Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Translator

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Translator

Bạn cần dịch nhanh ngôn ngữ? Microsoft Translator sẽ giúp bạn chuyển văn bản, hình ảnh hoặc giọng nói qua hơn 60 thứ tiếng khác nhau, đồng thời còn có khả năng phiên dịch trực tiếp cuộc hội thoại giữa nhiều người. Công cụ này hiện đã trở thành sự lựa chọn phổ biến để các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng, trang web đa ngôn ngữ. Mời bạn khám phá ngay cách sử dụng Microsoft Translator trong bài hướng dẫn dưới đây.

1. Tổng quan về Microsoft Translator

Microsoft Translator hoạt động dựa trên đám mây. Công cụ này có thể dịch các dấu hiệu và hình ảnh sang một ngôn ngữ khác, và thực hiện các bản dịch trực tiếp trong cuộc hội thoại hoặc cuộc họp giữa nhiều người. 

Translator cung cấp nhiều tùy chọn dịch thuật, bao gồm dịch vụ trên trang web, trên công cụ tìm kiếm Bing và cả ứng dụng di động. Trong đó, người dùng ứng dụng có thể dịch ngay cả khi không có kết nối internet.

1.1 Các loại thiết bị có thể sử dụng Microsoft Translator

Hiện nay, công cụ này hỗ trợ iOS, Android, Windows Phone, Apple Watch, WearOS và hoạt động trên máy tính với hệ điều hành Windows.  Tuy nhiên cách sử dụng phiên bản dành cho Windows có một vài khác biệt so với bản di động. 

Translator hỗ trợ máy tính chạy HĐH Windows và nhiều thiết bị di động khác
Translator hỗ trợ máy tính chạy HĐH Windows và nhiều thiết bị di động khác

Chưa hết, Translator có thể tích hợp với các sản phẩm khác như Bing, Microsoft Office, SharePoint, Microsoft Edge, Microsoft Lync, Yammer, Skype Translator… Nó cũng cung cấp API để phục vụ các doanh nghiệp/nhà phát triển xây dựng ứng dụng và trang web đa ngôn ngữ riêng.  

1.2 Tính năng nổi bật của Microsoft Translator

Dù là bản web hay ứng dụng di động thì Translator đều được Microsoft xây dựng với một bố cục đơn giản, nhưng hình ảnh và màu sắc khá tinh tế bắt mắt. 

Tính năng độc đáo nhất của Microsoft Translator là cho phép tối đa 250 người nói các ngôn ngữ khác nhau cùng tham gia vào một cuộc họp chung bằng cách quét mã. Sử dụng công cụ dịch, tất cả mọi người đều có thể giao tiếp đa ngôn ngữ với nhau.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra lại lịch sử bản dịch, tham khảo sách thành ngữ/cụm từ và truy cập menu cài đặt chế độ dịch.

Translator của Microsoft là công cụ phiên dịch đa năng
Translator của Microsoft là công cụ phiên dịch đa năng

>>Xem thêm: Email doanh nghiệp tính năng và chi phí chi tiết, an toàn bảo mật email đám mây dung lượng lưu trữ lớn, bộ công cụ làm việc nhóm hiệu quả.

2. Hướng dẫn sử dụng Microsoft Translator trên máy tính

Translator hiện tương thích với hệ điều hành Windows. Trước đây Microsoft có phát triển ứng dụng riêng, và người dùng có thể tải chúng về từ Microsoft Store. Tuy nhiên kể từ ngày 8/4/2021 thì Translator cho Windows chỉ hoạt động với phiên bản web trên trình duyệt.

2.1 Cách truy cập Translator trên máy tính

Bạn chỉ cần mở Microsoft Edge hoặc các trình duyệt khác như Chrome, sau đó truy cập vào địa chỉ translate.it hoặc translator.microsoft.com. 

Giao diện chính của phiên bản này chỉ hiển thị tính năng dịch thuật trực tiếp theo thời gian thực. Cho phép người dùng tổ chức các cuộc giao tiếp nhóm và dịch đa ngôn ngữ (từ văn bản, giọng nói) với số lượng tối đa 250 người (mỗi người một thiết bị riêng). 

>>Xem thêm: Google Workspace tính năng chi tiết.

2.2 Cách sử dụng Microsoft Translator phiên bản web

Trên giao diện chính, bạn có thể tự tạo cuộc trò chuyện nhóm, hoặc nhập mã code để tham gia vào cuộc gọi video đã sẵn có.

