Chuyển tới nội dung

Công nghệ lỗi thời và 5 mối nguy hại tiềm tàng của doanh nghiệp

công nghệ lỗi thời trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cần đón đầu xu hướng công nghệ để duy trì tính cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang ngại thay đổi, vẫn tiếp tục duy trì hệ thống công nghệ lỗi thời. Họ không nhận ra những tác động bất lợi đến hiệu suất làm việc và tài chính của họ.

Công nghệ lỗi thời không chỉ làm chậm hoạt động mà còn cản trở sự đổi mới, làm mất tinh thần nhân viên và khiến doanh nghiệp gặp phải các lỗ hổng bảo mật.

Khi công nghệ tiến bộ, các doanh nghiệp nên nắm bắt các hệ thống và công cụ mới để nâng cao hiệu quả, bảo mật và tăng lợi thế cạnh tranh.

Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những rủi ro lớn nếu vẫn tiếp tục duy trì hệ thống công nghệ lỗi thời như hiện tại.

1. Công nghệ lỗi thời là gì?

Vậy như thế nào là công nghệ đã lỗi thời?

Công nghệ lỗi thời là những công nghệ đã được thay thế phần lớn bằng các giải pháp mới hơn. “Sự lỗi thời” có thể hiểu là một thứ gì đó không còn được sử dụng nữa hoặc được thay thế bởi cái khác tốt hơn mặc dù nó vẫn đang hoạt động bình thường.

Trên thực tế, nhiều công nghệ cũ vẫn được sử dụng và vẫn hoạt động tốt.

Ví dụ, USB, thẻ nhớ hay lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng vẫn là hình thức công nghệ được duy trì sử dụng đến tận bây giờ, trong khi lưu trữ trên đám mây được xem là công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Theo một khảo sát, có đến hơn 50% trong tổng số 2000 người được khảo sát vẫn đang sở hữu một loại công nghệ cũ.

2. 5 rủi ro lớn khi doanh nghiệp tiếp tục sử dụng công nghệ lỗi thời

Với một tổ chức, nếu tiếp tục duy trì các hình thức công nghệ cũ, tổ chức có thể gặp những rỏ rui và bất lợi dưới đây:

1.1 Gia tăng chi phí

Các hệ thống công nghệ cũ phụ thuộc vào các thiết bị cố định. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa hoặc thay mới có thể rất tốn kém. Chưa kể, bạn cần có đội ngũ bảo trì hoặc ít nhất là trả phí bảo trì cho các kỹ thuật viên.

Lấy hệ thống điện thoại tại chỗ làm ví dụ. Chi phí trung bình để duy trì một hệ thống điện thoại cho 5 – 10 điện thoại trong khoảng 3.500 USD đến 4.000 USD. Trong khi đó, sử dụng hệ thống điện thoại từ đám mây có thể tiết kiệm $304 mỗi người dùng/năm. Nhờ đó, năng suất nhân viên tăng lên.

1.2 Giảm năng suất

Với các nền tảng công nghệ cũ, nhân viên của bạn có thể phải làm việc thủ công nhiều hơn, xuất giấy tờ nhiều hơn. Các nhiệm vụ này có thể đốt hết thời gian làm việc trong ngày của họ. Vậy thời gian để họ tập trung cho nhiệm vụ quan trọng hơn chỉ còn 1 nửa.

Chưa kể, công nghệ lỗi thời thường có tốc độ xử lý chậm, thường gặp trục trặc. Nó làm chậm khả năng hoàn thành KPI và làm giảm năng suất của nhân viên.

1.3 Rủi ro mất dữ liệu rất lớn

Tội phạm mạng thường lợi dụng lỗ hổng bảo mật trong công nghệ lỗi thời vì chúng có thể không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên (như cách Google và Microsoft sử dụng cho công nghệ của mình).

Hơn 450.000 chương trình độc hại được phát hiện mới mỗi ngày. Các hế thống cũ không thể nhận biết và bảo vệ tổ chức trước các mối đe dọa này. Nên các vấn đề về mất dữ liệu, mất tài khoản thập chí là sập cả hệ thống vẫn đang gia tăng.

Mất dữ liệu là mối nguy hại rất lớn, có thể đánh gục bất kỳ doanh nghiệp nào.

