Chuyển tới nội dung

Gmail doanh nghiệp giá rẻ và “cái kết đắng” cho nhiều tổ chức!

gmail doanh nghiệp giá rẻ

Số liệu từ Google Cloud Blog cho thấy tính đến nửa cuối năm 2021, có hơn 4 triệu doanh nghiệp sử dụng Gmail theo tên miền doanh nghiệp. Ngoài ra, một khảo sát gần đây xác nhận rằng cứ mỗi 10 doanh nghiệp, thì có đến 6 doanh nghiệp sử dụng email từ Google. Rõ ràng, điều này cho thấy mức độ phổ biến của dịch vụ email doanh nghiệp từ Google.

Sự phổ biến kéo theo một biến tướng mà ngày nay không khó để bắt gặp – tình trạng mua bán Gmail không chính thống “đột lốt” Gmail giá rẻ.

Vậy thì, bản chất Gmail giá rẻ là gì? Nó không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất dữ liệu, bạn còn có thể phải đối mặt với những hệ lụy khác. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu.

1. Chính sách giá của Gmail Google Workspace

Gmail doanh nghiệp là một phiên bản của dịch vụ email do Google cung cấp, được thiết kế để phục vụ nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp và tổ chức. 

Khi mua Gmail doanh nghiệp, bạn có thể đăng ký trực tiếp với Google. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký thông qua đơn vị đối tác của Google tại quốc gia sở tại để được hỗ trợ về hóa đơn chứng từ, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ sau bán hàng.

Về chi phí, giá bán của Gmail doanh nghiệp và tất cả các phần mềm dưới dạng dịch vụ khác của Google đều do Google quyết định. Bảng giá hãng niêm yết áp dụng với cả khách mua trực tiếp và mua qua đơn vị đối tác. 

Xét đến ưu đãi về giá, một số đơn vị đối tác của Google có thể sẽ áp dụng mức phí chiết khấu cho khách mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ không quá chênh lệch so với mức phí mà nhà cung cấp ban hành.

Vậy tại sao có “Gmail doanh nghiệp giá rẻ”, do đâu một số nơi lại chấp nhận bán với mức giá thấp hơn đáng kể so với giá hãng? Chúng tôi gọi đó là Gmail doanh nghiệp “đội lốt giá rẻ” vì những lý do dưới đây.

2. Bản chất của Gmail doanh nghiệp giá rẻ

Trước khi đi vào bản chất của Gmail doanh nghiệp giá rẻ, cần hiểu rõ quy cách hoạt động của Gmail doanh nghiệp.

Theo đúng chính sách của Google thì một công ty chỉ mua được một email gắn với tên miền của mình. Một tên miền chính có thể đăng ký thêm nhiều tên miền phụ. Tuân chủ chính sách, bạn sẽ được cấp toàn quyền quản trị với tài khoản admin để làm chủ hệ thống. Tức không phụ thuộc vào ai, kể cả đơn vị cung cấp.

Vậy để có Gmail doanh nghiệp giá rẻ, nơi bán đã làm gì?

Thứ nhất, một số nơi rao bán Gmail doanh nghiệp giá rẻ “lách luật” bằng cách mua một tên miền chính. Sau đó bán các tên miền phụ cho khách hàng. Tất nhiên, hệ lụy của giá rẻ là khách hàng không được nắm quyền quản trị. Điều đó dẫn đến nhiều vấn đề, điển hình là rò rỉ dữ liệu. 

Thứ hai, một số nơi bán Gmail giá rẻ “che mắt” Google bằng cách đăng ký gian lận vùng địa lý. Nghĩa là họ sẽ khai báo sai địa chỉ quốc gia và khu vực của khách hàng. Cách làm này nhằm tránh chính sách thuế hoặc nhận ưu đãi tại một số khu vực cụ thể mà Google áp dụng. Thực tế, đây chỉ là một giải pháp mang tính chắp vá bởi một khi Google phát hiện, tài khoản Gmail đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Thứ ba, đó là hình thức rao bán kèm mức giá phi thực tế để “lùa gà”. Ẩn đằng sau chiêu trò này, mục đích của phần lớn là lấy dữ liệu khách hàng, hoặc dẫn dắt họ đến một dịch vụ email khác không phải của Google.

3. Những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng Gmail giá rẻ

Khi sử dụng dịch vụ Gmail doanh nghiệp không chính thống giá rẻ, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn khôn lường. 

3.1 Vi phạm chính sách của Google, rủi ro mất dữ liệu hoàn toàn

Các phiên bản Gmail giá rẻ có thể vi phạm chính sách của Google và điều khoản sử dụng. Khi Google quét tài khoản, doanh nghiệp sẽ bị mất hoàn toàn quyền truy cập vào hệ thống email.

Điều này đồng nghĩa doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn dữ liệu mà không được thông báo trước.

Hơn hết, kéo theo sau đó là tình trạng gián đoạn hoạt động, mất dữ liệu khách hàng và những thông tin giao dịch quan trọng khác.

3.2 Hệ thống bảo mật kém, không đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật

Gmail giá rẻ thường không được cung cấp với các biện pháp bảo mật mạnh như phiên bản chính thống. Điều đó tạo cơ hội cho tin tặc tấn công, xâm nhập hệ thống lẫn các hình thức lừa đảo, spam qua email khác.

Nếu không may mua phải email doanh nghiệp với tên miền phụ, doanh nghiệp còn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu khách hàng vì không nắm quyền quản trị hệ thống.

tài khoản gmail bị xóa

3.3 Hạn chế về tính năng và quyền quản trị

Gmail giá rẻ sẽ có các giới hạn về tính năng so với phiên bản chính thức. Bạn có thể không có quyền truy cập vào các tính năng quan trọng như tích hợp ứng dụng, lịch làm việc hoặc bảo mật nâng cao.

Như đã đề cập ở trên, nếu mua phải Gmail theo tên miền phụ không có quyền quản trị, doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ nhiều đặc quyền quản trị cần có. Ví dụ như phân quyền người dùng, kiểm soát người dùng, thêm người dùng, quản lý thiết bị truy cập, v.v,

Mặt khác, các phiên bản không chính thức không đảm bảo hiệu suất và tính ổn định. Từ đó có thể dẫn đến sự gián đoạn trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Google Workspace Admin là gì? Và cách phân biệt các quyền quản trị của các Admin

3.4 Bị chèn quảng cáo

Với một số email không chính thống, nơi bán có thể sẽ tự ý chèn thêm quảng cáo trong giao diện hoặc trong các email gửi và nhận. 

Dĩ nhiên, đây là một trải nghiệm không được hoan nghênh đối với mọi người dùng.

3.5 Không được cập nhật và nâng cấp kịp thời

Google nổi tiếng là ông lớn thường xuyên tung ra các bản cập nhật và bản vá lỗi nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ. Đây cũng là điểm khiến hãng nắm giữ phần lớn thị phần trên thị trường email. 

Song, với các phiên bản Gmail không chính thống, doanh nghiệp sẽ không nhận được các bản cập nhật và nâng cấp đúng thời điểm. 

3.6 Không được hỗ trợ kỹ thuật

Rủi ro liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật khi sử dụng Gmail giá rẻ là một vấn đề quan trọng. Thường thì các phiên bản Gmail giá rẻ không được cung cấp với mức độ hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ và tức thì.

Điều này có thể gây ra những khó khăn đáng kể trong việc giải quyết sự cố hoặc nhận giải đáp cho các vấn đề kỹ thuật mà doanh nghiệp gặp phải.

4. Cách chọn mua Gmail doanh nghiệp uy tín

Hiện tại, bạn có thể đăng ký Gmail doanh nghiệp trực tiếp với Google và thông qua đơn vị đối tác của Google.

Để đăng ký trực tiếp với Google, bạn cần phải truy cập vào đúng đường dẫn của hãng. Xem trang: https://workspace.google.com/

Để đăng ký qua các đơn vị tại Việt Nam, hãy xác minh đó có phải là đơn vị đối tác được cấp phép của Google hay không nhằm đảm bảo quyền lợi của mình. Thông thường, bạn có thể xác minh thông qua huy hiệu đối tác trên website đơn vị đó. Hoặc bạn cũng có thể nhập tên của họ vào trang Find a Partner từ Google để xác minh. Xem trang: https://cloud.google.com/find-a-partner/?location=vietnam

huy hiệu đối tác google
Huy hiệu đối tác Google Cloud

Ngoài ra, để chắc chắn nhất, doanh nghiệp cũng cần xác nhận với nơi bán về quyền kiểm soát tài khoản quản trị viên của mình.

Kết

Tổng kết lại, doanh nghiệp nên thận trọng trước những lời mời chào mua Gmail doanh nghiệp giá rẻ. Đừng chỉ vì duy nhất ưu điểm tiết kiệm chi phí mà phải đánh đổi bằng dữ liệu, uy tín và doanh thu của doanh nghiệp.

Nếu đang quan tâm đến email doanh nghiệp, bạn nên tham khảo các đơn vị đối tác của Google để được hỗ trợ tốt nhất. Xem huy hiệu đối tác của chúng tôi – Mật Mã Technology Co,.ltd tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

google workspace

Mời bạn tham khảo thêm video:

Ha Le

error: Đã vô hiệu chức năng này!