Chuyển tới nội dung

Có 7 lý do để bạn nên chuyển sang điện toán đám mây ngay và luôn!

7 lý do nên sử dụng điện toán đám mây

Những lý do quan trọng nào để chúng ta quyết định có nên sử dụng công nghệ đám mây hay không? Dưới đây là 7 lợi ích của đám mây sẽ làm sáng tỏ thắc mắc của bạn.

Nếu bạn thường xuyên theo dõi tin tức thì chắc hẳn đã nghe đến khái niệm công nghệ đám mây. Và nó đang được doanh nghiệp nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết khi đám mây – cloud computing đang dần trở thành xu thế công nghệ của tương lai.

Để hiểu đơn giản thì sử dụng công nghệ đám mây là bạn đang làm việc hoàn toàn trên internet. Mọi hoạt động giao tiếp, cộng tác, chia sẻ dữ liệu,… đều thực hiện trên môi trường internet chứ không phải thông qua chia sẻ giấy tờ, bộ nhớ máy tính và cũng không cần gặp mặt trực tiếp.

Ví dụ đơn giản, Google Photo, Google Drive hay các hình ảnh, nội dung trên Facebook của bạn cũng chính là đám mây. Ít nhiều bạn cũng đã hình dung được sự tiện lợi của nó rồi chứ?

Mặc dù về tính chất, đám mây cực kỳ khó để khai thác nhưng tin vui là đã có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây uy tín, bạn chỉ cần mua và sử dụng mà không cần mất nhiều công sức.

1. Sự tiết kiệm

“Chi ít đi và thu về nhiều hơn” luôn là chỉ tôn khi kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Nhiều khoản chi tiêu sẽ được giảm đi đáng kể khi bạn sử dụng đám mây. Có thể kể đến:

  • Các chi tiêu cho cơ sở vật chất như hệ thống máy tính, phần mềm quản lý dữ liệu, chi phí nâng cấp và bảo trì hệ thống.
  • Chi phí vận hành và quản lý nhân sự, xây dựng đội ngũ IT và đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao,…

Có thể nói, bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây, bạn không phải bỏ ra số tiền lớn để mua và bảo trì thiết bị, giảm đáng kể chi phí đầu tư. Bạn không phải đầu tư vào phần cứng, CSVC, tiện ích hoặc xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn để phát triển doanh nghiệp của mình. Bạn thậm chí không cần đến các đội CNTT lớn để xử lý các hoạt động của trung tâm dữ liệu đám mây vì bạn có thể “hưởng lợi” từ sức mạnh của đội CNTT từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Mà như bạn biết rồi đấy, đội ngũ của Google hay Microsoft thì “khủng” cỡ nào. 

Một vài ví dụ về tính tiết kiệm của đám mây:

  • Bạn không cần đầu tư một dàn máy tính quá khủng vì dữ liệu đều được lưu trên bộ nhớ ảo đám mây, giảm áp lực cho máy tính
  • Bạn có thể sử dụng bất kỳ máy tính nào nếu chẳng may máy của bạn bị hỏng
  • Không cần tốn chi phí hằng năm mua mới bộ Office hay bản cập nhật mới
  • Với tổ chức nhỏ, không cần đến IT vì đám mây có thể thao tác được từ xa dễ dàng

Đám mây cũng giảm thiểu “thời gian chết” khi làm việc vì chúng rất hiếm xảy ra được trên đám mây. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục sự cố tiềm ẩn liên quan đến thời gian chết. 

2. Bảo mật dữ liệu

Một trong những mối quan tâm lớn của mọi doanh nghiệp, bất kể quy mô và ngành nghề là tính bảo mật của dữ liệu. Vi phạm dữ liệu và tội phạm mạng tấn công có thể phá hủy doanh nghiệp, mất trắng doanh thu và thậm chí làm mất khách hàng vào niềm tin thương hiệu.

Đám mây cung cấp nhiều tính năng bảo mật nâng cao để đảm bảo dữ liệu được lưu trữ và xử lý an toàn.

  • Làm thế nào để bạn biết ai đang gửi và nhận thông tin gì từ tổ chức?
  • Làm thế nào để có bằng chứng khi bạn biết có nhân viên lấy cắp dữ liệu công ty?

