Chuyển tới nội dung

Công nghệ đám mây có giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí?

ưu điểm điện toán đám mây cho doanh nghiệp lớn

Thị trường điện toán đám mây đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong thập kỷ qua. Các nhà cung cấp đang tăng số lượng dịch vụ thông qua công nghệ đám mây. Các môi trường đám mây công cộng nổi tiếng phải kể đến Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud Platform.

Tại Việt Nam cũng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ từ đám mây.

Phần lớn công ty, bất kể quy mô, đã sử dụng đám mây ở một số khía cạnh hoạt động dưới dạng phần mềm kinh doanh. Một số doanh nghiệp lại sử dụng đám mây cho mọi hoạt động của tổ chức, nhất là doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên ở Việt Nam, không nhiều doanh nghiệp nhận ra các khả năng mà đám mây mang lại và cách nó có thể tác động đến năng suất doanh nghiệp. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang xem xét áp dụng đám mây vào hoạt động và kinh doanh thì bạn nên biết những lợi ích mà đám mây có thể mang lại và điều gì sẽ mang lại tác động lớn nhất.

Dưới đây là những nội dung quan trọng để trả lời cho câu hỏi “tại sao doanh nghiệp lớn nên chuyển sang đám mây”.

1. Đám mây doanh nghiệp là gì?

Đám mây doanh nghiệp là một mô hình điện toán trong đó các doanh nghiệp truy cập tài nguyên CNTT từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần sử dụng. Các tài nguyên này có thể bao gồm máy chủ, sức mạnh xử lý (CPU), lưu trữ dữ liệu, khả năng ảo hóa và bảo mật an ninh mạng.

Ưu điểm chính của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp là giảm chi phí và tăng cường khả năng phục hồi kinh doanh, tính linh hoạt và an ninh mạng.

Khi doanh nghiệp muốn trải qua quá trình chuyển đổi số, họ cần quyền truy cập linh hoạt có thể mở rộng vào ba loại tài nguyên chính là: sức mạnh xử lý thông tin, bộ nhớ máy tính và lưu trữ dữ liệu.

Nếu trước đây doanh nghiệp chỉ có thể chi trả toàn bộ cho việc cài đặt và sử dụng riêng của mình thì giờ đây, nhờ vào dịch vụ đám mây, các doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng tương đương nhưng với chi phí thấp hơn rất nhiều nhờ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây doanh nghiệp.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Microsoft, Google và Zoho “bán” dịch vụ cho bạn thông qua internet. Một số được cung cấp dưới dạng phần mềm cài đặt trên hệ thống.

>> Xem thêm: Email doanh nghiệp an toàn chất lượng.

2. Doanh nghiệp lớn tìm kiếm gì ở một giải pháp đám mây?

Bạn có thật sự biết rõ lý do gì để một doanh nghiệp lớn từ vài trăm người đến vài chục ngàn người cần sử dụng công nghệ đám mây?

2.1 Không gian lưu trữ

Doanh nghiệp lớn làm việc với một lượng lớn dữ liệu hàng ngày. Họ cần không gian để lưu trữ toàn bộ chúng. Mặc dù máy chủ vật lý vẫn là một lựa chọn lưu trữ tốt nhưng việc xây dựng và duy trì phần cứng đủ mạnh để lưu trữ lượng lớn dữ liệu này không phải lúc nào cũng hiệu quả về chi phí. Ngoài ra, hệ thống máy chủ vật lý cũng gây tốn kém chi phí bảo trì.

Tuy nhiên với đám mây, các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng “máy chủ ảo”. Mọi thứ có thể được lưu trữ dễ dàng mà không phụ thuộc vào máy chủ vật lý (như máy tính bàn hay laptop của bạn). Các thiết bị như máy tính chỉ là phương tiện để bạn truy cập vào dữ liệu được lưu trữ của riêng bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm quản lý và bảo mật dữ liệu của bạn với các phương pháp riêng.

2.2 Tài nguyên điện toán

Lợi ích quan trọng thứ hai trong việc ứng dụng đám mây là nó cung cấp cho các nhà phát triển tài nguyên máy tính và môi trường xây dựng mà họ cần để tạo và chạy các dự án. Ví dụ như Grab, Shopee là các nhà phát triển cần đến công nghệ đám mây.

