Chuyển tới nội dung

Microsoft Authenticator là gì? Hãy cài nếu muốn bảo mật mọi tài khoản của bạn

 • bởi
Microsoft Authenticator là gì

Chúng ta đang ngày một nghe nhiều hơn về các cuộc tấn công mạng lớn nhỏ. Trong đó, tin tặc ngày càng tinh vi trong cách thức xâm nhập nhằm khai thác, sử dụng trái phép thông tin, thậm chí phát tán mã độc gây hại cho thiết bị.

Vì vậy, việc chủ động sử dụng các ứng dụng xác thực hai yếu tố (2FA) như Microsoft Authenticator là cực kỳ cần thiết.

75 triệu lượt tải và đánh giá tích cực trên nền tảng di động đủ để cho thấy sự tín nhiệm và ưa chuộng của người dùng trên toàn cầu dành cho Microsoft Authenticator.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ Microsoft Authenticator là gì, cách nó hoạt động, lý do vì sao nên dùng, cách tải xuống và thiết lập tài khoản.

1. Microsoft Authenticator là gì?

Microsoft Authenticator là ứng dụng di động hoạt động dựa trên công nghệ xác thực hai yếu tố (2FA), được dùng để bảo mật và xác thực tài khoản trực tuyến.

Ứng dụng cung cấp phương thức bảo mật 2FA bằng cách yêu cầu người dùng xác minh danh tính thông qua việc nhập mã xác thực được tạo tự động từ ứng dụng.

Điều này tạo ra một hàng rào bảo mật mạnh mẽ cho tài khoản. Vì ngay cả khi kẻ tấn công có được mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể truy cập vào tài khoản mà không có mã xác thực.

Phương thức xác thực bổ sung này khả dụng với các tài khoản của Microsoft và cả các sản phẩm, trang web không phải của Microsoft. Nói cách khác, ứng dụng hoạt động ngay cả khi bạn truy cập vào email, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mạng xã hội hay các ứng dụng và trang web khác.

Ngoài ra, đối với tài khoản và trang web của Microsoft, người dùng còn có thể dùng Authenticator như một cách để đăng nhập mà không cần sử dụng mật khẩu.

Tóm lại, Microsoft Authenticator là ứng dụng di động cho phép:

 • Đăng nhập không cần mật khẩu vào các sản phẩm và trang web của Microsoft.
 • Xác thực hai yếu tố trên các sản phẩm, dịch vụ của Microsoft và không phải của Microsoft.

Microsoft Authenticator hiện đang là đối thủ của các ứng dụng xác thực 2FA như Google Authenticator, Authy, LastPass Authenticator,…

>> Xem thêm: Cách bảo vệ tài khoản Google với xác minh 2 bước Google Authenticator

2. Microsoft Authenticator hoạt động như thế nào?

Giống với các ứng dụng xác thực 2FA khác, Microsoft Authenticator cũng cung cấp mã gồm 6 hoặc 8 chữ số trên cơ sở luân phiên trong khoảng 30 giây.

Khi đăng nhập vào ứng dụng hoặc trang web và nhận được thông báo nhập mã xác thực hai yếu tố, người dùng sẽ cần truy cập ứng dụng Microsoft Authenticator để nhận các mã đó.

Với các tài khoản Microsoft, bạn chỉ cần nhập mã hiển thị trên Microsoft Authenticator mà không cần sử dụng mật khẩu. Tuy nhiên, với các loại tài khoản khác (như Facebook, Google,…) bạn phải đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của mình trước khi xác thực bằng mã.

Microsoft Authenticator hỗ trợ mọi trang web và ứng dụng sử dụng tiêu chuẩn TOTP (time-based one-time password). Hiện nay, hầu hết các ứng dụng đều sử dụng TOPT, ngoại trừ một số ít ứng dụng ngân hàng.

Microsoft Authenticator

3. Vì sao bạn cần sử dụng Microsoft Authenticator?

Microsoft Authenticator là một trong những công cụ bảo mật tài khoản được khuyến nghị bởi các chuyên gia an ninh. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên sử dụng.

3.1 Bảo mật mọi tài khoản

Với việc sử dụng Microsoft Authenticator, bạn có thể yên tâm rằng tài khoản trực tuyến của mình luôn được bảo vệ.

Thay vì chỉ sử dụng mật khẩu để đăng nhập, tài khoản trực tuyến yêu cầu bạn cung cấp mã xác thực độc lập. Điều này đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có quyền truy cập vào tài khoản của mình.

