Chuyển tới nội dung

Cloud server và Hosting là gì? Có sự khác biệt như thế nào?

cloud server và hosting

cloud server và hostingcloud server và hostingViệc xác định được loại lưu trữ thông tin phù hợp ngay từ đầu là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, khả năng mở rộng và bảo mật dữ liệu về lâu dài.

Đều là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp, nhưng Cloud server hay Hosting tốt hơn?

Cùng tìm hiểu.

1. Cloud Server là gì?

Cloud server là dịch vụ máy chủ ảo điện toán đám mây. Đây cũng là dịch vụ lưu trữ như hosting nhưng được triển khai và phát triển trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Do đó Cloud server kế thừa các ưu điểm vượt trội của công nghệ điện toán đám mây mà sẽ không thể có được khi sử dụng Hosting thông thường.

1.1 Tại sao gọi là Cloud server – máy chủ đám mây?

Máy chủ đám mây thực chất là một máy chủ ảo – khi mà nó được phân phối qua mạng internet thay vì được đặt tại chỗ hoặc truy cập trực tiếp.

Cloud server là một trong những ví dụ nổi bật nhất về điện toán đám mâylưu trữ đám mây.

1.2 Lợi ích của Cloud Server?

Máy chủ đám mây đã cách mạng hóa ngành công nghệ thông tin. 90% doanh nghiệp có thể số hóa chính là nhờ vào sức mạnh mở rộng của Cloud. 4 lợi ích dưới đây đã thúc đẩy sự thay đổi này:

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Cloud server từ các nhà cung cấp dịch vụ sẽ ít tốn kém hơn so với việc đầu tư thiết bị và cơ sở hạ tầng tại chỗ. Các công ty được hưởng lợi nhiều hơn và hiệu quả hơn vì chỉ trả tiền cho những tài nguyên mà họ sử dụng.

Thuận tiện: Các tài nguyên đám mây công cộng thường có thể được cung cấp trong vài phút và dễ dàng quản lý thông qua một bảng điều khiển hoặc API. Khi các nhóm CNTT không còn cần duy trì các cơ sở hạ tầng phức tạp tại chỗ, tài nguyên của họ sẽ được giải phóng cho các nhiệm vụ khác. Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ mọi nơi.

Khả năng mở rộng: Khi nhu cầu điện toán và lưu trữ dữ liệu thay đổi, các máy chủ đám mây có thể đáp ứng nhanh chóng, tăng hoặc giảm quy mô để đáp ứng nhu cầu.

Độ tin cậy: Máy chủ đám mây có thể mang lại hiệu suất cao vì đám mây chạy trên nhiều máy chủ trong môi trường chia sẻ nên dịch vụ có thể tiếp tục ngay cả khi có một máy chủ bị lỗi.

2. Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là không gian lưu trữ của một máy chủ tại chỗ do một đơn vị dịch vụ cấu hình và thiết lập. Lấy ví dụ cho dễ hiểu thì, nhà cung cấp sẽ đóng một cái tủ gỗ lớn, có chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn tủ sẽ là một hosting dùng để lưu trữ dữ liệu, thông tin của một khách hàng. Bạn trả tiền cho một hoặc nhiều ngăn tủ tùy vào nhu cầu của bạn.

3. Sự khác nhau của Cloud Server và Hosting

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Cloud server và hosting là khả năng mở rộng.

3.1 Khả năng mở rộng

Cloud cho phép bạn mua bổ sung dịch vụ, thêm người dùng hoặc thêm không gian lưu trữ bất cứ khi nào mà không làm gián đoạn dịch vụ hiện đang sử dụng. Hosting thì không thể, việc mở rộng thêm cần có thời gian cài đặt và có thể làm gián đoạn hệ thống.

Các dịch vụ đám mây thường có khả năng mở rộng đáng kinh ngạc vì nó không cần triển khai thêm tài nguyên hoặc máy chủ cho nhà cung cấp đám mây để đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng. Nó chỉ mất việc phân bổ dữ liệu bổ sung cho khách hàng.

3.2 Bảo mật dữ liệu

Các dịch vụ đám mây cũng có nhiều khả năng được cập nhật về tốc độ và các biện pháp bảo mật hơn so với hosting. Vì các nhà cung cấp dịch vụ đám mây dựa vào một số lượng lớn khách hàng để tăng doanh thu, họ phải hết sức cẩn thận để đảm bảo an toàn và bảo mật cho thông tin của khách hàng của họ. Đây thường là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo công nghệ của bạn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Kết

Cloud đang dần chiếm ưu thế hơn dịch vụ hosting bởi nhiều lợi thế mang lại cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ từ đám mây như email doanh nghiệp đám mây, lưu trữ dữ liệu, phần mềm làm việc nhóm, tổng đài đám mây – hoặc bạn muốn được thiết kế riêng một hệ sinh thái đám mây cho tổ chức – hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm!

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!