Các nhà phát triển này sẽ được cung cấp dịch vụ đám mây dưới dạng cơ sở dữ liệu được xây dựng sẵn. Vì điện toán đám mây cung cấp cơ sở hạ tầng chung cho mỗi dự án nên bạn cũng dễ dàng đồng bộ hóa các ứng dụng và mở rộng không gian đám mây của riêng mình. 

AWS là một trong nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho các nhà phát triển lớn nhất hiện nay.

2.3 Chi phí phải trả

Một trong những tính năng lớn nhất và được quảng cáo nhiều nhất của điện toán đám mây là mô hình định giá chỉ trả khi bạn sử dụng.

Trong mô hình này, doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các tài nguyên đám mây mà họ sử dụng. Thay vì trả một dịch vụ cố định với một chi phí cố định. Phương thức thanh toán này thúc đẩy hiệu quả về chi phí vì bạn không lãng phí tiền vào các tài nguyên bạn không sử dụng.

Và vì tính linh hoạt. Đám mây cũng phù hợp cho doanh nghiệp ở mọi quy mô, không chỉ riêng doanh nghiệp lớn.

2.4 Khả năng tích hợp

Đám mây “có đủ chỗ” để bạn triển khai nhiều dịch vụ hoặc tích hợp nhiều công cụ, giải pháp với nhau, chỉ làm việc từ một nơi duy nhất. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể di chuyển toàn bộ quy trình làm việc lên đám mây và tận dụng các tài nguyên cũng như sự tiện lợi mà đám mây mang lại.

Tuy nhiên, thách thức của việc áp dụng các giải pháp đám mây là biết những gì cần đưa lên đám mây và những gì vẫn nên duy trì tại chỗ. Đám mây có thể thực hiện nhiều tác vụ, nhưng điều đó không nhất thiết doanh nghiệp của bạn cần sử dụng nó cho mọi thứ. 

Lấy ví dụ đơn giản, nếu bạn thường xuyên sử dụng hình thức email marketing để tiếp cận nhiều khách hàng thì không nên sử dụng email đám mây. Vì khả năng bảo mật và kiểm soát dữ liệu cao, email đám mây rất khó để bạn triển khai các chiến dịch marketing theo nhu cầu.

Việc đào tạo lại nhân viên của bạn để sử dụng giải pháp đám mây mới cũng có thể không đáng. 

Việc áp dụng đám mây cho quy trình công việc của bạn nên được thực hiện theo từng trường hợp cụ thể. Doanh nghiệp của bạn cần cân nhắc những lợi thế và bất lợi khi thực hiện từng tác vụ trên đám mây.

2.5 An toàn về bảo mật

Các tổ chức, doanh nghiệp lớn thường xuyên là mục tiêu bị nhắm đến của tội phạm mạng. Chúng muốn đánh cắp dữ liệu để tống tiền. Vi phạm hay rò rỉ dữ liệu rất tốn kém để khắc phục và có thể tác động tiêu cực đến danh tiếng của doanh nghiệp cũng như các mối quan hệ với khách hàng.

Với công nghệ đám mây, các doanh nghiệp có thể áp dụng bảo mật quản lý danh tính, quyền truy cập trên toàn hệ thống và giám sát bảo mật từ đám mây. Bạn có thể dễ dàng triển khai các cách kiểm soát truy cập và nhận dạng trên toàn tổ chức.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng đóng vai trò hỗ trợ bảo mật dữ liệu của bạn. Các dịch vụ đám mây cao cấp hơn cho phép bạn sử dụng nhiều công nghệ bảo mật khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau.

2.6 Khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Môi trường đám mây có khả năng mở rộng dễ dàng và linh hoạt. Cả hai tính năng này đều có lợi cho doanh nghiệp lớn.

Môi trường đám mây cho phép các công ty tăng và giảm quy mô để phù hợp với nhu cầu hiện tại. Nếu bạn sử dụng một lượng tài nguyên nhất định trong một tháng và sau đó nhận thấy bạn cần nhiều hơn, bạn chỉ việc đăng ký thêm. 