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây triển khai các biện pháp bảo vệ cơ bản cho nền tảng của họ và dữ liệu họ xử lý, chẳng hạn như xác thực, kiểm soát truy cập và mã hóa. Họ luôn đảm bảo tính bảo mật trên đám mây bằng cách tăng cường các biện pháp bảo vệ dữ liệu và thắt chặt quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm trên đám mây dù là người bên ngoài hay bên trong tổ chức của bạn.

Phải nhấn mạnh thêm rằng, trong môi trường số hóa như hiện nay, bất kỳ thông tin nào thuộc vấn đề riêng tư của doanh nghiệp bị rò rỉ cũng là điều bất lợi. Vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề này thì tại sao không sử dụng đám mây ngay từ bây giờ?

>> Xem thêm: Email đám mây và 7 lợi ích trong kinh doanh

3. Khả năng mở rộng

Quy mô doanh nghiệp khác nhau sẽ có nhu cầu CNTT khác nhau –  một doanh nghiệp lớn với hơn 1000 nhân viên sẽ có yêu cầu về CNTT khác với doanh nghiệp mới thành lập.

Tuy nhiên, với đám mây thì khác, bất kể doanh nghiệp quy mô nào, đám mây cũng có thể đáp ứng phù hợp. Nó cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô theo nhu cầu kinh doanh bất cứ lúc nào mà không gây áp lực lên bộ phận CNTT.

Các giải pháp từ đám mây là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp có nhu cầu băng thông ngày càng tăng hoặc dao động. Nếu nhu cầu kinh doanh của bạn tăng lên, bạn có thể dễ dàng tăng dung lượng đám mây của mình mà không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật lý (như hệ thống máy tính). Mức độ nhanh nhạy nhưng vẫn an toàn từ đám mây mang lại cho các doanh nghiệp sử dụng đám mây lợi thế thực sự so với các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, khả năng mở rộng của đám mây giảm thiểu rủi ro liên quan đến các vấn đề vận hành nội bộ và bảo trì. Bạn sử dụng các tài nguyên có sẵn, các giải pháp chuyên nghiệp mà không cần đầu tư trước.

Có lẽ, khả năng mở rộng là lợi thế lớn nhất của đám mây.

4. Tính di động

Điện toán đám mây cho phép bạn truy cập vào dữ liệu công ty thông qua nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop, máy tính bảng từ bất cứ đâu. Nhân viên có lịch trình bận rộn hoặc làm việc từ xa có thể tận dụng tính năng này để kết nối với khách hàng và đồng nghiệp. Đây là cách làm việc lý tưởng khi bạn có thể cập nhật mọi tình hình công việc hoặc giải quyết mọi vấn đề ngay tức thì.

Ngoài ra, các tài nguyên trên đám mây có thể dễ dàng được lưu trữ, truy xuất, phục hồi, xử lý và gửi/nhận chỉ với một cú nhấp chuột. Mọi người đều có thể truy cập vào tài liệu của mình bất cứ khi nào 24/7, thông qua bất kỳ thiết bị nào dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới (cả khi online và offline).

Ngoài ra, mọi quá trình nâng cấp hoặc sửa lỗi đều được bên dịch vụ tự động cập nhật. Doanh  nghiệp không phải quan tâm đến vấn đề bảo trì và nâng cấp hệ thống, sửa lỗi phát sinh – giảm đáng kể khối lượng công việc cho nhân viên của bạn.

5. Khôi phục dữ liệu

Mất dữ liệu trong các trường hợp bị hỏa hoạn, lũ lụt hay chỉ đơn giản là thiết bị bị hỏng là điều đáng để doanh nghiệp bận tâm. Với các lưu trữ thông thường, không có cách nào có thể khôi phục được dữ liệu. Tuy nhiên với đám mây, dữ liệu luôn luôn an toàn, luôn luôn có sẵn vì chúng được lưu trữ hoàn toàn trên internet, trên vùng đám mây của riêng bạn mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ thiết bị nào.

Cơ sở hạ tầng đám mây cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tổn thất không đơn giản là tiền bạc mà còn là danh tiếng thương hiệu. Việc lưu trữ dữ liệu truyền thống (như lưu trong máy tính, giấy tờ) dù bạn có cẩn thận đến mấy cũng không thể lường trước được việc thiết bị bị hư hỏng vì virus hay hỏng phần cứng, giấy tờ thất lạc hoặc bị cháy… Sẽ ra sao nếu dữ liệu bị mất khi bạn đang chuẩn bị cho một cuộc đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng? Thật khó lường được hậu quả.

