Chuyển tới nội dung

Mách bạn các mẹo sử dụng Google Chat như một chuyên gia

  • bởi
Mách bạn các mẹo sử dụng Google Chat như một chuyên gia

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, Google Chat đã nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng trò chuyện phổ biến trong thế giới kỹ thuật số. Và không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các tính năng cơ bản, Google Chat đã cho phép người dùng thỏa sức khám phá và tận dụng các mẹo tinh vi để đưa cuộc trò chuyện lên một tầm cao mới. Cùng tìm hiểu các mẹo sử dụng Google Chat giúp người dùng làm việc thông minh hơn.

1. Tính năng trả lời thông minh

Một trong những mẹo sử dụng Google Chat hiệu quả là khi bạn biết tận dụng tính năng trả lời thông minh. Tính năng này được kết hợp với AI của Google, hỗ trợ đưa ra các gợi ý hoặc câu trả lời tự động dựa trên nội dung của tin nhắn.

Theo các thống kê, tính năng trả lời thông minh được sử dụng hàng triệu lần mỗi tuần cho các tin nhắn 1:1 trên web và thiết bị Android. Hiện tại, tính năng này sẽ hỗ trợ cho các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Pháp và tiếng Ý…

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp việc soạn tin nhắn với sử dụng các tin nhắn đề xuất để trả lời một cách nhanh chóng trong cuộc trò chuyện.

trả lời thông minh Google Chat

2. Trích dẫn tin nhắn khi trả lời

Khi bạn sử dụng tính năng trích dẫn tin nhắn trong Google Chat, thông báo hay nội dung của cuộc trò chuyện sẽ được sao chép và hiển thị trong một hộp trích dẫn riêng biệt. Người nhận có thể thấy nguồn tin nhắn được trích dẫn và dễ dàng hiểu bạn đang đề cập đến phần nào của cuộc trò chuyện trước đó.

Theo những trải nghiệm của người dùng Google Chat, tính năng này tích hợp thật sự rất hữu ích trong việc chia sẻ thông tin, nhất là trong những lúc thảo luận. Mọi người có thể dễ dàng thấy những ý tưởng của nhau và đóng góp ý kiến trực tiếp.

Đặc biệt hơn, tin nhắn được trích dẫn có thể hoạt động giống như siêu liên kết. Nếu bạn nhấp vào một trích dẫn, nó sẽ đưa bạn trở lại tin nhắn gốc.

  • Để trích dẫn tin nhắn trên web: Di chuột vào tin nhắn và nhấp vào mũi tên ↩ cong hoặc Trích dẫn trong thư trả lời.
  • Để trích dẫn tin nhắn trên điện thoại di động: Nhấn và giữ một tin nhắn và nhấn vào mũi tên cong ↩ hoặc Trích dẫn khi trả lời.

trích dẫn tin nhắn

3. Thêm biểu tượng cảm xúc cho tin nhắn

Google Chat đã ngày càng “tươi mới” hơn khi cho phép người dùng có thể tích hợp thêm các biểu tượng cảm xúc thông qua từng tin nhắn. Người dùng hoàn toàn có thể chọn các biểu tượng cảm xúc phù hợp sau đó “thả” vào tin nhắn.

Đặc biệt hơn, người dùng có thể sử dụng cả những chiếc GIF vui nhộn để gửi cho nhau. Các GIF sẽ được tích hợp sẵn trong thanh soạn thảo tin nhắn khi bạn sử dụng Google Chat trên web, Android và iOS.

Bạn cũng có thể tải các GIF bên ngoài lên Google Chat để sử dụng. Sau khi tải thành công, các thành viên trong nhóm đều có thể sử dụng các GIF ngay trong bộ biểu tượng cảm xúc.

thêm biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn

4. Định dạng văn bản

Tính năng định dạng văn bản trong Google Chat cho phép bạn tùy chỉnh và trình bày nội dung văn bản trong các cuộc trò chuyện. Bằng cách sử dụng các lệnh định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch chân, chọn màu và phông chữ, thậm chí có cả tính năng văn bản gạch ngang. Việc sử dụng tính năng định dạng, sẽ làm cho các tính nhắn trở nên nổi bật, dễ đọc và sắp xếp một cách hợp lý.