Như đã đề cập, đám mây cung cấp vô số dịch vụ khác nhau cho các doanh nghiệp, từ các dịch vụ phục vụ cho quản lý đến kinh doanh và marketing. Bạn chỉ cần chọn một hoặc nhiều dịch vụ phù hợp với nhu cầu hiện tại và chỉ trả tiền cho những gì bạn đăng ký.

Bạn hoàn toàn có thể mở rộng và tích hợp thêm các dịch vụ cùng hoặc khác nhà cung cấp, vì hầu hết chúng đều được liên kết và dễ dàng chuyển đổi mà không ảnh hưởng đến quá trình làm việc của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Vì Sao Nói Khả Năng Mở Rộng Là Ưu Điểm Vượt Trội Của Điện Toán Đám Mây?

Xem thêm:

3. Các loại chi phí có thể cắt giảm cho doanh nghiệp lớn khi sử dụng điện toán đám mây

Trong phần này, chúng tôi sẽ phân tích từng chi tiết một để bạn có thể dấu hiệu cải thiện về chi phí liên quan đến việc chuyển sang đám mây. Một số chi phí có thể liệt kê ngắn gọn như:

 • Không cần đầu tư một số vốn khổng lồ ngay lập tức
 • Giảm thiểu chi phí lập trình khi nâng cấp được tính vào phí hàng năm
 • Giảm chi tiêu cho đội ngũ CNTT (với doanh nghiệp lớn đây là nguồn chi phí khá lớn để hệ thống vận hành trơn tru)
 • Tính liên tục kinh doanh được triển khai sâu trong điều kiện đám mây
 • Nguồn vốn dự trữ tăng
 • Cắt giảm thuế

>> Xem thêm: Có 7 Lý Do Để Bạn Nên Chuyển Sang Điện Toán Đám Mây Ngay Và Luôn!

3.1 Đám mây có thể xóa các khoản chi tiêu định kỳ

Với các dịch vụ điện toán đám mây, bạn không phải chi một nguồn chi phí trả trước cho phần mềm và phần cứng quan trọng để vận hành hệ thống của mình.

Trong hầu hết môi trường đám mây, nhưng chi phí này đều đã được dịch vụ tính vào ở mức thanh toán hàng tháng hoặc hàng năm đã cố định và không phát sinh. Ngoài ra, các chi phí để nâng cấp, bảo trì hệ thống và khắc phục các sự cố đều do nhà cung cấp dịch vụ đảm nhận và khách hàng, là chúng ta, không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Việc mua dịch vụ theo giấy phép hàng tháng hoặc hàng năm giúp doanh nghiệp của bạn dự trù được chi phí cụ thể.

3.2 Máy chủ đám mây và phần cứng mạng có chất lượng cao hơn

Một điểm khác biệt đáng kể trong nền tảng của hệ thống lưu trữ tại chỗ so với hệ thống dựa trên đám mây là các máy chủ và phần cứng. Với các nhà cung cấp như Google hay Microsoft, hệ thống máy chủ và phần cứng của họ cực kỳ khủng, nằm ở nhiều vùng địa lý khác nhau và có quy mô có thể tương đương một thành phố nhỏ. Khả năng xử lý dữ liệu và duy trì hoạt động của bạn đạt 99%.

trung tâm dữ liệu Google
Trung tâm dữ liệu của Google tại Douglas, Georgia lớn đến nỗi hãng phải bố trí xe đạp để các kỹ sư tiện di chuyển bên trong.

Với hầu hết quy mô doanh nghiệp ở Việt Nam, điều này là bất khả thi. Cùng phân tích chi tiết một chút:

3.2.1 Không phải chi trả cho phần cứng đắt tiền

Các phần cứng đắt tiền này bao gồm thiết bị máy chủ, hệ thống lưu trữ mạng, khung gia cố, hệ thống phục hồi sau thảm họa, hệ thống điện, chi phí làm mát, chi phí tiện ích hoặc trung tâm dữ liệu.

Tại thời điểm doanh nghiệp chuyển sang đám mây, bên dịch vụ sẽ yêu cầu máy chủ và không gian vật lý để chứa máy chủ phục v doanh nghiệp của bạn.

