Chuyển tới nội dung

Tăng cường bảo mật qua email dành cho doanh nghiệp Việt

Bảo mật email

Hằng năm có hằng triệu cuộc tấn công qua email đến các doanh nghiệp Việt Nam nhằm mục đích trục lợi. Các cuộc tấn công gây tổn thất to lớn về kinh tế và an toàn dữ liệu doanh nghiệp có thể sụp đổ ngay lập tức khi bí mật doanh nghiệp lộ ra ngoài hoặc được bán cho các đối thủ.

Như vậy chúng ra cần làm gì để phòng tránh các cuộc tấn công chúng ta cùng MM Group tìm hiểu nhé!

Trong thời gian gần đây thế giới đang biến động rất dữ dội do ảnh hưởng của đại dịch. Trải qua biến động vừa rồi các doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng các công nghệ quản trị và làm việc từ xa để giải quyết vấn đề thực tại.

Dựa vào công nghệ các đối tượng xấu đã lợi dụng các lỗ hổng về công nghệ bắt đầu tấn công.

Ngày nay hiện nay thế giới có hơn 70 triệu người dùng Internet với tốc độ phát triển và ứng dụng công nghệ tăng nhanh trong thời gian qua. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện là miếng mồi ngon của những tổ chức tấn công qua email.

Như vậy làm thể nào để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Câu chuyện lừa đảo qua email cá nhân

Một email giả mạo từ Google  gởi đến email cá nhân lảnh đạo công ty yêu cầu cung cấp tài khoản và Pass để xác thực một yêu cầu. Và sau đó lảnh đạo đó không nghi ngờ gì và rồi tài khoản email không cánh mà bay. Không chỉ tài khoản email mà toàn bộ thông tin cá nhân tài khoản ngân hàng và các dữ liêu công ty ngoài ra vị lảnh đạo đó có quyền admin quản trị toàn bộ email công ty thế là toàn bộ dữ liệu công ty đã bị đánh cắp một cách đơn giản.

Lấy ví dụ một chiến dịch tấn công lừa đảo qua email với mục tiêu là lãnh đạo công ty công nghệ đã từng xảy ra lại Việt Nam. Vị lãnh đạo này đã nhận được email giả mạo Hãng Microsoft yêu cầu ông cung cấp thông tin đăng nhập của tài khoản đang sử dụng dịch vụ Microsoft.

Thiệt hại sau đó có lẽ sẽ khó mà đong đếm được.

Lừa đảo qua email
Lừa đảo qua email

Giải pháp phòng chống Email lừa đảo cho doanh nghiệp

Các gói email doanh nghiệp từ Gmail, Microsoft, Zoho đã trở nên quen thuộc với người dùng hiện nay bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí cho doanh nghiệp của mình. Với tính năng lọc thư rác mạnh mẽ các lảnh đạo doanh nghiệp sẽ tránh khỏi những trường hợp như vậy.

Các gói email doanh nghiệp thường có độ bảo mật thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro về rò rỉ dữ liệu và thông tin nhạy cảm và quan trọng của cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, vì là những nền tảng phổ biến nên cũng thường nằm trong “tầm ngắm” tấn công của kẻ xấu.

Loại từ vòng gởi xe giúp các bạn nhanh chóng lọc được các email lừa đảo giúp các bạn nhanh chóng không thể vào hộp thư đến của bạn giúp các bạn nhanh chóng loại được các email nhanh chóng. Không chỉ đơn giản là hộp thư đến còn là nơi để sử dụng các nguồn tài nguyên.

>>Xem thêm: Tính năng Google Workspace an toàn và bảo mật cao.

2. Một số cách bảo mật hệ thống email

2.1 Đảm bảo chính xác

Khi lừa đảo qua email Hacker thưởng lợi dụng sự chủ quan của chúng ta bằng cách tạp ra các địa chỉ email tương tự gây nhầm lẫm lấy một số thông tin quan trọng như vậy khi giao tiếp với các địa chỉ email nào đó chúng ta phải xác minh tính an toàn và bảo mật.

  • Xác minh đúng địa chỉ Email.
  • Không cung cấp một số thông tin nhay cảm quan trọng như thông tin cá nhân hoặc tài khoản mật khẩu ngân hàng hoặc đặc biệt là mã OTP.

2.2 Rủi ro sử dụng Web mail

Hiện nay trên thị trường Việt Nam do lợi nhuận mà các doanh nghiệp Việt sử dụng các Webmail các email này được các doanh nghiệp tự tạo ra nên mang nhiều rủi ro về bảo mật và kỹ thuật thường hay hư hỏng hay hoạt động không ổn định.