định dạng văn bản

5. Chỉnh sửa và xóa tin nhắn

Đối với các tin nhắn đã được gửi, bạn không chỉ có thể xóa mà còn có thể chỉnh sửa nội dung sao cho phù hợp.

Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng cây bút, soạn thảo lại văn bản mới và bấm cập nhật. Tất cả mọi thông tin đều sẽ được cập nhật mới đối với tất cả những người dùng trong một nhóm hoặc khi bạn trò chuyện 1:1.

>> Xem thêm: Một số thủ thuật sắp xếp hộp thư Gmail

6. Gắn liên kết trực tiếp tới văn bản

Gắn liên kết trực tiếp tới văn bản là một trong những mẹo sử dụng Google Chat chuyên nghiệp. Bạn không cần phải gắn các URL dài dòng nữa, chỉ cần chọn văn bản bạn muốn tạo siêu liên kết. Sau đó, nhấp vào biểu tượng “Chèn liên kết” trong thanh công cụ, dán hoặc nhập URL.

Khi tin nhắn được gửi đi, nội dung được chèn liên kết sẽ nổi bật lên màu xanh. Người nhận có thể nhấp vào trực tiếp liên kết và sử dụng.

thêm liên kết trực tiếp trong tin nhắn

7. Kiểm tra xác nhận tin nhắn đã đọc trong cuộc trò chuyện nhóm

Đối với những cuộc trò chuyện nhóm, người dùng cũng có thể theo dõi được ai đã đọc tin nhắn. Khi ai đó đọc tin nhắn bạn đã gửi, bạn sẽ thấy hình đại diện của họ xuất hiện bên dưới tin nhắn đó. Đối với các cuộc trò chuyện nhóm lớn, chỉ cần di chuột qua hoặc nhấn để xem danh sách đầy đủ.

Tính năng này hiện đã được Google Chat tích hợp trên ứng dụng web và cả các thiết bị di động. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng linh hoạt trên mọi thiết bị.

kiểm tra các tin nhắn đã đọc

8. Hội thoại theo chuỗi nội tuyến

Đây là một tính năng khá mới và cực kỳ tiện dụng cho những người dùng Google Chat. Tính năng này cho phép người dùng tạo các cuộc trò chuyện phụ hoặc các nhóm tin nhắn liên quan đến một chủ đề cụ thể trong một cuộc trò chuyện lớn.

Theo hình ảnh minh họa, bạn có thể thấy khi sử dụng hội thoại theo chuỗi nội tuyến, một tin nhắn hoặc phần tin nhắn chính sẽ có thể mở rộng thành một nhóm tin nhắn liên quan đến chủ đề hoặc câu hỏi cụ thể. Những tin nhắn này được hiển thị như một chuỗi liên kết với tin nhắn gốc, giúp người dùng dễ dàng theo dõi và phân loại các nội dung trong cuộc trò chuyện. Hạn chế được các tình trạng “trôi tin nhắn”.

hội thoại theo chuỗi nội tuyến

Lưu ý: Tất cả các tính năng được cập nhật cho người dùng trong Google Workspace. Nếu bạn không thấy một tính năng cụ thể, hãy liên hệ với quản trị viên hệ thống của bạn để kiểm tra xem tính năng này có được bật cho tổ chức của bạn hay không.

Kết:

Trên đây là tất cả các mẹo sử dụng Google Chat một cách hiệu quả nhất. Bạn có tận dụng tối đa các tính năng hữu ích này để sử dụng Google Chat chuyên nghiệp như một chuyên gia, mang đến trải nghiệm trò chuyện tuyệt vời hơn bao giờ hết.

error: Đã vô hiệu chức năng này!