3.2.3 Nâng cấp phần mềm ít tốn kém hơn

Nhiều dịch vụ đám mây đã bao gồm các bản nâng cấp phần mềm tự động miễn phí cho người dùng. Còn thông thường, chúng ta đều phải mua bản quyền hoặc trả phí cho các cập nhật mới. 

Cụ thể như Office của Microsoft. Bạn phải mua bản quyền sử dụng hằng năm và phải tự động cập nhật phiên bản mới. Trong khi đó, bộ Office thuộc Microsoft 365 luôn được hãng tự động nâng cấp phiên bản mới nhất.

3.3 Cắt giảm chi phí cho CNTT

Một doanh nghiệp lớn từ vài trăm nhân viên trở lên có nhu cầu về CNTT rất lớn.  Tuy nhiên khi bạn sử dụng đám mây, áp lực về nguồn CNTT và nguồn phí khổng lồ này đều “chuyển sang” cho nhà cung cấp đám mây của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn loại bỏ đội ngũ CNTT mà là giúp họ tập trung hơn vào các nhiệm vụ chính quan trọng hơn, tạo ra nhiều thành quả hơn.

4. Lưu ý khi tìm dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp lớn

Trong khuôn khổ ngày An Toàn Thông Tin vào sáng 2/12, ông Hoàng Văn Ngọc – giám đốc công ty TNHH Viettel chỉ ra các rào cản khi doanh nghiệp muốn chuyển lên đám mây là:

 • Không biết lựa chọn đối tác nào
 • Không biết bắt đầu từ đâu, lựa chọn công nghệ gì
 • Tính an toàn và bảo mật trên môi trường internet

Ưu điểm của điện toán đám mây là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả đúng như mong đợi, bạn cần tìm được nhà cung cấp uy tín. Không nhiều dịch vụ đám mây cung cấp một lúc hàng loạt giải pháp hay đủ khả năng xử lý cho các doanh nghiệp lớn vài nghìn người.

Có 3 mấu chốt của một nhà cung cấp đám mây uy tín: 

 • Các tính năng quan trọng: bảo mật, lưu trữ và mở rộng
 • Độ tin cậy nhà cung cấp
 • Khả năng hỗ trợ

Trong nước cũng có các nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, xét về quy mô và tính năng, họ không thể so sánh với các nhà cung cấp lớn với hàng tỷ người dùng toàn cầu như Google hay Microsoft. 3 vướng mắc trên đây của các doanh nghiệp Việt sẽ được khắc phục chỉ khi sử dụng dịch vụ từ các dịch vụ đám mây hàng đầu thế giới này.

 • Google, Microsoft và Zoho có hàng nghìn người dùng đăng ký mỗi ngày, hàng triệu doanh nghiệp sử dụng toàn cầu. Chính họ cũng là khách hàng của chính mình. Sự lớn mạnh của các tổ chức này chúng ta chắc không cần bàn đến.
 • Google, Microsoft và Zoho có đủ các dịch vụ đám mây dưới dạng gói tích hợp hoặc riêng lẻ. Doanh nghiệp có thể mua trọn gói hoặc sử dụng riêng từng giải pháp cho mỗi nhu cầu sử dụng cụ thể.
 • Bảo mật dữ liệu trên môi trường internet là ưu tiên hàng đầu của các dịch vụ này vì họ trực tiếp chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ khiếu nại về bảo mật xảy ra.

Một số giải pháp của Google, Microsoft và Zoho mà chúng tôi cung cấp dưới dạng dịch vụ SaaS là Zoho Workplace, Microsoft 365 và Google Workspace.

Kết

Hơn 10 năm tư vấn và cung cấp các giải pháp từ đám mây, chúng tôi hiểu rằng việc tạo ra một sự thay đổi từ các dịch vụ đám mây không thể có hiệu quả ngay. Đồng thời, không phải doanh nghiệp nào cũng hưởng lợi từ đám mây.

Tuy nhiên, điện toán đám mây là công nghệ đáng để bạn đầu tư. Nó giải quyết nhiều khía cạnh về kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều cách làm việc truyền thống.

Hàng triệu doanh nghiệp toàn cầu đã chứng thực sức mạnh của đám mây. Vậy đây có đủ là lý do để bạn chuyển một phần hay toàn bộ doanh nghiệp lên đám mây hay chưa?

Cho chúng tôi biết khó khăn của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp.

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!