Dể dàng bị các Hacker lợi dụng các hệ thống bảo mật để lấy cắp thông tin. Thay vào đó các bạn hãy sử dụng các gói email sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam đó là Gmail. Có thể là Gmail cá nhân hoặc dịch vụ Gmail Tên Miền Doanh Nghiệp.

Nếu bạn đang sử dụng các gói Webmail hãy chắc chắn rằng kết nối được mã hóa với Lớp cổng bảo mật (SSL). Hãy nhớ kiểm tra https trong địa chỉ Web.

Webmail
Webmail

>>Xem thêm: Zoho Workplace giải pháp email doanh nghiệp an toàn giá rẻ.

2.3 Mã hóa Email quan trọng

Khi email của bạn không được mã hóa sẽ bị tin tặc chặn đọc nội dung đó do đó bạn phải sử dụng phần mềm mã hóa email miễn phí như TrueCrypt. Nhưng rất tốn công thay vào đó hãy trang bị gói email doanh nghiệp của Google Hay Zoho cho doanh nghiệp của bạn. Tổn thất do bị tấn công qua email là không hề nhỏ đối với doanh nghệp sử dụng gói email doanh nghiệp phù hợp để đảm bảo an toàn khi sử dụng email nhé.

Khi sử dụng email doanh nghiệp các bạn không cần phải lo lắng về mất email quan trọng.

2.4 Con người là yếu tố quyết định

Dù ứng dụng công nghệ thế nào an toàn bảo mật ra sao thì con người luôn là yếu tố hàng đầu. Dựa vào điểm yếu này các tổ chức Hacker thường tổ chức các cuộc tấn công vào cá nhân lợi dụng sự tò mò dẫn dụ người dùng click vào các mã độc với các hình thức Email giả mạo như: giả mạo Email từ chính phủ, Email quảng cáo, khuyến mãi…

Có rất nhiều cách tấn công các Hacker thường sử dụng botnet tấn công để chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân, từ đó tấn công vào hệ thống mạng đánh cắp data.

Theo các dữ liệu thông kê từ Internet 70% các email được gửi đi đề là Spam Mail trong số đó 42% là Phishing Email (Mail giả mạo) chứa URL mã độc. Trong các email này thường dẫn dụ Click vào 1 đường link nào đó thế là bạn đã trở thành nạn nhân.

Để phòng tránh các bạn trảnh mở các địa chỉ email lạ hoặc nhấp vào các đường link nghi ngờ là giả mạo.

2.5 Sử dụng email đám mây

Các gói email doanh nghiệp Zoho, Google, Microsoft  hoạt động trên mô hình điện toán đám mây được vận hành trên trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp với khả năng bảo mật đẳng cấp thế giới.

Được trang bị nhiều tính năng bảo mật đa lớp như xác hai lớp, nhận dạng và cảnh bảo rủi ro xâm nhập… giúp cho tài khoản của bạn luôn an toàn và tin cậy. Các hộp thư này cũng được tích hợp các công nghệ tiên tiến để lọc thư rác, chống lừa đảo và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật khắt nhất thế giới.

Tất cả những điều này giúp cho người dùng luôn an tâm sử dụng và giảm thiểu rủi ro liên quan tới an ninh và bảo mật.

>>Xem thêm: Bảng giá Microsoft 365 dành cho doanh nghiệp.

3. Nhà cung cấp email doanh nghiệp đám mây

Trong quá trình sử dụng luôn gặp các vấn đề về vận hành xử lý hệ thống. Để đảm bảo hệ thống email doanh nghiệp hoạt động liền mạch.

Các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của MM Group đã tham gia các buổi đào tạo của hãng, đã thi và đạt nhiều chứng chỉ liên quan của ngành. Mỗi ngày chúng tôi cũng xử lý hàng trăm case của khách hàng. Chúng tôi có đủ tự tin để giúp bạn khắc phục khó khăn.

Do đó, suốt nhiều năm MM Group luôn được các doanh nghiệp bình chọn là nhà cung cấp dịch vụ email uy tín và hiệu quả nhất.

  • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MẬT MÃ
  • Email: sales@mmgroup.vnsupport@mmgroup.vn
  • Hotline: 02873 004 009
  • Địa chỉ: 74 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Văn phòng giao dịch: 19A Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

Chúc các bạn thành công!

Huu Dinh

error: Đã vô hiệu chức năng này!