Microsoft Office Và Microsoft 365: Doanh Nghiệp Nên Mua Gói Nào?

microsoft office và microsoft 365

Microsoft Office truyền thống đang dần ít được ưa chuộng vì thiếu tính tiện dụng. Mọi người đang chuyển dần sang đăng ký Microsoft 365: tích hợp sẵn Office bản quyền và sử dụng được trên nhiều thiết bị.

Vậy sự khác biệt giữa Office và Microsoft 365 là gì? Cái nào tiết kiệm chi phí hơn? Nên đăng ký bộ Office truyền thống hay đăng ký Microsoft 365? 

1. Microsoft Office so với Microsoft 365 có gì khác biệt?

Microsoft Office thường được cung cấp dưới dạng phần mềm cài đặt một lần. Người dùng mua bản quyền, cài vào máy tính để sử dụng Word, Excel, PowerPoint,…. Khi hết thời hạn hoặc Microsoft Office có phiên bản mới, người dùng cần mua lại và cài đặt mới. Cứ tuần tự như vậy. Hiện Microsoft Office 2021 sẽ được Microsoft ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Microsoft 365 (tên cũ Office 365) ra mắt vào năm 2011 để giúp hiện đại hóa bộ Office – vốn đã không trải qua một cuộc đại tu lớn trong gần một thập kỷ. Mô hình dưới dạng giấy phép đăng ký của Microsoft 365 giúp người dùng luôn nhận được các phiên bản dịch vụ mới nhất của Office, bộ nhớ đám mây năng suất và sử dụng dễ dàng trên nhiều thiết bị.

Microsoft vẫn bán bộ Office truyền thống của mình với giá 150$ cho những người không muốn trả phí hàng tháng hoặc sử dụng các công cụ Office Online miễn phí. Tuy nhiên, gói Office có thực sự tiết kiệm chi phí không? Và ngay cả khi bạn có thể tiết kiệm một số tiền bằng cách tránh Microsoft 365, thì có đáng để bỏ lỡ các tính năng độc quyền của dịch vụ đăng ký không?

Cùng phân tích chi tiết hơn ưu và nhược điểm của Microsoft Office và Microsoft 365.

2. Microsoft Office: Ưu và nhược điểm

Microsoft Office 2019 và Office 2021 sắp tới có giá khởi điểm 150$ và đi kèm với Word, Excel và PowerPoint. Gói Office Home and Business mở rộng có giá 250$, bao gồm ứng dụng Lịch và email Outlook trên phần mềm Office tiêu chuẩn. Cả hai phiên bản của bộ Office chỉ hoạt động trên một máy tính và bao gồm một vài năm hỗ trợ về lỗi và bảo mật từ Microsoft (7 năm đối với Office 2019, 5 năm đối với Office 2021).

microsoft office

Office cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi sử dụng ngoại tuyến và đối với một số người, nó có thể tiết kiệm chi phí hơn đăng ký Microsoft 365.

Mặc dù Office thiếu các tính năng cộng tác và ứng dụng đám mây có thể hạn chế, nhưng Office vẫn hữu ích cho các cá nhân và doanh nghiệp muốn có một bộ sưu tập các công cụ năng suất ổn định, không thay đổi. 

Microsoft Office có một đặc quyền rõ ràng — bạn mua phần mềm một lần và sở hữu nó mãi mãi.

Mặc dù phiên bản Office của bạn sẽ cũ đi và bỏ lỡ các tính năng mới tốt hơn nhưng bạn có quyền tự do thay thế bất cứ khi nào bạn muốn. Thêm vào đó, Microsoft thực hiện rất tốt khả năng tương thích của tệp, nghĩa là nếu ai đó gửi cho bạn tài liệu Word được viết bằng phần mềm Office hay Microsoft 365 thì nó vẫn sẽ mở được trên máy của bạn.

Với các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp nhỏ hoặc người dùng cá nhân, sử dụng Microsoft Office có thể tiết kiệm chi phí hơn đăng ký Microsoft 365. Tuy nhiên, chỉ khỉ bạn sử dụng phần mềm Office trong vài năm thì nó mới thực sự “tiết kiệm” tiền cho bạn.

3. Microsoft 365: Ưu và nhược điểm

Microsoft 365 hoạt động trên mọi thiết bị và luôn được cập nhật các phiên bản mới nhất tự động (người dùng không phải làm gì trong thời gian sử dụng). Đó là dịch vụ tốt nhất cho những người dùng cần các tính năng mới nhất hoặc cần các giải pháp cộng tác mạnh. Thêm vào đó, Microsoft 365 cung cấp các giải pháp bảo mật tốt nhất.

bộ ứng dụng microsoft 365

Microsoft 365 tích hợp Microsoft Office và hơn thế nữa!