Bằng việc không chia sẻ mã xác thực với người khác, bạn luôn có thể bảo mật mọi thông tin cá nhân và những dữ liệu quan trọng.

Hiện nay, các ứng dụng xác thực hai yếu tố như Microsoft Authenticator được đánh giá là có khả năng bảo mật cao hơn so với việc chỉ sử dụng bảo mật một lớp bằng mật khẩu, nhận diện khuôn mặt và vân tay.

3.2 Đăng nhập không cần mật khẩu vào tài khoản Microsoft

Thay vì phải nhập mật khẩu dài và phức tạp, khi đăng nhập vào tài khoản Microsoft, người dùng có thể sử dụng Microsoft Authenticator để xác minh nhanh danh tính.

Cũng có thể xem đây là một cách hữu hiệu để đăng nhập vào tài khoản Microsoft khi quên mật khẩu.

bộ microsoft 365 mới
Microsoft 365 giảm phí 50%
Cơ hội sở hữu bộ ứng dụng văn phòng và email doanh nghiệp chỉ với nửa giá. Tìm hiểu ngay!

3.3 Tương thích đa nền tảng

Không chỉ hỗ trợ trên các thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS và Android, Microsoft Authenticator còn tích hợp tốt với các dịch vụ trực tuyến phổ biến như các ứng dụng đám mây, dịch vụ email và các nền tảng truy cập từ xa.

Điều này giúp tăng cường đáng kể khả năng bảo mật toàn diện trên các nền tảng mà bạn sử dụng.

3. Hướng dẫn tải xuống và thiết lập tài khoản Microsoft Authenticator

Quá trình tải xuống và thiết lập tài khoản Microsoft Authenticator khá đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút để thiết lập cho lần sử dụng đầu tiên. Xem hướng dẫn chi tiết bên dưới.

3.1 Cách tải xuống ứng dụng Microsoft Authenticator

Microsoft Authenticator hiện có sẵn trên iOS và Android. Để tải xuống, hãy thực hiện theo các bước sau đây.

Trên Android:

Vào CH Play > tìm Microsoft Authenticator > chọn Install và đợi quá trình tải xuống hoàn tất.

Trên iOS:

Vào App Store > tìm Microsoft Authenticator > chọn Get và đợi quá trình tải xuống hoàn tất.

tải Microsoft Authenticator trên iOS

3.2 Cách thiết lập tài khoản Microsoft Authenticator

Sau khi tải xuống ứng dụng thành công, hãy thiết lập tài khoản theo các bước sau đây.

Đối với tài khoản Microsoft:

 • Chọn Đăng nhập trên màn hình chính của ứng dụng. Sau đó đăng nhập bằng tài khoản Microsoft
 • Tiếp theo, chọn loại tài khoản tương ứng. Bao gồm cá nhân, trường học hoặc doanh nghiệp
 • Nhập mã xác thực trong hộp thoại kế tiếp. Mã xác thực được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc phương thức khác tùy bạn lựa chọn
 • Sau khi bạn nhập mã, ứng dụng sẽ được liên kết với tài khoản Microsoft của bạn và bạn có thể sử dụng Microsoft Authenticator ngay lập tức

Đối với tài khoản không phải của Microsoft:

 • Tại màn hình chính của ứng dụng, chọn đăng nhập
 • Sau đó chọn loại tài khoản ở mục Khác (Google, Facebook, v.v.)
 • Nhập thông tin tài khoản trong hộp thoại kế tiếp để hoàn tất
 • Sau khi đăng nhập thành công, ứng dụng sẽ được liên kết với tài khoản đó của bạn và bạn có thể sử dụng Microsoft Authenticator ngay lập tức

microsoft authenticator log in

Kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Microsoft Authenticator là gì, cách nó hoạt động, lý do vì sao nên dùng và cách cài đặt, thiết lập tài khoản.

Tóm lại, Microsoft Authenticator cung cấp một phương pháp bảo mật mạnh mẽ, tiện lợi và đa nền tảng để bảo vệ tài khoản của người dùng.

Không chỉ được yêu thích bởi người dùng cá nhân, hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đưa vào sử dụng Microsoft Authenticator để gia tăng khả năng bảo mật cho tài khoản Microsoft 365 trong tổ chức.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

>> Có thể bạn quan tâm:

10 cách bảo vệ dữ liệu pc và cloud

error: Đã vô hiệu chức năng này!