Chuyển tới nội dung

Khả năng mở rộng của điện toán đám mây có lợi ích gì?

khả năng mở rộng của điện toán đám mây

Một trong những thách thức của tăng trưởng là khả năng mở rộng. Điện toán đám mây cho phép bạn chỉ trả tiền cho dung lượng lưu trữ mà doanh nghiệp của bạn cần.

Có thể hiểu rằng, khi tăng nhân lực hoặc nhu cầu sử dụng, với điện toán đám mây, thay vì bạn phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng thì bạn chỉ cần mua thêm không gian lưu trữ trong vài phút.

1. 2 cách giúp doanh nghiệp mở rộng nhu cầu sử dụng

Nếu bạn nhận thấy tổ chức của mình đang phát triển đủ nhanh và cần thêm nhu cầu về dung lượng lưu trữ, bạn có hai lựa chọn.

Bạn có thể chọn mua và lắp đặt thêm thiết bị cũng như thuê thêm đội ngũ kỹ thuật để bảo trì và duy trì hoạt động của thiết bị. Bạn có thể sẽ mất vài tuần đến vài tháng để thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh và đào tạo nhân sự sử dụng.

Hoặc, bạn chỉ cần gọi cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của mình để bổ sung dung lượng hoặc thêm tài khoản trong vài phút.

Khả năng mở rộng của đám mây đi kèm với chi phí có thể dự đoán được, loại bỏ rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Với khả năng mở rộng linh hoạt này, dịch vụ đám mây giúp bạn tăng hoặc giảm dung lượng lưu trữ khi cần thiết, tổ chức của bạn sẽ linh hoạt hơn và có khả năng cạnh tranh cao hơn cho dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào.

2. Khả năng mở rộng đám mây là gì?

Khả năng mở rộng trong điện toán đám mây ý nói đến khả năng tăng hoặc giảm tài nguyên CNTT khi cần thiết để đáp ứng nhu cầu thay đổi.

Khả năng mở rộng là một trong những điểm nổi bật của đám mây và là một trong những lý do khiến công nghệ đám mây đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường. Một giải pháp có khả năng mở rộng linh hoạt như đám mây cho phép doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, lâu dài hơn theo cách được lên kế hoạch trước.

Khả năng lưu trữ dữ liệu, sức mạnh xử lý đều có thể được mở rộng bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây hiện có. Hơn thế nữa, việc mở rộng được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, thường ít hoặc không bị gián đoạn hay mất thời gian. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Zoho, Microsoft và Google đã có sẵn cơ sở hạ tầng. Ngược lại, nếu bạn tự thiết lập, quá trình này có thể mất vài tuần đến vài tháng và đòi hỏi chi phí lớn.

3. Tại sao dịch vụ đám mây có thể mở rộng?

Đám mây được mở rộng thông qua quá trình ảo hóa. Không giống như các máy vật lý có tài nguyên và hiệu suất được thiết lập tương đối, máy ảo (Virtual Machine) rất linh hoạt và có thể dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô. Chúng có thể được chuyển đến một máy chủ khác hoặc được lưu trữ trên nhiều máy chủ cùng một lúc; khối lượng công việc và ứng dụng có thể được chuyển sang các máy ảo lớn hơn nếu cần. 

Các nhà cung cấp đám mây bên thứ ba cũng có sẵn tất cả các tài nguyên phần cứng và phần mềm khổng lồ để cho phép mở rộng quy mô nhanh chóng mà một doanh nghiệp cá nhân không thể tự mình đạt được hiệu quả về chi phí.

trung tâm dữ liệu đám mây Microsoft
Một trung tâm đám mây khổng lồ của Microsoft tại Switzerland

4. Khả năng mở rộng của đám mây có lợi ích gì?

Các lợi ích chính về khả năng mở rộng của đám mây đang khiến các doanh nghiệp tại Việt Nam chuyển sang sử dụng đám mây:

Thuận tiện: Thường chỉ với một vài cú nhấp chuột (hoặc một cuộc gọi), quản trị viên của bạn đã có thể dễ dàng thêm nhiều tài khoản mới hoặc mở rộng dung lượng lưu trữ mà không bị chậm trễ và được tùy chỉnh theo nhu cầu chính xác của tổ chức. Hoặc nếu mua thông qua đối tác đám mây tại Việt Nam như MMGroup, bạn chỉ cần nói rõ nhu cầu mở rộng, còn lại đối tác sẽ thay bạn làm việc với dịch vụ từ A đến Z. 