Tuy nhiên, khi tải dữ liệu lên đám mây, bạn vẫn có thể truy cập bằng một thiết bị khác chẳng may máy tính của mình bị hỏng. Làm việc trên đám mây cũng khiến bạn an tâm và thoải mái hơn rất nhiều.

6. Kiểm soát

Kiểm soát dữ liệu nhạy cảm là điều quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Bạn không bao giờ có thể lường trước được điều gì xảy ra nếu dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu. Bạn cũng không thể chắc chắn các cộng tác viên, nhân viên thử việc hay nhân viên mới có đủ tin cậy để có quyền truy cập vào tài liệu của công ty không nếu không có bất kỳ biện pháp nào giúp bạn kiểm soát.

Và đám mây chính là giải pháp cho bạn khả năng kiểm soát này. Nhưng bằng cách nào?

Với quyền quản trị cao nhất dữ liệu trên đám mây của tổ chức, bạn có thể quyết định loại đối tượng nào được phép hay không được phép truy cập vào loại dữ liệu nào. Khả năng này vừa cho phép bạn biết được ai đang làm gì với tài nguyên của công ty vừa đảm bảo tính thuận lợi và dễ dàng cho mọi nhân viên khi làm việc. 

Ví dụ: Bạn có thể kiểm soát email đến và đi, loại email nào được phép gửi ra ngoài, loại email nào chỉ được gửi nội bộ; nhân viên nào cần được kiểm tra email trước khi gửi hay nhân viên nào không được phép gửi email.

Ngoài ra, mọi người đều có thể cộng tác cùng lúc trên một tài liệu do bạn kiểm soát mà không cần phải tạo bản sao hay phải gửi cho nhiều người khác nhau mà bạn không biết.

7. Lợi thế cạnh tranh

Ở Việt Nam, không nhiều doanh nghiệp đánh giá cao lợi thế của đám mây, phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng đám mây. Chính vì vậy, việc bạn triển khai đám mây ngay từ bây giờ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn so với đối thủ. 

Lợi ích của đám mây tác động đến việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu là rất lớn. Bằng chứng chính là Amazon, Google, Microsoft, Apple… họ đã sử dụng đám mây từ lâu. Và sự thành công của họ chắc chúng ta không cần bàn đến.

Chúng ta, doanh nghiệp Việt Nam dù lớn hay nhỏ, đều sẽ hưởng lợi từ đám mây và hoàn toàn có thể thành công.

KẾT

Tỉ lệ người dùng đám mây tăng qua các năm đã cho thấy lợi ích mà công nghệ này đem lại. Nó tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, cộng tác, bảo mật và doanh thu của họ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng hoặc làm thế nào để sử dụng đám mây hiệu quả, làm cách nào để tăng năng suất làm việc nhưng vẫn tiết kiệm chi phí thì hãy liên hệ với MM Group thông qua hotline 02873 004 009 hoặc email sales@mmgroup.vn, chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Được thành lập từ năm 2015, mmgroup.vn – Công ty TNHH Công Nghệ Mật Mã cung cấp các dịch vụ đám mây giúp doanh nghiệp Việt Nam hệ thống hóa quy trình quản lý và làm việc, tối ưu chi phí và tăng doanh thu khi kinh doanh trên môi trường số.

“Công nghệ nếu không được dùng cho đúng người đúng việc, nó sẽ trở thành chi phí thay vì giải pháp hiệu quả. Việc hiểu được điều này cho phép chúng tôi triển khai các giải pháp đám mây mang lại lợi nhuận thực sự cho khách hàng của mình.” – Ông Nguyễn Xuân Hiển – CEO của mmgroup.vn chia sẻ.

Là đối tác của Google, Microsoft và Zoho, mmgroup.vn hiện đang phục vụ hơn 60.000 người dùng đang làm việc khắp nơi trên thế giới ở mọi cấp độ doanh nghiệp và đa dạng lĩnh vực.

error: Đã vô hiệu chức năng này!