1.4 Bỏ lỡ khách hàng, mất khả năng cạnh tranh với đối thủ

Công nghệ lỗi thời có thể làm hạn chế khả năng đổi mới và hòa vào xu hướng chung của thị trường.

Khách hàng ngày càng thông thái và khó tính. Nhân viên của bạn vẫn sử dụng hình thức làm việc cũ và cách tiếp cận cũ sẽ khó lòng có được tệp khách hàng chất lượng. Điều này dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội tạo doanh thu và giảm khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, các hệ thống công nghệ cũ thường bị hạn chế và ít tính năng. Việc đáp ứng khối lượng công việc tăng, hỗ trợ các chức năng kinh doanh mới cũng như khả năng tích hợp với các ứng dụng khác là rất khó khăn.

Chính những bất lợi này khiến bạn không có khả năng cạnh tranh công bằng với các đối thủ và tệ hơn là chỉ dậm chân tại chỗ.

1.5 Thiếu tính linh hoạt và khó đổi mới

Công nghệ lỗi thời thường cứng nhắc và khó điều chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong thời đại kỹ thuật số, tính linh hoạt là chìa khóa để thích ứng với thị trường và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Ví dụ về nhu cầu linh hoạt làm việc từ xa ngày càng cao. Doanh nghiệp không thể bắt buộc nhân viên phải làm việc ở văn phòng, phụ thuộc vào các thiết bị làm việc cố định hay tổ chức họp phải có mặt ở văn phòng. Các bộ ứng dụng làm việc thông minh như Google Workspace có thể giúp mọi nhân viên làm việc hiệu suất cao hơn rất nhiều dù họ đang ở bất cứ đâu.

3. Nắm bắt công nghệ hiện đại, đổi mới doanh nghiệp để thúc đẩy doanh thu

Nâng cấp công nghệ mặc dù đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, lợi ích lâu dài có thể cao hơn chi phí phải bỏ ra. Cải thiện sự hài lòng của khách hàng, tăng năng suất và giảm chi phí hoạt động. Đó là những lợi thế của việc đầu tư một hệ thống công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, công nghệ mới còn đem lại:

  • Các biện pháp bảo mật nâng cao bảo vệ doanh nghiệp của bạn và tạo dựng niềm tin của khách hàng.
  • Tính linh hoạt và khả năng mở rộng cho phép thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường.
  • Trải nghiệm của khách hàng được cải thiện sẽ thúc đẩy lòng trung thành và tăng trưởng doanh thu lâu dài.
  • Các công cụ hiện đại thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu, nuôi dưỡng một đội ngũ nhân sự vững mạnh.

Có thể nói, việc áp dụng công nghệ mới không còn là một lựa chọn mà là điều cần thiết mọi doanh nghiệp phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng, việc nhân viên không sẵn sàng để thích ứng công nghệ mới cũng là một cản trở lớn với các doanh nghiệp muốn thay đổi. Thế nên, việc thay đổi và trang bị các giải pháp công nghệ mới trong tổ chức cần có kế hoạch triển khai bàn bản. Nhân viên cần được thúc ép để phải thay đổi và thích ứng với môi trường mới và cách thức làm việc mới.

4. Chuyển đổi hệ thống công nghệ với MMDIGITAL

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang cần tư vấn bất kỳ giải pháp công nghệ nào để thay đổi tình hình hiện tại. Cụ thể, chúng tôi cung cấp:

  • Giải pháp email doanh nghiệp và bộ công cụ làm việc dựa trên đám mây. Bao gồm không gian lưu trữ dữ liệu, cộng tác và chat nhóm, tổ chức họp online; công cụ soạn thảo văn bản, bảng tính và thuyết trình.
  • Giải pháp thiết kế web thế hệ mới với thao tác kéo thả đơn giản, không cần biết code
  • Giải pháp digital marketing toàn diện, quản lý mọi hoạt động marketing ở một nơi
  • Tổng đài đám mây thay thế tổng đài cố định phụ thuộc văn phòng
  • Phần mềm quản lý kế toán và tài chính online, giảm giấy tờ thủ công nhưng vẫn tuân thủ quy định pháp luật
  • Phần mềm CRM quản lý khách hàng thông minh

Và còn nhiều các giải pháp khác. Liên hệ để được tư vấn nhé. Tìm hiểu thêm về chúng tôi:

 

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!