Chuyển tới nội dung

10 mẹo bảo vệ dữ liệu trên PC từ chuyên gia của Microsoft

mẹo bảo vệ dữ liệu trên PC và cloud

Mặc dù các dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín luôn nỗ lực hết sức để bảo vệ tệp và tài khoản của bạn khỏi tin tặc, bạn vẫn cần có trách nhiệm chủ động trong việc bảo vệ dữ liệu của mình.

Theo Paul Diamond – Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm của Microsoft OneDrive, 10 cách dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn. Hãy làm theo để đảm bảo rằng tệp của bạn được an toàn và có thể truy cập dễ dàng bất cứ khi nào.

1. Luôn cập nhật máy tính và thiết bị của bạn

Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất có sẵn cho máy tính và thiết bị di động của bạn. Các phiên bản hệ điều hành cũ hơn có xu hướng chứa các lỗ hổng bảo mật.

2. Tạo một mật khẩu mạnh

Thiết lập mật khẩu mạnh cho cả PC và tài khoản lưu trữ đám mây của bạn, ví dụ: sử dụng kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu. Không sử dụng mật khẩu ngắn hoặc mật khẩu dễ đoán.

Ngoài ra, không bao giờ chia sẻ mật khẩu của bạn hoặc gửi nó cho chính bạn trong một email. Để theo dõi các mật khẩu dài, phức tạp, hãy xem xét một ứng dụng quản lý mật khẩu mà bạn có thể truy cập từ PC, trình duyệt và điện thoại của mình.

>> Xem ngay: Cách Microsoft 365 mã hóa tin nhắn và email để bảo vệ dữ liệu của bạn

3. Sử dụng Microsoft Defender

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây đều quét virus khi tải lên nhưng bạn cũng nên giữ sạch các bản sao cục bộ của các tệp đó.

Nếu bạn có PC chạy Windows 10 thì không cần trả tiền cho dịch vụ chống virus vì máy đã tích hợp với Microsoft Defender Antivirus. Phần mềm này cung cấp cho bạn sự bảo vệ toàn diện, liên tục và theo thời gian thực chống lại các mối đe dọa phần mềm như virus, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp trên email, ứng dụng, đám mây và web.

4. Mã hóa ổ cứng của bạn

Hầu hết các máy tính xách tay sẽ sử dụng BitLocker để mã hóa các tệp cục bộ. Bằng cách đó, nếu máy tính bị đánh cắp hoặc bị tấn công, dữ liệu chứa trong máy sẽ vô dụng đối với tác nhân gây hại. Nếu bạn có một máy tính xách tay để dùng làm việc, bạn nên bật mã hóa cho thiết bị.

5. Mã hóa thiết bị di động của bạn

Nếu bạn sử dụng điện thoại di động lưu trữ dữ liệu trên đám mây, hãy đảm bảo đã bật mã hóa trên thiết bị iOS hoặc Android của bạn. Biện pháp này giúp bảo vệ các tệp cục bộ nếu chẳng may di động của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị truy cập trái phép.

6. Thêm thông tin bảo mật vào tài khoản lưu trữ đám mây của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn thường cung cấp các biện pháp kiểm soát bảo mật cho phép bạn truy cập vào tài khoản của mình nếu bạn quên mật khẩu. Chúng bao gồm lưu trữ số điện thoại, cung cấp địa chỉ email thay thế và cặp câu hỏi/câu trả lời bảo mật. Hãy tận dụng các chức năng này. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình dễ dàng hơn.

Hoặc, nếu tài khoản của bạn bị tấn công, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây có thể sử dụng thông tin bảo mật của bạn để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của bạn. 

7. Sử dụng xác minh hai yếu tố (2FA)

Mức độ bảo mật bổ sung này, hay còn gọi là MFA xác thực đa yếu tố, bảo vệ tài khoản của bạn bằng cách yêu cầu bạn nhập mã bảo mật, khóa xác thực USB vật lý hoặc vân tay của bạn bất cứ khi nào bạn cố gắng đăng nhập từ một thiết bị không đáng tin cậy. Một tin tặc có thể cố gắng mạo danh bạn nếu họ có thể đánh cắp tên người dùng và mật khẩu của bạn. Họ thường khó vượt qua yếu tố xác thực thứ hai của bạn hơn nếu như bạn không sử dụng mật khẩu dễ đoán như tên họ và ngày sinh của mình. 

8. Chọn một dịch vụ đám mây sử dụng mã hóa

Hầu hết các dịch vụ đám mây đều mã hóa tệp của bạn ở trạng thái nghỉ và khi chuyển tiếp. Tuy nhiên khi lựa chọn dịch vụ, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp đám mây của bạn có cung cấp các tính năng này.

Thông thường, bản thân nhà cung cấp nắm giữ các khóa mã hóa, có nghĩa là họ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, các nhà cung cấp đám mây uy tín luôn duy trì các biện pháp kiểm soát nội bộ mạnh mẽ để ngăn nhân viên truy cập các khóa đó hoặc truy cập vào tệp của bạn. 

9. Bảo vệ khỏi ransomware

Ransomware là một dạng tấn công mạng liên quan đến việc tội phạm mã hóa tài liệu, toàn bộ ổ đĩa của bạn hoặc toàn bộ mạng máy chủ của công ty bạn. Bạn sẽ mất toàn bộ quyền truy cập vào tất cả các tệp và ứng dụng của mình cho đến khi bạn trả tiền chuộc, thường bằng tiền điện tử.

Kiểm tra xem liệu nhà cung cấp của bạn có cung cấp tính năng phát hiện và khôi phục ransomware hay không. Nếu có, bạn có thể yên tâm khi biết rằng tất cả các tệp trên đám mây và các tệp cục bộ của bạn được đồng bộ hóa với đám mây đều an toàn trong trường hợp bị tấn công.

10. Quyền riêng tư

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn có đang quét tệp, ảnh và nội dung của bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo vào bạn không? Họ có đang bán thông tin của bạn cho bên thứ ba không? 

Bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể có quyền làm gì với các tệp riêng tư của bạn. Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư, hãy cân nhắc chọn một dịch vụ không bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba, không chia sẻ dữ liệu của bạn khi chưa được phép và không quét ảnh, tệp hoặc nội dung cá nhân của bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn.

Kết

Bạn có thể giữ các tệp của mình an toàn cao trên đám mây vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay đều có sẵn các biện pháp bảo mật rộng rãi.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu một số trách nhiệm về bảo mật lưu trữ đám mây. Đầu tiên, điều cần thiết là phải chọn một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có kết hợp các biện pháp kiểm soát bảo mật phù hợp. Sau đó, bạn phải tự mình thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, chẳng hạn như sử dụng mật khẩu mạnh.

Bạn chưa sử dụng đám mây cho doanh nghiệp và không biết chọn dịch vụ nào? MMGROUP là đối tác cung cấp các giải pháp đám mây của Google, Microsoft và Zoho. Hãy gọi ngay để chuyên gia của chúng tôi tư vấn giải pháp phù hợp cho bạn.

Uyên Vũ

Tôi thích cái cách công nghệ làm thay đổi cuộc sống và cách làm việc của chúng ta. Điện toán đám mây, AI, Big Data, IoT là một trong những thứ kích thích tôi khám phá mỗi ngày.

error: Đã vô hiệu chức năng này!