3.1 Làm việc từ mọi nơi

Tính năng hỗ trợ đa nền tảng của Microsoft 365 rất cần thiết cho người dùng liên tục chuyển đổi giữa máy tính, điện thoại và máy tính bảng hoặc chuyển đổi từ làm việc online tại văn phòng sang làm việc từ xa tại nhà.

Bạn có thể truy cập bộ năng suất của Microsoft trên mọi thiết bị chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình ở bất cứ đâu. Và nhờ 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive được cung cấp, bạn có thể truy cập tài liệu của mình từ bất kỳ đâu mà không cần mang theo ổ cứng.

3.2 Cộng tác đến tối đa

Microsoft 365 biến tài liệu qua email trở thành dĩ vãng. Thay vào đó, bạn có thể mời mọi người xem hoặc chỉnh sửa tài liệu của mình thông qua một liên kết với tính năng cộng tác và nhắn tin trong thời gian thực.

Ngoài ra, chia sẻ qua đám mây giúp bạn và đồng nghiệp luôn xem được phiên bản mới nhất của tài liệu. Bạn cũng xem được các thay đổi do người khác thực hiện mà không cần so sánh song song các file tài liệu cũ và mới.

Tính năng cộng tác tiến thêm một bước nữa khi bạn sử dụng Microsoft Teams – một công cụ họp và nhắn tin tức thì tích hợp với Microsoft 365. Teams giúp việc chia sẻ và cộng tác trên tài liệu trở nên cực kỳ dễ dàng và cung cấp cài đặt tất cả trong một cho các cuộc trò chuyện và cuộc họp video. Doanh nghiệp có thể thiết lập cuộc họp lên đến 10.000 người tham gia trong Microsoft 365.

3.3 Các tính năng và hỗ trợ mới nhất

Những người đăng ký Microsoft 365 là những người đầu tiên nhận được các tính năng mới và bản sửa lỗi của Microsoft. Bạn cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho tất cả các sản phẩm của Microsoft 365 qua điện thoại trực tiếp hoặc thông qua đối tác ủy quyền của hãng như MMGROUP.

Ngoài ra, Microsoft 365 cho doanh nghiệp có đến 1TB dung lượng lưu trữ đám mây OneDrive. Chỉ trả 2.5$/tháng (giá tại Việt Nam) cho 1TB dung lượng lưu trữ đám mây là một thỏa thuận khá tốt, đặc biệt là khi bạn cân nhắc rằng gói lưu trữ đám mây 2TB của Dropbox, không đi kèm với bất kỳ phần mềm năng suất nào nhưng có giá 12$/tháng.

Microsoft 365 cũng đi kèm với các phiên bản nâng cao của Word, Excel, PowerPoint và OneNote, bao gồm các tính năng AI độc quyền cùng với các mẫu bổ sung, ảnh có sẵn, phông chữ và biểu tượng. Và để giúp bạn viết những email chuyên nghiệp hơn, Microsoft 365 bao gồm Microsoft Editor – một công cụ tương tự như Grammarly đề xuất các thay đổi về chính tả và ngữ pháp để cải thiện khả năng viết của bạn trong Word, Outlook và trong trình duyệt của bạn.

>> 5+ Ưu Thế Ấn Tượng Chỉ Có Trên Microsoft 365 Dành Riêng Cho Doanh Nghiệp

4. Kết: nên đăng ký Microsoft Office hay Microsoft 365?

Như đã nói, đối với những người chỉ muốn truy cập vào Word, Excel và PowerPoint nhưng không quan tâm đến các tính năng cộng tác hoặc lưu trữ đám mây, sử dụng Microsoft Office có thể đã đủ.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc Microsoft 365, vì sao? Tóm tắt lại các ưu điểm nổi bật của Microsoft 365 cho một doanh nghiệp thì:

  • Microsoft 365 đã có sẵn Microsoft Office bản quyền và luôn tự động cập nhật
  • Microsoft 365 cho phép sử dụng Office Online và Offline tiện lợi, dễ dàng
  • Sử dụng được trên nhiều thiết bị và dữ liệu luôn tự đồng bộ với nhau
  • Cộng tác nâng cao, kết nối mọi người dễ dàng >> loại bỏ việc phải gửi nhiều phiên bản tài liệu rườm rà của Office truyền thống
  • Lưu trữ đám mây đến 1TB
  • Tích hợp sẵn lịch và mail Outlook
  • Đang giảm phí 50% duy nhất tại thị trường Việt Nam

Việc “từ bỏ” bộ Office đã quá quen thuộc để đăng ký Microsoft 365 cũng không phải là rào cản vì chúng tương tự nhau, chỉ bổ sung thêm nhiều tính năng giúp bạn làm việc dễ dàng hơn mà thôi.

Nếu cần tư vấn thêm về Microsoft 365, gọi ngay cho chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và tìm giải pháp phù hợp cho bạn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *