Chuyển tới nội dung

Doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây như thế nào?

Doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một mô hình và tập hợp các công nghệ cho phép người tiêu dùng truy cập các dịch vụ đám mây bằng Internet trên cơ sở trả tiền khi sử dụng.

Có rất nhiều cách để sử dụng điện toán đám mây nhằm mang lại lợi thế kinh doanh đáng kể cho các công ty. Trong đó, phải kể đến lợi thế về bảo mật.

Nghiên cứu cho thấy 94% doanh nghiệp chuyển sang đám mây đã thấy sự cải thiện về bảo mật và 91% nói rằng đám mây giúp quản lý dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm các lợi thế khi doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây.

1. Ứng dụng điện toán đám mây vào việc gì? 

Có nhiều cách sử dụng điện toán đám mây trong kinh doanh – những ứng dụng chính là lưu trữ đám mây, sao lưu đám mây, phần mềm như một dịch vụ và lưu trữ đám mây.

1.1 Lưu trữ trên đám mây

Các phương pháp sao lưu dữ liệu truyền thống như lưu trên phần cứng máy tính, lưu trữ hồ sơ giấy… đang gặp nhiều bất cập như tìm kiếm khó, dễ hư hỏng, thiếu bản cập nhật mới.

Sao lưu và lưu trữ dựa trên đám mây là một giải pháp cho những thách thức này. Nó dễ thực hiện và bảo mật dữ liệu tối đa. Với cách tiếp cận này, bạn có thể sao lưu hoặc lưu trữ các tệp nhạy cảm của mình vào hệ thống lưu trữ dựa trên đám mây. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu của bạn vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi dữ liệu trực tiếp của bạn bị xâm phạm bằng cách nào đó.

Lưu trữ đám mây cho phép các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu trên máy chủ trong trung tâm dữ liệu đám mây và truy cập từ xa thông qua internet. Nếu đăng ký dịch vụ đám mây thông qua các nhà cung cấp, dữ liệu của bạn sẽ do họ quản lý và bảo mật. Bạn sẽ được cấp tài khoản để truy cập vào dữ liệu của mình.

Với lưu trữ đám mây, bạn có thể có được nhiều dung lượng tùy thích và lưu trữ nhiều dữ liệu tùy thích và sẽ chỉ trả tiền cho những gì bạn thực sự sử dụng.

1.2 Sao lưu dữ liệu đám mây

Sao lưu đám mây, đôi khi được gọi là sao lưu từ xa, là một phương pháp để lưu trữ bản sao dữ liệu của doanh nghiệp trên một máy chủ từ xa đảm bảo thời gian hoạt động 24/7. 

Dịch vụ này cung cấp cho các doanh nghiệp sự đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của họ luôn được an toàn và truy cập bất cứ khi nào từ bất cứ thiết bị nào.

Google Drive hay Microsoft OneDrive là ví dụ điển hình cho dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây.

1.3 Phần mềm như một dịch vụ (SaaS)

Hình thức SaaS – Phần mềm như một dịch vụ giúp doanh nghiệp loại bỏ yêu cầu cài đặt và quản lý phần mềm trên hệ thống của riêng mình. Thay vào đó, phần mềm được truy cập qua internet từ một vị trí được lưu trữ tập trung.

Mô hình theo yêu cầu này yêu cầu doanh nghiệp trả phí đăng ký và là một cách tiếp cận linh hoạt để sử dụng phần mềm đẳng cấp thế giới mà không có những nhược điểm truyền thống như chi phí cao và cần thêm không gian lưu trữ.

Gmail Google Workspace hay Zoho Mail là giải pháp email doanh nghiệp được cung cấp dưới dạng SaaS. Tổ chức chỉ cần trả phí đăng ký tài khoản là có thể sử dụng ngay.

1.4 Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

IaaS thay thế tất cả phần cứng vật lý theo truyền thống cần thiết cho cơ sở hạ tầng CNTT và thay thế nó bằng các dịch vụ ảo.

Điều này cho phép các doanh nghiệp đơn giản hóa cách họ xử lý các yêu cầu khối lượng công việc khác nhau bằng cách sử dụng một loạt các cấu hình.

Hai nhà cung cấp IaaS chính là Amazon Web Services và Microsoft Azure.

1.5 Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)

PaaS cung cấp cơ sở hạ tầng ảo như IaaS, nhưng là một phần của môi trường phát triển dựa trên đám mây rộng hơn để xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng web. Điều này cũng bao gồm các công cụ phát triển, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, phần mềm trung gian và công cụ thông minh kinh doanh (BI).

Các tổ chức có thể chuyển sang sử dụng PaaS vì những lý do tương tự như họ tìm đến IaaS, đồng thời tìm cách tăng tốc độ phát triển trên một nền tảng sẵn sàng sử dụng để triển khai các ứng dụng.

1.6 Giao tiếp và cộng tác

Điện toán đám mây cho phép mọi người truy cập các công cụ giao tiếp dựa trên đám mây như lịch và email. Ngoài ra, các ứng dụng nhắn tin và gọi điện như Google Chat, WhatsApp và Skype đều được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đám mây.

Tin nhắn và tệp bạn gửi và nhận được lưu trữ trong dịch vụ đám mây chứ không chỉ trên thiết bị của bạn. Điều này giúp bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào và bất kỳ phần nào trên thế giới thông qua internet.

1.7 Tạo quy trình kinh doanh và quản lý

Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng quản lý kinh doanh như Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) hoặc Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM), bạn đã kết hợp điện toán đám mây vào chiến lược quản lý của mình.

Các ứng dụng cấp doanh nghiệp như vậy được triển khai bằng cách sử dụng phần mềm như một Dịch vụ (SaaS), phần mềm này chủ yếu dựa vào các mô hình điện toán đám mây. Chúng đảm bảo thuận tiện cho việc duy trì, bảo mật và quản lý các nguồn lực thiết yếu của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, chúng mang lại hiệu quả tối ưu cho các nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng của họ.

2. Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây

Từ tiết kiệm chi phí đến cải thiện hiệu suất, có rất nhiều lợi thế của điện toán đám mây.

2.1 Tiết kiệm chi phí

Điện toán đám mây có thể giảm đáng kể chi phí vì nó loại bỏ yêu cầu sở hữu, vận hành và duy trì các máy chủ và cơ sở hạ tầng tại chỗ. Doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các nhà cung cấp đám mây cho các tài nguyên mà họ thực sự cần.

2.2 Bảo mật nâng cao

Các nhà cung cấp đám mây và các nhà khai thác trung tâm dữ liệu rất chú trọng đến bảo mật trong tất cả các dịch vụ và giải pháp mà họ cung cấp. Các biện pháp bảo mật của họ sẽ tiên tiến và mạnh mẽ hơn đáng kể so với một hệ thống nội bộ điển hình mà một doanh nghiệp có thể có.

Dữ liệu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu trên các “mạng đám mây” được mã hóa khiến cho việc truy cập của các cá nhân trái phép trở nên khó khăn hơn nhiều.

2.3 Cải thiện tính linh hoạt

Với sự trợ giúp của công nghệ điện toán đám mây, các công ty có thể phản ứng nhanh với các nhu cầu kinh doanh hiện tại khi phát sinh. Kết quả không chỉ là tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, mà có lẽ quan trọng hơn – lợi thế cạnh tranh.

2.4 Tăng khả năng mở rộng

Điện toán đám mây cung cấp khả năng mở rộng vô song thông qua không gian lưu trữ bổ sung, sức mạnh tính toán và tài nguyên ảo bất cứ khi nào doanh nghiệp cần.

Bởi vì doanh nghiệp chỉ trả tiền cho những nguồn lực mà họ thực sự cần, họ có thể mở rộng quy mô hoặc thu nhỏ quy mô một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

2.5 Hiệu suất cao

Sự linh hoạt mà điện toán đám mây mang lại cho các doanh nghiệp giúp tăng năng suất bằng cách cải thiện tốc độ của các ứng dụng, giảm thiểu thời gian chết và đảm bảo hiệu suất tối ưu, ngay cả khi chịu tải nặng.

3. MMCLOUD – giải pháp điện toán đám mây toàn diện

MMCLOUD là một thành viên của MMGROUP chuyên cung cấp bộ giải pháp đám mây toàn diện cho một tổ chức muốn số hóa.

giới thiệu mmcloud
tìm hiểu về chúng tại mmcloud.vn

Bên cạnh email đám mây, hiện MMCLOUD đang khai thác toàn bộ lợi thế của đám mây Google, Microsoft và Zoho để thiết kế tùy chỉnh thành một bộ ứng dụng phù hợp với từng doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Dịch vụ website: cốt lõi và tiền đề cho toàn bộ quá trình số hóa của doanh nghiệp.
  • Dịch vụ email: email trở thành chìa khóa để doanh nghiệp tiếp cận các ứng dụng đám mây khác
  • Dịch vụ marketing: sử dụng các giải pháp marketing từ đám mây như Zoho Marketing, Google Ads, Zoho Campaign,..
  • Dịch vụ quản lý mối quan hệ khách hàng: cài đặt, kết nối và tùy chỉnh Zoho CRM, Salesfores để giúp bạn tăng mạnh tệp khách hàng tiềm năng có giá trị
  • Dịch vụ quản lý và đào tạo nhân viên: bộ ứng dụng Google Workspace, Microsoft 365 hay Zoho Projects để giúp bạn quản lý và đào tạo nhân sự cực hiệu quả.

Với kinh nghiệm thực tiễn, MMCLOUD có thể giúp bạn trở thành doanh nghiệp 4.0 toàn diện.

Liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể giải pháp.

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!