Chuyển tới nội dung

Google Workspace và Microsoft 365: sự lựa chọn nào hoàn hảo?

So sánh Google Và MS

Google Workspace và Microsoft 365 là ứng dụng cung cấp bộ công cụ làm việc và lưu trữ hiệu quả để doanh nghiệp vận hành vào hệ thống của mình.

Thay vì lưu trữ dữ liệu lên các thiết bị trên máy tính hoặc giao tiếp thông qua các công cụ rời rạc, Google Workspace mang đến cho doanh nghiệp bộ công cụ công tác làm việc nhóm trên đám mây của Google.

Các ứng dụng của Google Workspace bào gồm: Gmail, Google Talk, Google Calendar và Google Page Creator. Qua thời gian, nó mở rộng thêm Google Docs, Sheets, Slides, Forms, Google Drive, Google Chat và Meet).

Tương tự như vậy!

Microsoft là bộ ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho các công ty tổ chức có nhu cầu chia sẻ dữ liệu trong công việc. Microsoft được tích hợp công nghệ điện toán đám  mây an toàn và bảo mật.

Như vậy, giữa 2 ông lớn công nghệ này, đâu là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp? Chúng ta cùng phân tích nhé.

1. Giống nhau giữa Google Workspace và Microsoft 365

Cả 2 công cụ mang đến cho doanh nghiệp bộ công cụ lưu trữ như Drive và Onedrive với dụng lượng lớn. Tất cả các thông tin đều được lưu trữ trên công nghệ đám mây an toàn bảo mật.

Google Drive và Microsoft 365 đồng bộ hóa tập tin được tạo bởi Google. Giúp người dùng có thể lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ tập tin, và chỉnh sửa tài liệu, văn bản, bảng tính, và bài thuyết trình với cộng tác viên.

Email doanh nghiệp là email được sử dụng trao đổi thông tin trong môi trường nội bộ doanh nghiệp hoăc với khách hàng.

Với email doanh nghiệp có dạng hotro@mmgroup.vn giúp tăng nhận dạng thương hiệu chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Ngoài bộ công cụ lưu trữ, cả 2 ứng dụng trên mang đến cho người dùng bộ công cụ trao đổi làm việc. Như tài liệu, bảng tính, gọi thoại, họp video với hàng loạt tính năng nâng cao. Giải quyết vấn đề làm việc online không tiếp xúc trong đợt dịch vừa rồi.

Khi làm việc tất cả các dữ liệu tự động lưu lại bảo mật nâng cao trên mọi thiết bị được kết nối của bạn, mất thiết bị nhưng không mất dữ liệu.

Google và MS
Google và MS

2. Sự khác nhau Google Workspace và Microsoft 365

2.1 Trải nghiệm người dùng

Google Workspace mang đến cho cúng ta cố cục đơn giản hợp lý là đều cần thiết ở bất kỳ hộp mail nào vì đơn giản thời gian xử lý email rất quan trọng. Khi sử dụng các công cụ có giao diện xấu hay rờm rà người dùng cảm thấy khó chịu ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc

Ngoài ra giao diện phức tạp không cần thiết cũng làm thời gian xử lý công việc bị chậm đi. Giao diện Google Workspace trên Web được thiết kế rất đơn giản, với ba tông màu chủ đạo là trắng, đen và đỏ.

Qua rất nhiều phiên bản cập nhật giao diện Microsoft 365 nên giao diện trên ứng dụng quen thuộc. Hơn khi sử dụng giao diện Email bạn có thể tùy chỉnh giao diện như màu nền, các ứng dụng cần thiết. Bạn có thể tùy chỉnh hộp thư theo ý kiến cá nhân của bạn nhanh chóng.

2.2 Tính năng trên thiết bị di động

Về Gmail và các công cụ lưu trữ thì Gmail không còn gì để nói về tính năng. Được hình thành từ rất lâu các ứng dụng được phát triển trên trình duyệt web Chrome và trên ứng dụng di động.

Nhìn lại một số khác biệt về bố cục và giao diện hầu hết thì Gmail và Exchange đều đáp ứng đầu đủ nhu cầu sử dụng. Cả hai ứng dụng đều cung cấp đầy đủ các tính năng theo tên miền, lọc thư rác, tạo bí danh email và các công cụ chống phần mềm độc hại.