Chính vì vậy nó giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu cho nhân viên và cả doanh nghiệp. Thay vì dành hàng giờ và hàng ngày để thiết lập phần cứng vật lý, tổ chức của bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác quan trọng hơn.

Tính linh hoạt và tốc độ: Khi nhu cầu kinh doanh thay đổi và phát triển – ngay cả khi nhu cầu tăng đột biến – khả năng mở rộng của đám mây cho phép tăng nhu cầu nhanh chóng và thích ứng ngay. Ngày nay, ngay cả các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng có quyền truy cập vào các tài nguyên công suất cao mà trước đây thường bị giới hạn do thiếu hụt chi phí. Các công ty không còn bị ràng buộc bởi thiết bị lỗi thời – họ có thể cập nhật hệ thống, tăng sức mạnh và lưu trữ một cách dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí: Nhờ khả năng mở rộng của đám mây, các doanh nghiệp có thể tránh phải trả trước chi phí mua thiết bị đắt tiền có thể trở nên lỗi thời trong một vài năm. Thông qua các nhà cung cấp đám mây, họ chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng và giảm thiểu lãng phí.

Khôi phục sau thảm họa: Với điện toán đám mây có thể mở rộng, bạn có thể giảm chi phí khắc phục thảm họa bằng cách loại bỏ nhu cầu xây dựng và duy trì các trung tâm dữ liệu thứ cấp.

>> Xem thêm: Khả Năng Tích Hợp Của Điện Toán Đám Mây – Cách Công Nghệ Thay Đổi Cuộc Chơi Của Bạn

5. Đánh giá khả năng mở rộng của dịch vụ điện toán đám mây

Hầu hết các dịch vụ đám mây đều cung cấp khả năng mở rộng linh hoạt, nhưng làm thế nào để chọn dịch vụ có khả năng mở rộng tối ưu nhất phù hợp với nhu cầu của bạn?

Hãy xác định nhu cầu mở rộng của tổ chức. Bạn thực sự cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ, bộ nhớ và sức mạnh xử lý? Bạn muốn nâng cấp hệ thống (scale-up) hay muốn mở rộng quy mô (scale-out)? 

Ví dụ, nếu bạn muốn thêm dung lượng lưu trữ, hãy chú ý đến các gói dung lượng và tùy chọn mua thêm dung lượng của dịch vụ về sau này. Ở thời điểm hiện tại bạn chưa có nhu cầu, nhưng trong tương lai nếu bạn muốn mua thêm dung lượng thì có dễ dàng hay không, chi phí khoảng bao nhiêu?

Nếu bạn muốn sức mạnh xử lý dữ liệu cao hơn, hãy quan tâm đến các tính năng cao hơn được tích hợp của hệ thống. Chẳng hạn hiện tại bạn chỉ cần gửi và nhận email nên mức độ xử lý cơ bản là đủ. Ở giai đoạn cần mở rộng nhu cầu với nhiều ứng dụng tích hợp hơn thì khả năng xử lý, tốc độ gửi dữ liệu,… như thế nào?

Bạn muốn nâng cấp hệ thống hay mở rộng quy mô? Ví dụ với giải pháp Zoho Workplace. Nếu muốn nâng cấp hệ thống bạn cần mua các gói cao cấp như Workplace Professional. Nếu muốn mở rộng quy mô bạn chỉ cần mua thêm số lượng giấy phép cần thiết cho gói hiện tại như Zoho Mail mà không cần nâng cấp toàn bộ người dùng. Đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng để bạn đánh giá dịch vụ đám mây.

Kết

Có thể nói, nếu doanh nghiệp muốn mở rộng và nâng cấp toàn bộ tổ chức nhanh chóng thì chỉ có công nghệ từ đám mây mới có đủ khả năng làm việc này.

Mời bạn tham khảo các giải pháp và tài nguyên đám mây liên quan đến khả năng mở rộng do MM Group cung cấp. Chúng tôi là đối tác đám mây của Google, Microsoft và Zoho:

Microsoft 365 – Dịch vụ đám mây giúp cải thiện năng suất vượt trội cho doanh nghiệp

Zoho Workplace – Một hệ sinh thái đám mây đa năng với gói email doanh nghiệp riêng biệt

Google Workspace – Một Gmail hiện đại tích hợp hàng loạt công cụ thông minh

Đăng ký dùng thử, trải nghiệm thật email doanh nghiệp nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng từ Google, Microsoft và Zoho:

 

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!