Chuyển tới nội dung

5+ Chiến Lược Marketing Hiệu Quả Dành Cho Doanh Nghiệp

Chiến lược marketing

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu thành công vang dội nhờ vào chiến lược Marketing đúng đắn. Giúp cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu và đem lại doanh thu và lợi nhuận bền vững trong tương lai.

Chúng ta cùng tìm hiểm một số chiến lược marketing hiệu quả nhé.

1. Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là tập hợp những chiến dịch marketing tổng thể giúp các công ty và doanh nghiệp nhanh chóng hơn trong việc tiếp cận khách hàng tìm năng. Đồng thời chuyển đôi khách hàng thành khách hàng mục tiêu sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

Những chiến lược marketing của doanh nghiệp thường bao gồm:

  • Quản bá thương hiệu doanh nghiệp
  • Truyền tải thông điệp đến với người dùng
  • Các phương pháp thực hiện

2. Nội dung chiến lược marketing

Phát triển một chiến lược marketing bao gồm phát triển nội dung cần triển khai với mục tiêu cuối cùng là phát triển thương hiệu hay đơn giản là bán hàng,

Thị trường Mục tiêu chiến lược marketing

Điều quan trọng nhất trong một chiến lược marketing là xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Ban không thể có quá nhiều mục tiêu vì đơn giản không thể nhắm chính xác hoặc sản phẩm dịch vụ của các bạn chỉ phục vụ một số đối tượng khách hàng nhất định.

Xác định mục tiêu là bước cực kỳ quan trọng trong chiến lược marketing.

Ví dụ nhưng bạn đang lập chiến lược marketing cho thương hiệu thời trang Chanel đối tượng luôn nhắm đến đó là tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu. Từ đó trong suốt chiến lược PR sản phẩm luôn luôn thể hiện sự sang trọng đẳng cấp chứ không phải bình dân giá rẻ.

Việc xác định đúng phân khúc thị trường mục tiêu giống như việc định hướng cho một mũi tên để chúng đi trúng đích. Mọi hướng phát triển sau đó đều phải bám sát phần khung đó.

Phát triển marketing – mix 

Marketing mix gồm một tổ hợp hàm chứa những biến số luôn thay đổi nhưng bản thân doanh nghiệp hoàn toàn kiểm soát trong tầm tay. Chúng bao gồm những khía cạnh như sản phẩm, giá bán, kênh phân phối và quá trình xúc tiến tiêu thụ.

Chiến lược sản phẩm mới

Chiến lược sản phẩm mới ở đây là phương thức duy trì hoặc hình thành mô hình cơ cấu sản phẩm đảm bảo tính hợp lý nhất. Cùng với đó cần  đảm bảo sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng vẫn nằm trong khả năng phát triển của doanh nghiệp.

Sản phẩm mới

Sản phẩm mới

Và đặc biệt chú trọng sản phẩm mới phải có ưu thế hơn nhưng đối thủ khác trong từng giai đoạn sản xuất của doanh nghiệp.

Sản phẩm mới đóng vai trò chiến lược giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ. Từ đó hỗ trợ định hướng và dự đoán lực cầu của thị trường cũng như xu hướng tiêu dùng của từng nhóm đối tượng khách hàng.

Chiến lược giá

Không chỉ trong chiến lược marketing mà giá sản phẩm luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp. Vì vậy cần được xem xét chặt chẽ phù hợp với nhu cầu của thị trường để tăng lợi thế cạnh tranh.

Giá cũng giống như thước đo giá trị sản phẩm mà người dùng săn sàng chấp nhận để giải quyết vấn đề của họ. Tùy thuộc vào mục tiêu và nhóm đối tượng khách hàng các bạn có thể mang đến giá trị phù hợp.
Chiến lược giá

Chiến lược giá

Đều quan trọng doanh nghiệp nên hiểu rõ giữa giá trị và giá cả. Giá trị càng cao thì giá cả càng cao là đều hiển nhiên.

Tóm lại, mấu chốt của chiến lược giá chính là đi giải quyết và định hình giá cân đối với nhu cầu người mua nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp có lợi nhuận.

Chiến lược kênh phân phối

Có rất nhiều cách để sản phẩm được khách hàng sử dụng, như bán hàng trực tiếp, bán hàng qua đại lý chúng ta cần phối hợp nhiều kênh để chiến lược marketing đạt hiệu quả cao nhất.

Khi phát triển một doanh nghiệp hệ thống phân phối như một tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp đóng vai trò then chốt trong phân phối sản phẩm đối với người tiêu dùng. Sản phẩm có thành công đến tay người tiêu dùng hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu phân phối.

Muốn bán được hàng sản phẩm không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng mà con phải làm hài lòng khách hàng. Trong thời buổi kinh tế phát triển hàng ngày hàng giờ hiện nay người dùng cũng có yêu cầu ngày càng cao đối với sản phẩm.

Ngoài ra sản phẩm còn phải đáp ứng về mặt thời gian đúng người đúng giá đúng địa chỉ.

Như vậy chiến lược marketing giúp giảm sự cạnh tranh, gia tăng mối liên kết giữa khách hàng và nhà sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn.

Chiến lược xúc tiến bán

Chiến lược marketing này bao gồm các hành động kích thích nhu cầu mua hàng. Các hoạt động bao gồm tập hợp các hành động chiến lược kích thích mua hàng, đẩy mạnh tầm ảnh hưởng của sản phẩm.

  • Hoạt động quảng cáo
  • Triển khai nhiều chương khuyến mãi kích thích nhu cầu của người mua
  • Chào hàng theo nhiều hình thức
  • Đẩy mạnh hoạt động truyền thông giới thiệu sản phẩm

Tất cả những hoạt động xúc tiến trên cần phối hợp nhịp nhàng để đạt mục tiêu cuối cùng chính là giúp khách hàng biết đến và chọn mua sản phẩm của doanh.

Nguồn lực marketing

Đội ngũ marketing là tất cả những thứ mà doanh nghiệp có khả năng huy động để phục vụ cho chiến lược marketing.

Nguồn lực giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với những đối thủ khác. Đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển trong dài hạn của mỗi doanh nghiệp.

3. Lợi ích chiến lược marketing

Thực hiện một chiến lược marketing có bài bản giúp các bạn tiến đến mục tiêu nhanh và vững chắc hơn. Một chiến lược marketing hợp lý định hình được hướng đi cấu trúc và chi phí.

Xây dựng một chiến lược marketing đúng đắn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Ngược lại khiến cho doanh nghiệp khó có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Không những tốn rất nhiều chi phí khiến khâu truyền thông không đạt được hiệu quả rõ ràng,

Khi phát triển marketing một cách đúng đắn giúp doanh nghiệp bán được hàng ngay từ những ngày đầu tiên. Giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển bền vững.

Mặt khác, một kế hoạch marketing bài bản còn cho phép bạn quản lý hoạt động của doanh nghiệp đúng hướng, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Bên cạnh đó là thúc đẩy sự làm việc hăng hái của đội ngũ nhân viên, cho đối tác và khách hàng thấy rõ quy trình làm việc chuyên nghiệp.

Chúc các bạn thành công!

error: Đã vô hiệu chức năng này!