Khởi tạo cuộc hội thoại đa thiết bị, đa ngôn ngữ:

Bước 1: Bấm vào Start Conversation, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, Facebook hoặc Google.

Phiên bản Microsoft Translator dùng cho trình duyệt web trên máy tính
Phiên bản Microsoft Translator dùng cho trình duyệt web trên máy tính

Bước 2: Đặt tên người dùng và lựa chọn ngôn ngữ mà bạn sẽ sử dụng để giao tiếp, sau đó ấn vào nút Start Conversation

Lưu ý: Công cụ dịch tin nhắn bằng văn bản và dịch bằng giọng nói sẽ khả dụng tùy thuộc vào loại ngôn ngữ bạn chọn. Mặc dù Microsoft hỗ trợ hơn 60 thứ tiếng khác nhau, nhưng không phải ngôn ngữ nào cũng được trang bị đầy đủ các loại tính năng dịch.

Để biết một ngôn ngữ được Microsoft hỗ trợ những công cụ dịch nào, bạn có thể tham khảo tại địa chỉ microsoft.com/vi-vn/translator/languages

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để kiểm tra micro trên máy của bạn liệu có ổn định hay không. Bạn có thể ấn Don’t test mic để bỏ qua bước này.

Bước 4: Bật tùy chọn Mic stay onMute others để đảm bảo chất lượng âm thanh cuộc trò chuyện.

Bước 5: Lúc này giao diện cuộc hội thoại nhóm sẽ mở ra. Sử dụng mã code hoặc sao chép mã QR ở góc phải màn hình để chia sẻ và mời người khác tham gia trò chuyện

Bước 6: Nhập tin nhắn văn bản hoặc dùng micro ghi giọng nói để bắt đầu giao tiếp

Giao diện cuộc trò chuyện nhóm trên phiên bản web của Translator
Giao diện cuộc trò chuyện nhóm trên phiên bản web của Translator

Bước 7: Nếu bạn muốn kết thúc và rời cuộc trò chuyện thì ấn vào biểu tượng  Leave Conversation màu xanh ở góc trên cùng bên phải khung cửa sổ chat. Ấn chọn Download Script khi được hỏi để tải bản dịch cuộc hội thoại.

Rời cuộc hội thoại và download bản dịch
Rời cuộc hội thoại và download bản dịch

Tham gia vào cuộc hội thoại sẵn có

Để tham gia vào cuộc trò chuyện nhóm đã được người khác tạo sẵn, ở trang giao diện chính, bạn ấn chọn Join Conversation, sau đó nhập mã code, đặt tên người dùng (nickname hiển thị trong khung chat) và chọn ngôn ngữ giao tiếp. 

Tham gia cuộc trò chuyện video đã được tạo sẵn bằng cách nhập mã code
Tham gia cuộc trò chuyện video đã được tạo sẵn bằng cách nhập mã code

3. Cách sử dụng ứng dụng Microsoft Translator trên di động

Phiên bản Translator trên di động được thiết kế với nhiều tính năng dịch nhanh hơn so với bản web. Để tải về thiết bị, bạn chỉ cần vào cửa hàng App Store trên iOS, hoặc Google Play trên Android, tìm kiếm từ khóa Microsoft Translator và ấn Nhận (iOS) hoặc Cài đặt (Android). Thiết bị sẽ tự động tải và cài đặt ứng dụng. 

Biểu tượng ứng dụng Microsoft Translator trên di động
Biểu tượng ứng dụng Microsoft Translator trên di động

Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị bốn tùy chọn chính:

  • Biểu tượng Micro: Dịch lời nói của bạn sang một ngôn ngữ khác
  • Biểu tượng Bàn Phím: Dịch văn bản mà bạn nhập sang một ngôn ngữ khác
  • Biểu tượng Người: Phiên dịch cuộc trò chuyện trực tiếp giữa hai hoặc nhiều người
  • Biểu tượng Máy Ảnh: Dịch các từ trên một hình ảnh sang ngôn ngữ khác.
Giao diện Microsoft Translator phiên bản di động
Giao diện Microsoft Translator phiên bản di động

