ đề xuất và chèn hình ảnh hoặc tạo bản trình bày PowerPoint từ tài liệu Word…

Hiểu một cách đơn giản, Microsoft 365 Copilot là một tính năng mới giúp bạn làm việc thông minh hơn và nhanh hơn nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI).

>> Xem thêm: Microsoft 365 Copilot là gì? Lợi ích của việc mang AI lên Office

Microsoft 365 Copilot

2. ChatGPT là gì?

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ tự nhiên phổ quát (NLG) phát triển bởi OpenAI. ChatGPT được xây dựng dựa trên kiến trúc học máy biến đổi (transformer) với hàng tỉ tham số, ChatGPT có khả năng xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên của con người.

ChatGPT có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, bao gồm viết bài, tạo nội dung, trò chuyện văn bản và nhiều tác vụ khác liên quan đến ngôn ngữ tự nhiên. Điều thú vị về ChatGPT là khả năng tương tác với con người thông qua giao diện văn bản, cho phép người dùng trò chuyện với mô hình và nhận các phản hồi tự động, tự nhiên từ nó.

ứng dụng chat GPT

3. So sánh ChatGPT so với Microsoft 365 Copilot: Sự khác biệt là gì?

Giữa 2 công nghệ này đều có mục tiêu sử dụng là hỗ trợ và cải thiện quá trình sáng tạo và viết nội dung văn bản. Tuy nhiên, giữa ChatGPT và Microsoft 365 Copilot vẫn sẽ có một vài yếu tố khác biệt như sau:

3.1 Phạm vi chức năng

Microsoft 365 Copilot được tích hợp vào hệ sinh thái Microsoft 365. Ứng dụng này được thiết kế như một “trợ lý” nhằm hỗ trợ và cải thiện quá trình sáng tạo và viết nội dung văn bản trong các ứng dụng Microsoft 365.

Còn với, ChatGPT công cụ này có mục tiêu sử dụng rộng hơn, không giới hạn bởi hệ sinh thái hoặc ứng dụng cụ thể. ChatGPT được sử dụng như một mô hình ngôn ngữ tự nhiên phổ quát, có thể tích hợp vào nhiều ứng dụng và môi trường trực tuyến khác nhau.

Tổng quan, Microsoft 365 Copilot tập trung vào việc hỗ trợ viết và sáng tạo nội dung trong các ứng dụng của Microsoft 365. Trong khi ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ tự nhiên phổ quát có thể tích hợp vào nhiều ứng dụng và môi trường khác nhau.

3.2 Mức độ cá nhân hóa

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa ChatGPT so với Microsoft 365 Copilot là mức độ cá nhân hóa.

Copilot được tích hợp trong Microsoft 365 và sử dụng các thuật toán học máy. Hỗ trợ tìm hiểu và lưu thông tin người dùng, từ lịch sử làm việc và sở thích. Sau đó, Copilot cung cấp gợi ý và hỗ trợ tùy chỉnh dựa trên mẫu công việc và sở thích của người dùng theo thời gian.

Mặt khác, Chat GPT dựa trên các mô hình được đào tạo trước và có thể không cung cấp cùng mức độ cá nhân hóa. Ứng dụng này không biết thông tin cụ thể về người dùng và không có khả năng nhớ lịch sử hoạt động và gợi ý các thông tin cần thiết.

Có thể nói, nếu so sánh về mức độ cá nhân hóa thì Microsoft 365 Copilot “ăn điểm” hơn ChatGPT.

3.3 Khả năng sử dụng

Nếu so sánh về khả năng sử dụng thì Microsoft 365 Copilot là ứng dụng lý tưởng hơn. Bởi vì, Copilot có tính năng tối ưu hóa quy trình làm việc và năng suất khi sử dụng ứng dụng Microsoft 365. Hỗ trợ người dùng quản lý lịch, tạo và quản lý tài liệu cũng như tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại.

Mục tiêu chính của Copilot là giúp người dùng làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn trong các tác vụ văn phòng thông qua sự hỗ trợ tự động và các gợi ý liên quan đến từ trí tuệ nhân tạo.

Còn với Chat GPT có thể được sử dụng để trả lời các câu hỏi. Hỗ trợ người dùng trong việc tìm kiếm thông tin, giải quyết vấn đề và tham gia vào các cuộc trò chuyện dựa trên văn bản.

Nhìn chung, Microsoft 365 Copilot là một ứng dụng lý tưởng cho những người dùng “bận rộn”, muốn tối ưu hóa quy trình làm việc từ các ứng dụng Microsoft 365.

Kết:

Tổng quan, ChatGPT và Microsoft 365 Copilot đều là những công cụ AI mạnh mẽ, có thể nâng cao năng suất và khả năng cộng tác theo những cách khác nhau. Copilot sẽ tập trung nhiều vào hệ thống Microsoft 365 kết hợp với tính năng cá nhân hóa. Còn với ChatGPT, công cụ này có mục đích chung hơn và có thể tích hợp với nhiều ứng dụng và nền tảng.

Trong tương lai, việc tận dụng những lợi ích của cả hai công nghệ này sẽ là yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, trong việc tạo ra và tương tác với nội dung văn bản một cách thông minh và hiệu quả.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Bing AI công cụ hỗ trợ làm việc

error: Đã vô hiệu chức năng này!