2.3 Về giá cả

Gói dịch vụ Google Workspace và Microsoft 365 bắt đầu từ $6 mỗi người dùng mỗi tháng. Các gói này có thể so sánh được mặc dù Google Workspace mang lại giá trị tổng thể. Tốt hơn với các tùy chọn bộ nhớ đến 5TB trong gói Business Plus với giá 12$ cho mỗi người dùng/tháng*. Microsoft 365 giới hạn bộ nhớ ở mức 1TB trên tất cả các gói.

Cả hai giải pháp đều lập hóa đơn cho khách hàng hàng tháng. Tuy nhiên Microsoft 365 cung cấp một chiết khấu nhỏ cho khách hàng khi trả tiền hàng năm (hợp đồng 12 tháng).

*Giá dưới đây là giá cho thị trường Việt Nam, không phải giá quốc tế.

2.3.1 Giá Google Workspace 

 • Business Starter: $4.2/người dùng/tháng; bao gồm email doanh nghiệp, 30GB bộ nhớ đám mây và bộ ứng dụng năng suất kinh doanh của Google
 • Business Standard: $9.6/người dùng/tháng; thêm tìm kiếm trên đám mây, 2TB bộ nhớ đám mây và các tính năng nâng cao của bộ ứng dụng văn phòng
 • Business Plus: $18/người dùng/tháng; thêm tìm kiếm trên đám mây, 2TB bộ nhớ đám mây và lưu trữ eDiscovery và bảo mật cấp cao.
 • Enterprise: không công bố giá, tích hợp các tính năng bảo mật nâng cao và bộ nhớ không giới hạn, dành cho doanh nghiệp trên 300 người dùng.
 • Dùng thử miễn phí: 30 ngày (thông qua đối tác)

2.3.2 Giá Microsoft 365

Tương tự Google Workspace, Microsoft 365 cũng có 3 tùy chọn và 1 gói dành riêng cho App.

 • Business Basic: $2.5/người dùng/tháng. Bao gồm lưu trữ đám mây, OneDrive, các phiên bản web và di động của Word, Excel và PowerPoint
 • Business Standard: $10/người dùng/tháng. Ứng dụng Office trên nhiều thiết bị và email doanh nghiệp, lưu trữ trên đám mây cũng như cuộc họp và trò chuyện trực tuyến.
 • Business Premium: $20/người dùng/tháng. Mọi thứ có trong gói Business Standard cộng với quản lý thiết bị và cấp độ bảo mật dữ liệu cấp cao.
 • Apps for Business: $8.25/người dùng/tháng. Ứng dụng Office trên nhiều thiết bị và tính năng lưu trữ trên đám mây. Không tích hợp email doanh nghiệp và Microsoft Team.
 • Dùng thử miễn phí: 30 ngày (chỉ dành cho gói Standard và Premium).

2.4 Cộng cụ công tác

Nói đến các tính năng làm việc văn phòng cộng tác Offic có vẻ hỗ trợ hoàn toàn tuyệt đối trong công việc.  Với cả bản online và offline cho web, PC di động giúp người dùng làm việc tốt hơn. Các ứng dụng này trên Google không có không có công cụ Offline.

Với 1TB cho cả ứng dụng lưu trữ và email giúp các bạn thoải mái sử dụng khi cần thiết. Còn với Micrsoft 365 bạn có thể thoải mái lưu trữ khi cần thiết.

2.5 So sánh khả năng kết hợp gói

Microsoft 365 ghi điểm hơn ở tính năng này. Doanh nghiệp có thể đăng ký cùng lúc nhiều phiên bản nhằm tối ưu chi phí và chuyên môn hóa của mỗi nhân viên. Ví dụ: doanh nghiệp có thể đăng ký 30 tài khoản Microsoft 365 Business Basic + 40 tài khoản Microsoft 365 Business Standard + 10 tài khoản Microsoft 365 app for Business. Cụ thể hơn:

 • 30 tài khoản Microsoft 365 Business Basic dành cho những nhân viên có nhu cầu sử dụng cơ bản, dung lượng lưu trữ không quá cao và chỉ cần Office Online
 • 40 tài khoản Microsoft 365 Business Standard cho nhân viên cần nhiều dung lượng hơn và cả bản Office cài máy tính
 • 10 tài khoản Microsoft 365 app for Business cho các nhân viên thường xuyên dùng Office cài máy

Google Workspace thì lại không “hào phóng” như thế. Bạn chỉ có thể mua một phiên bản duy nhất cho toàn bộ người dùng của mình, bất kể nhu cầu của tổ chức ra sao. Kết hợp gói chỉ áp dụng khi đăng ký Google Workspace Enterprise.

Chúc các bạn thành công!

Huu Dinh

error: Đã vô hiệu chức năng này!