3.1 Dịch giọng nói và văn bản 

Nhấn vào biểu tượng micrô và nói một từ hoặc cụm từ. Ứng dụng sẽ hiển thị văn bản đã dịch từ giọng nói của bạn. Trên màn hình dịch, bạn có thể lựa chọn:

  • Ghim bản dịch để tham khảo về sau
  • Chia sẻ bản dịch qua email, tin nhắn, Twitter và các dịch vụ khác
  • Chọn xem bản dịch toàn màn hình
  • Nghe lại văn bản đã dịch (Text-to-Speech)
  • Thay đổi ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ cần dịch

Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng bàn phím. Tại đây, bạn có thể nhập văn bản bạn muốn dịch. Khi bạn nhập từng từ, bản dịch sẽ xuất hiện bên dưới. Sau đó, bạn có thể ghim bản dịch, chia sẻ với người khác, xem toàn màn hình và nghe bản dịch được đọc. Cuối cùng, nhấn vào Close để quay lại màn hình chính.

3.2 Dịch hình ảnh

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng máy ảnh

Bước 2: Hướng camera của thiết bị di động vào một hình ảnh và dịch nó sang ngôn ngữ mà bạn chọn. 

Bước 3: Nhấn vào nút chụp ảnh ở phía dưới màn hình. Ứng dụng sẽ phủ bản dịch lên trên hình ảnh. Nhấn lại vào biểu tượng chụp ảnh để xóa bản dịch bị che phủ.

Dịch hình ảnh sang ngôn ngữ khác
Dịch hình ảnh sang ngôn ngữ khác

Lưu ý: Cài đặt mặc định của Microsoft Translator là tự động phát hiện ngôn ngữ. Bạn có thể thay đổi cài đặt này bằng cách chọn sẵn loại ngôn ngữ cụ thể cần dịch. 

3.3 Phiên dịch cuộc trò chuyện

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Người, sau đó nhấn Start để khởi tạo một cuộc trò chuyện. 

Bước 2: Ở màn hình tiếp theo, nhập tên của bạn và chọn ngôn ngữ mà bạn sử dụng rồi ấn Enter. 

Khi hoàn tất bước trên, ứng dụng sẽ gửi mã QR và mã code, giúp bạn chia sẻ với những người khác để tham gia vào cuộc trò chuyện.

Khởi tạo cuộc trò chuyện trong Microsoft Translator phiên bản di động
Khởi tạo cuộc trò chuyện trong Microsoft Translator phiên bản di động

Nếu bạn muốn tham gia một cuộc trò chuyện đã sẵn có, sau khi ấn vào biểu tượng Người, ở giao diện chính, bạn chỉ cần nhập mã code vào ô trống phía dưới mục Join Conversation, hoặc ấn vào máy ảnh để quét mã QR. 

Tham gia cuộc hội thoại sẵn có
Tham gia cuộc hội thoại sẵn có

Bước 3: Giao diện nhắn tin hiện ra, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng micro để nói, hoặc gõ văn bản để nhập nội dung cần giao tiếp.

Khi bạn nhập văn bản bằng tiếng mẹ đẻ và nhấn nút gửi đi, trong quá trình chuyển tiếp, dòng tin nhắn này sẽ được phiên dịch và xuất hiện trên màn hình của đối phương bằng ngôn ngữ mà họ đang sử dụng. Nhìn chung Microsoft Translator sẽ đóng vai trò như một phiên dịch viên trung gian. 

Microsoft Translator như một người phiên dịch trực tiếp cho một cuộc hội thoại nhóm
Microsoft Translator như một người phiên dịch trực tiếp cho một cuộc hội thoại nhóm

Bước 7: Khi đã hội thoại kết thúc, bạn nhấn vào Leave để thoát khỏi giao diện trò chuyện.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng Translator khi không có kết nối internet. Tuy nhiên để dịch thuật bình thường thì bạn phải download các gói ngôn ngữ cần phiên dịch (bao gồm cả ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích).

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng Microsoft Translator. Với tính năng dịch nhanh đa dạng, bộ ngôn ngữ dịch thuật chính xác, đặc biệt là hỗ trợ phiên dịch theo thời gian thực cho cuộc hội thoại trực tiếp, ứng dụng này ngày càng được sử dụng phổ biến. Nếu bạn đang làm việc và giao tiếp trong môi trường đa ngôn ngữ thì đây sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy để thúc đẩy hiệu quả trao đổi, cộng tác. 

Huu Dinh
hotline icon